Địa điểm du lịch Kênh gym

Đảo Long Sơn - Vũng Tàu

Đảo Long Sơn

Đảo Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) được mệnh danh là đảo hàu hay vựa hải sản của tỉnh, hấp dẫn du khách với thú vui thưởng thức đủ loại hải sản tươi ngon ngay trên lồng bè dập dềnh sông nước, và còn có tiếng với Đạo Ông Trần độc đáo.


Giới thiệu đảo Long Sơn

Đảo nằm gần bờ, về phía Tây Nam và trực thuộc thành phố Vũng Tàu, trước đây là một vùng xã đảo nghèo khó, cách biệt hoàn toàn với đất liền. Bấy giờ ra đảo, phải đi đò từ Tân Thành hoặc từ bến Nam Bình (TP. Vũng Tàu) sang. Về sau, tỉnh xây dựng các cây cầu nối liền đảo với quốc lộ 51, giao thông thuận tiện hơn. Từ đó, nơi đây đổi thay nhiều, phố xá trở nên tươm tất, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng xen giữa những nếp nhà ba gian hai chái mái ngói rêu phong... nhưng nhịp sống nơi đây vẫn rất thanh bình, yên ả.

Diện tích đảo Long Sơn trải rộng hơn 90km2, địa hình có núi non, sông, rạch chằng chịt, đan xen là những giồng, gò cao. Đảo che chắn các cửa sông đổ vào vịnh Gành Rái, sông Thị Vải, Ngã Bảy ở phía Tây, sông Chà Và, Mũi Dùi và sông Dinh ở phía Đông. Đây là những sông vừa rộng vừa sâu, và là đường giao lưu quan trọng nối với nhiều địa phương vùng Nam bộ. Qua những đợt khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích về lịch sử, văn hóa của vùng đất này, minh chứng từ hàng ngàn năm trước đã có con người sinh sống.

Ở đây, nghề nuôi trồng thủy hải sản hình thành từ rất sớm, trong đó nhiều nhất là nuôi hào, cá lồng bè, sò huyết... mang lại thu nhập chính cho người dân địa phương, và tạo nên sức hút với khách đến du lịch Long Sơn. Đặc biệt, trên đảo còn có một họ đạo gọi là Đạo Ông Trần phát triển khá bền vững, với kiểu quần áo bà ba đen, đi chân đất, tóc búi gọn, cùng nếp sinh hoạt cộng đồng gắn bó và những nét văn hóa đặc trưng, gây ấn tượng với du khách.


Du lịch đảo Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn Nhà Lớn Long Sơn

Quần thể Nhà Lớn Long Sơn đã gần trăm năm tuổi, được bảo tồn hầu như nguyên vẹn, lưu giữ nhiều di vật cổ, và là nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con xã đảo Long Sơn theo Đạo Ông Trần. Khách đến tham quan Nhà Lớn vừa có dịp chiêm ngưỡng kiến trúc, tìm hiểu nét riêng của đạo, vừa được đãi món khoai mì hấp nước dừa trộn đậu phộng, bánh ít trần...
Làng bè Long Sơn Làng bè Long Sơn

Làng bè Long Sơn với những quán ăn dựng bằng gỗ, trên lợp lá dừa, dưới là những thùng “phuy” dập dềnh mặt nước; vách không dựng kín, gió thốc vào mát rượi; bên trong đặt bàn ghế ngồi ăn, trên cột treo những chiếc nơm cá lủng lẳng; ngoài hành lang còn có võng giăng tòn teng... gợi lên một cảm giác dung dị cho du khách thoải mái thưởng thức: hào, sò huyết, cá chim, cá chẽm, cá mú, cá bớp, con dộp, tôm, cua, ghẹ, cúm, móng tay...

Đảo Long Sơn có gì vui nữa : du khách có thể thuê ghe ngoạn cảnh sông nước và ngắm nhìn hệ sinh thái rừng ngập mặn ngát xanh. Hay thử sức với một ngày làm ngư dân sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị như:

- Thu hoạch hào : tuy không khó nhưng có phần vất vả, trước đợi lúc nước ròng, sau phải dùng búa để đập và cạy hàu.

- Câu cá : các loài cá nâu, cá ngát, cá chẽm, cá dứa, cá lù đù... thường tụ tập cạnh các lồng bè để ăn thức ăn thừa, nên làng bè Long Sơn cũng là điểm tụ tập của dân thích câu cá vào các ngày cuối tuần; hoặc đi ghe câu cá trên sông theo kinh nghiệm dân địa phương; giữa đảo còn có hồ Mang Cá rộng lớn, cũng là nơi câu cá lý tưởng.

- Bắt cá : ghe sẽ đưa du khách ra cửa sông, rồi cùng ngư dân thả xuống nước những chiếc lồng sắt, làm chà dụ cá, và chờ đến lúc thủy triều hạ thì dùng ròng rọc quay lồng trở lên bắt cá.

- Bẫy cá thòi lòi : du khách sẽ thích thú khi cùng dân địa phương đi bẫy cá thòi lòi dưới chân những cây đước đặc trưng của vùng ngập mặn, đây sẽ là thú vui trả lời thỏa đáng cho câu hỏi đảo Long Sơn có gì chơi nữa. Chiến lợi phẩm là những con cá thòi lòi vừa tròn vừa dài, đem nướng mọi... ăn hết sẩy!

- Bắt nghêu, ốc, chem chép, móng tay, cúm : ở các bãi sình và lớp phù sa ven sông, ngư dân sẽ bày cho du khách cách nhận biết hang chem chép, hay cách bắt con cúm thế nào để không bị chúng cắp tay...

- Leo núi : đảo Long Sơn ở Vũng Tàu có đỉnh Bà Trao cao 138m, đỉnh Hố Rồng 120m và đỉnh Hố Vông 100m. Du khách có thể thuê người dân dẫn đường, rồi theo những lối mòn, băng rừng để lên đỉnh ngắm toànn cảnh biển mênh mông và thành phố Vũng Tàu.

Mục lục

1) Du lịch Vũng Tàu
             - Bãi Sau
             - Bãi Trước
             - Bãi Dứa
             - Bãi Dâu
             - Tượng Chúa Kitô Vua
             - Hải Đăng
             - Bạch Dinh
             - Cáp treo Vũng Tàu
             - Đua chó Vũng Tàu
2) Mở rộng điểm đến
             - Suối nước nóng Bình Châu
             - Bãi biển Hồ Cốc
             - Bãi biển Hồ Tràm
             - Bãi biển Thùy Dương
             - Bãi biển Long Hải
             - Đảo Long Sơn
             - Côn Đảo