Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu di tích Kim Liên đưa dân ca vào phục vụ du khách

16/08/2015 - 2471 view
Khu di tích Kim Liên đưa dân ca vào phục vụ du khách

Huyện Nam Đàn đã ban hành kế hoạch chính thức về việc phối hợp trình diễn ví, giặm tại Khu di tích Kim Liên. Đón nhận thông tin này, những nghệ nhân dân ca ở quê Bác Hồ thực sự vui mừng khi được đưa làn điệu dân ca ví, giặm xứ Nghệ đến với du khách. Hoạt động triển khai từ đầu tháng 9, vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Cô giáo Bích Thủy, thành viên Câu lạc bộ hát ví phường vải Kim Liên (Nam Đàn), là một trong những người được tuyển vào đội dân ca phục vụ tại Khu di tích Kim Liên cho biết: Chúng tôi chờ đợi điều này từ rất lâu rồi. Dân ca quê mình sẽ được giới thiệu rộng rãi, lan tỏa đến nhiều du khách trong và ngoài nước khi về thăm quê Bác Hồ”.

UBND tỉnh đã giao Sở VHTT & DL phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Nam Đàn thực hiện kế hoạch trên. Theo đó, trước mắt Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ sẽ chịu trách nhiệm về nội dung cũng như tổ chức tập huấn cho các hạt nhân dân ca trên địa bàn huyện Nam Đàn để xây dựng đội dân ca chuyên nghiệp phục vụ tại Khu di tích Kim Liên từ 7 - 10 người. Thời gian duy trì hoạt động vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, vào các buổi sáng từ 7h30, mỗi buổi sẽ diễn 2 chương trình, mỗi chương trình kéo dài 30 phút. Địa điểm trình diễn tại khuôn viên ngôi nhà tranh của gia đình ông Vương Hoàng Mỹ, gần nhà Bác ở quê Nội, khu di tích Kim Liên. Với chủ đề “Trình diễn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” sẽ chọn lọc và biểu diễn những tiết mục đặc sắc của dân ca ví, giặm; kết hợp giữa phong cách biểu diễn truyền thống và đương đại để phục vụ khách du lịch. Bên cạnh những làn điệu dân ca lời cổ sẽ đan xen những ca khúc mang âm hưởng dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh về Bác Hồ và quê hương Nam Đàn.

Trao đổi của nghệ sỹ Đình Đắc, người trực tiếp chỉ đạo phần nội dung của kế hoạch này, cho biết: “Trước đó, trong dịp kỷ niệm 30/4, 1/5 vừa qua, Trung tâm đã hỗ trợ huyện Nam Đàn đưa vào thử nghiệm loại hình này tại Khu di tích Kim Liên (quê Bác Hồ). Và kết quả thật bất ngờ: du khách đến xem rất đông và còn hỏi mua sách viết về dân ca, đĩa VCD dân ca ví, giặm... Mặc dù chỉ đưa vào phục vụ trong dịp lễ để thử nghiệm, nhưng toàn bộ các thành viên tham gia rất phấn khởi và mong muốn sẽ được phục vụ lâu dài tại Khu di tích Kim Liên. Chúng tôi cũng cân nhắc chọn địa điểm phù hợp với không gian di tích, vừa phải phù hợp với không gian diễn xướng của dân ca, thiết kế được sân khấu theo đúng chủ điểm.

Hơn nữa, việc chúng ta đưa dân ca ví, giặm vào phục vụ khách du lịch tại Khu di tích Kim Liên (quê Bác Hồ) thì điều quan trọng là phải dựng lên được một không gian âm nhạc, không gian văn hóa của ví, giặm. Đó là không chỉ có sân khấu biểu diễn mà phải có chỗ để cho khán giả xem, có những quầy bán hàng lưu niệm (nhưng chỉ bán, giới thiệu những hàng lưu niệm liên quan đến dân ca) như sách, đĩa, tranh ảnh... về dân ca ví, giặm. Làm thế nào để không gian đó đủ cho du khách thưởng thức dân ca, vừa giao lưu với các nghệ sỹ tạo sự gần gũi để khách du lịch có thể hiểu được giá trị của dân ca ví, giặm chính là sự mộc mạc, chân quê nhưng cũng rất tinh túy”.

Để hỗ trợ cho Nam Đàn, thời gian đầu, các nghệ sỹ của Trung tâm bảo tồn phát huy di sản dân ca xứ Nghệ sẽ chịu trách nhiệm chính trong biểu diễn phục vụ khách du lịch tại Khu di tích Kim Liên; với hình thức vừa tham gia biểu diễn, vừa xây dựng kịch bản, vừa tổ chức tập huấn cho các hạt nhân dân ca tại Nam Đàn với hy vọng Nam Đàn sẽ sớm tiếp cận nhiệm vụ mới.

Ông Nguyễn Hữu Giáp, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Nam Đàn, đơn vị được giao nhiệm vụ chính trong việc thành lập CLB trình diễn dân ca ví, giặm tại Khu di tích Kim Liên, cho biết: “Việc phục vụ dân ca tại Khu di tích Kim Liên chắc chắn thu hút đông đảo du khách tới thưởng thức quanh năm. Các nghệ nhân dân ca ở Nam Đàn rất nhiệt tình tham gia nhưng quả thật khi bắt tay vào thực hiện mới gặp nhiều bất cập. Đó là hạt nhân dân ca ở Nam Đàn chủ yếu lấy từ các CLB trên địa bàn huyện. Mà thành viên các CLB là mỗi người một nghề (người thì giáo viên, người làm ruộng, người buôn bán...) nên việc tập hợp lại để thành lập 1 CLB biểu diễn bán chuyên nghiệp có ngày, giờ cụ thể thường xuyên, cố định tại Khu di tích Kim Liên là một vấn đề cần sắp xếp hợp lý. Cùng đó là những thiết bị loa máy, ánh sáng và kinh phí bồi dưỡng cho diễn viên. Trước mắt huyện đang hỗ trợ mỗi buổi biểu diễn 150 nghìn đồng/diễn viên nhưng lâu dài chính câu lạc bộ phải tự sống được bằng những chương trình biểu diễn của mình”.

Ông Nguyễn Hữu Bắc, Giám đốc Trung tâm lữ hành quốc tế TST Travel cho rằng: Công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, những công ty lữ hành như chúng tôi chưa hề biết ở Khu di tích Kim Liên có tổ chức biểu diễn dân ca ví, giặm vào những ngày cuối tuần. Khi được biết thì chúng tôi mới có thể giới thiệu, quảng bá đến khách hàng của mình những nội dung liên quan. Tôi đồng ý là về lâu dài, chính CLB dân ca phải tự nuôi sống được. Và muốn sống được thì chính bản thân Chủ nhiệm các CLB, huyện Nam Đàn phải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, phải liên kết với các công ty lữ hành trong tỉnh, đặc biệt là phải làm việc với các công ty lữ hành Hà Nội - đây là nguồn khách đến Nghệ An và về thăm quê Bác Hồ nhiều nhất, thường xuyên nhất trong suốt những năm qua. Với vai trò là công ty lữ hành chúng tôi sẵn sàng quảng bá vì thực ra trong tour của chúng tôi lại có thêm một sản phẩm du lịch hấp dẫn. Và khi liên kết chặt chẽ với các tour của các Công ty lữ hành rồi thì chắc chắn CLB sẽ phát triển bền vững.

TTXT du lịch Nghệ An

Mục lục

Du lịch Nghệ An
          - Bãi biển Cửa Lò
          - Vườn quốc gia Pù Mát
          - Khu di tích Kim Liên (quê Bác Hồ)
          - Đền Cuông
          - Đền Cờn