Địa điểm du lịch

Làng bè Long Sơn - Bà Rịa Vũng Tàu

Làng bè Long Sơn

Làng bè Long Sơn (Vũng Tàu) là tên gọi chung cho khu vực làng chài nổi trên khúc sông uốn quanh đảo Long Sơn, xưa nay được xem là vựa hải sản của tỉnh, và nổi tiếng với món hào (hàu) đặc sản. Nghề nuôi trồng thủy hải sản ở đây có từ rất sớm, phát triển dọc theo dòng sông Dinh và sông Chà Và, kéo dài ra tận cửa biển. Trong đó, nhiều nhất là nuôi hào, cá lồng bè, sò huyết... cho giá trị kinh tế cao và chất lượng thịt thơm ngon.

Từ khi những cây cầu nối đất liền ra đảo hoàn thành và đưa vào sử dụng, làng chài Long Sơn ngày càng gần hơn với du khách. Khởi phát, một vài hộ dùng bè của mình làm điểm đón khách tham quan và thưởng thức hải sản. Sau phát triển thành các nhà hàng nổi tên tuổi, có thể kể đến như: Nhà hàng làng bè Long Sơn, bè hào Đực Nhỏ, bè hào Hải Lưu... chủ yếu được dựng bằng gỗ, trên lợp lá dừa, dưới là những thùng “phuy” dập dềnh sông nước; vách không dựng kín, gió thốc vào mát rượi; bên trong có bàn ghế ngồi ăn tươm tất, trên cột treo những chiếc nơm cá lủng lẳng; ngoài hành lang còn có võng giăng tòn teng... gợi lên một cảm giác dung dị cho du khách thoải mái ăn uống và nghỉ ngơi.

Đa số du khách đến tham quan Làng bè Long Sơn, trước là ra xem thử dây nuôi hào: người ta đập những tấm tôn xi-măng ra thành nhiều mảnh nhỏ, cột vào dây rồi thả xuống lòng sông, con hào cứ thế bám vào trú ngụ, rồi chừng một năm, chỉ việc kéo dây lên thu hoạch. Hào nướng được xem là món “ruột” ở bè nổi Long Sơn, hay ướp phô mai đút lò, chiên bột, nấu cháo... và món hào mù tạt (wasabi) ăn với cải xanh, cọng hành ướp đá, cũng được nhiều du khách sành ăn lựa chọn, bởi cho cảm nhận đủ vị ngọt, dai, tươi của hào, kèm vị hăng nồng đặc trưng.

- Sau là tham quan dãy lồng bè nuôi các loài cá chim, cá chẽm, cá mú, cá bớp... “ưng bụng” con nào thì chỉ, nhân viên dùng vợt bắt lên, mang vào cho đầu bếp chế biến theo yêu cầu của khách, như: cá chim nướng muối ớt hoặc nấu lẩu, cá chẽm hấp hay xốt thơm, cá bớp thì vừa nấu lẩu chua vừa nướng, còn cá mú chỉ cần hấp là đủ ngọt thịt...

- Sò huyết vùng này cũng là món khó bỏ qua, chỉ cần nướng sơ trên bếp than hoặc sào xốt tỏi là vừa ngon vừa bổ. Ngoài ra, sản vật ở khu du lịch Làng bè Long Sơn còn có: con dộp lạ miệng, tôm kẹt, ghẹ hấp, cua rang me, cúm, nghêu, chem chép, các loại ốc, con móng tay... mang đậm chất Nam Bộ thời khẩn hoang.

Trong lúc đợi vài chục phút để chế biến các món ăn, du khách có thể trổ tài câu cá, dính con nào thì bổ sung con ấy vào thực đơn cho thêm phong phú, rồi tha hồ mà thưởng thức. Khi đã “căng da bụng chùn da mắt”, thì ngả lưng thảnh thơi trên những chiếc võng đong đưa giữa Làng bè Long Sơn ở Vũng Tàu, hiu hiu gió thoảng...

Rời đảo Long Sơn, du khách cũng dễ dàng chọn mua hải sản tươi, khô về làm quà, với giá cả phải chăng và được đóng gói cẩn thận. Có thể nói, điểm du lịch Làng bè Long Sơn khá lý tưởng cho một ngày vi vu, ăn uống, vui chơi cùng gia đình, bạn bè.
Làng bè Long Sơn - cư dân chài
Làng bè Long Sơn - cư dân chài
Làng bè Long Sơn - tôm hùm nuôi
Làng bè Long Sơn - tôm hùm nuôi
Làng bè Long Sơn - cá nuôi dạn dĩ
Làng bè Long Sơn - cá nuôi dạn dĩ
Làng bè Long Sơn - thu hoạch hào
Làng bè Long Sơn - thu hoạch hào
Làng bè Long Sơn - nhà hàng nổi
Làng bè Long Sơn - nhà hàng nổi
Làng bè Long Sơn - du khách xem nướng hào
Làng bè Long Sơn - du khách xem nướng hào

Mục lục

1) Du lịch Vũng Tàu
             - Bãi Sau
             - Bãi Trước
             - Bãi Dứa
             - Bãi Dâu
             - Tượng Chúa Kitô Vua
             - Hải Đăng
             - Bạch Dinh
             - Cáp treo Vũng Tàu
             - Đua chó Vũng Tàu
2) Mở rộng điểm đến
             - Suối nước nóng Bình Châu
             - Bãi biển Hồ Cốc
             - Bãi biển Hồ Tràm
             - Bãi biển Thùy Dương
             - Bãi biển Long Hải
             - Đảo Long Sơn
             - Côn Đảo
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang