Địa điểm du lịch Kênh gym

Thảo Cầm Viên Sài Gòn - TPHCM

Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được người dân quen gọi Sở thú Sài Gòn hay Sở thú TPHCM, là nơi bảo tồn và nghiên cứu động-thực vật với quy mô lớn, và đã tồn tại hơn 150 năm qua, tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Đây còn là mảng xanh thiên nhiên, và là điểm tham quan giải trí hấp dẫn của thành phố Hồ Chí Minh.


Lịch sử Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Năm 1864, chính quyền Pháp cho xây dựng Sở thú ở Sài Gòn, cử một thú y sĩ là Louis Adolphe Germain mở mang 12ha vùng đất hoang ở phía đông bắc rạch Thị Nghè để làm nơi nuôi thú và ươm cây. Tháng 3 năm sau (1865) nơi đây đã bước đầu hình thành một số chuồng trại.

- Để xây dựng nơi này thành khu chuyên nuôi trồng các loài động-thực vật của vùng Đông Dương, vừa trưng bày vừa cung cấp cây giống để trồng dọc theo các trục lộ ở Sài Gòn bấy giờ, viên Toàn quyền Đông Dương nhận thấy cần phải có người giỏi chuyên môn, nên đã cho mời ông J.B. Louis Pierre, người phụ trách chăm sóc thực vật của Vườn bách thảo Calcutta ở Ấn Độ, sang làm giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn từ năm 1865, cho đến 12 năm sau (1877).

- Cuối năm 1865, Sở thú tại Sài Gòn đã được nới rộng đến 20ha. Đến năm 1869, mở cửa cho công chúng.
- Từ năm 1984, xây mới nhiều hạng mục công trình. Đến năm 2000, diện tích chuồng thú đã lên đến 25.000m2.


Đóng góp của J.B. Louis Pierre

Từ khi điều hành công viên Sở thú Sài Gòn, ông Pierre được giao nhiệm vụ sưu tập các loài động-thực vật của Nam Kỳ và 3 nước Đông Dương để chuyển về Viện Bảo tàng lịch sử thiên nhiên Paris. Ông là một nhà thực vật học suốt đời tận tụy cho sự nghiệp khoa học.

- Nhờ những nghiên cứu của ông mà nhiều cây rừng tự nhiên được tồn tại, một số loài cây đại mộc từ các lục địa khác được du nhập, một số cây ăn trái thuộc khu vực Đông Nam Á được ươm trồng, để từ đây cho ra đời những giống cây trái ngon trồng khắp Nam Kỳ lúc bấy giờ.

- Ông còn để lại cho vườn Sở thú Sài Gòn một di sản quý giá nữa, đó là bộ sưu tập hơn 100.000 tiêu bản thực vật (hiện được lưu giữ tại Bảo tàng thực vật thuộc Viện sinh học nhiệt đới Thành phố Hố Chí Minh) và hàng ngàn cây cổ thụ trên các đường phố trung tâm, trong công viên Tao Đàn...

Để ghi nhớ công ơn ông, năm 1933, Hội đồng khoa học Pháp đã cho xây dựng một cột bia bằng đá hoa cương, ghi lại câu nói của ông trước khi qua đời: Tôi đã nghỉ hưu nhưng còn quá nhiều việc để làm cho ngành thực vật, chỉ tiếc là không còn thời gian và cuộc sống thì quá ngắn ngủi. Đến năm 1994, nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Sở thú TPHCM, thành phố đã cho tôn tạo cột bia cũ và gắn thêm bức tượng bán thân của ông bằng đá hoa cương.


Giá trị Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Sau hơn 150 năm tồn tại và phát triển, Sở thú ở TPHCM đã hợp tác, trao đổi với nhiều tổ chức quốc tế như: Hiệp hội các Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Liên đoàn Thế giới Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUNC), Hiệp hội Giáo dục Bảo tồn các Vườn thú trên Thế giới (IZEA)... và trở thành một vườn thú lớn với 1000 cá thể động vật của hơn 120 loài; thực vật gồm 2500 cây của hơn 500 loài, hoa kiểng có lan nội địa, xương rồng, bon sai...

- Động vật ở đây rất phong phú với: voi, gấu ngựa, gấu chó, tinh tinh, ngựa vằn, linh dương, hươu, nai, heo rừng, mang, nhím, rùa, rái cá, cá sấu hoa cà, trăn đất, công... cùng các loài quý hiếm như: hổ trắng Bengal, hổ vàng Đông Dương, báo hoa mai, báo lửa, sư tử, tê giác trắng... và một số loài đặc biệt như: vượn cáo, bò tót, sói xám, sói đỏ, hà mã, hà mã lùn, báo đốm Nam Mỹ, đà điểu châu Phi, hồng hạc, đười ươi, hươu cao cổ...

- Thăm Sở thú Sài Gòn có gì tham quan nữa, đó là 2 công trình ý nghĩa : Đền thờ vua Hùng và Bảo tàng lịch sử Việt Nam với kiến trúc bề thế, mang đậm vẻ cổ kính. Ngoài ra, Thảo Cầm Viên Sài Gòn có gì vui chơi nữa, đó là sân nước, các khu vui chơi trẻ em, thích hợp cho các nhóm học sinh, gia đình.

Với muôn thú sinh động, không gian xanh mát bóng cây, cùng nhiều tiểu cảnh trang trí bắt mắt, điểm tô các loài hoa khoe sắc... Sở thú tại TPHCM đã trở thành điểm tham quan, dã ngoại lý tưởng cho người dân và khách du lịch.


* Địa chỉ Thảo Cầm Viên Sài Gòn ở đâu : Số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.
- Điện thoại : 0838 291 425 (mã vùng TPHCM mới là 028)
- Thảo Cầm Viên Sài Gòn giờ mở cửa : Từ 7h00 đến 20h00 hàng ngày, ngưng bán vé lúc 18h00.
- Thảo Cầm Viên Sài Gòn giá vé : Trẻ em dưới 1m - miễn vé, từ 1m đến 1.3m - 30.000đ/vé. Người lớn - 50.000đ/vé.
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - hổ trắng con
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - hổ trắng con
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - đười ươi con
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - đười ươi con
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - chim hồng hạc
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - chim hồng hạc
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - tê giác quý hiếm
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - tê giác quý hiếm
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - linh dương sừng kiếm
Thảo Cầm Viên Sài Gòn - linh dương sừng kiếm
Bản đồ Thảo Cầm Viên Sài Gòn
Bản đồ Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Mục lục

Du lịch TPHCM
          - Chợ Bến Thành & Chợ đêm Bến Thành
          - Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
          - Hội trường Thống Nhất
          - Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
          - Khu du lịch Đầm Sen
          - Khu du lịch Suối Tiên
          - Khu du lịch Bình Quới
          - Thảo Cầm Viên Sài Gòn
          - Địa đạo Củ Chi
          - Rừng ngập mặn Cần Giờ