Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Tiên Sơn Lai Châu

Động Tiên Sơn - Lai Châu

Động Tiên Sơn nằm ở huyện Tam Đường, nơi hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên Lai Châu, với bồng bềnh mây trắng, núi non trùng điệp, hang động, sông suối cùng nhau hòa quyện, tạo nên bức tranh say lòng người lữ khách. Năm 1996, động Tiên Sơn Lai Châu đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.


Truyền thuyết Động Tiên Sơn Lai Châu

Động Tiên Sơn nằm trong lòng một ngọn núi gắn liền với truyền thuyết dân gian được đồng bào Lự ở vùng Tây Bắc lưu truyền qua nhiều thế hệ: " 99 ngọn núi chính là biểu tượng của 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng còn 99 hồ nước trong xanh chính là 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Những ngọn núi và hồ nước nối tiếp nhau tạo nên bức tường thành vững chắc, ôm giữ một vùng đất đai trù phú, và ẩn chứa những hang động huyền bí ".


Đặc điểm Động Tiên Sơn Lai Châu

Trước đây, động Tiên Sơn ở Lai Châu còn được gọi là động Đán Đón, theo người Lự có nghĩa là động Đá Trắng, bởi các thạch nhũ nơi đây có màu trắng chiếm chủ đạo, được hình thành từ quá trình kiến tạo núi đá vôi qua hàng triệu năm, và đến nay vẫn còn nguyên vẻ tự nhiên.

Từ một hang động nguyên sơ, ngày nay động Tiên Sơn đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của du lịch Lai Châu. Quanh động đã được xây dựng một số công trình phụ trợ như cổng vào, miếu thờ, tượng phật, nhà đón khách, hồ đạp vịt ... được bố trí hài hòa giữa không gian khoáng đạt, trong lành. Theo lối mòn dẫn vào hang Tiên Sơn Lai Châu cũng được lát gạch sạch sẽ, đi giữa vườn cây xanh mát, qua cây cầu nhỏ, leo tiếp vài bậc thang là đến nơi.

Đặc biệt, phía trước cửa động Tiên Sơn Lai Châu là các búi cây trông rất lạ mắt, mọc rủ xuống từ kẽ đá khô cằn mà vẫn phớt màu xanh rêu, được người dân nơi đây quen gọi là tóc tiên. Cửa động không lớn lắm, có hình mái vòm, được xây các bậc tam cấp dẫn xuống hang động.

- Hang động Tiên Sơn Lai Châu gồm 49 cung (49 khoang) nối tiếp nhau chạy dài thông qua lòng núi, càng vào sâu bên trong, các cung càng mở rộng, trong đó có một số cung đã được đặt tên linh thiêng như: Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ, Bà Chúa Kho, cung công danh, giải oan, xin con...

- Trong lòng động Tiên Sơn có vô vàn thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, lấp lánh ánh bạc. Đáy động khá bằng phẳng, trần cao, nhiều nhũ đá từ trên “rũ” xuống, nhiều măng đá từ dưới “mọc” lên, với các hình thù sinh động, gợi trí tưởng tượng phong phú cho du khách như: cột đá Thề, sân Rồng, thềm Trinh Nữ... Dưới nền động còn có dòng suối trong vắt, luồn lách qua các cung động, róc rách bốn mùa, tạo nên nét chấm phá độc đáo cho động Tiên Sơn Lai Châu.


Ngoài vẻ kỳ thú bên trong lòng động Tiên Sơn Lai Châu, du khách đến đây còn được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan ẩn hiện trong mây trắng, và dòng sông Nậm Giê uốn lượn quanh núi đồi trùng điệp, tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình, mê hoặc.
Động Tiên Sơn Lai Châu - cổng khu du lịch
Động Tiên Sơn Lai Châu - cổng khu du lịch
Động Tiên Sơn Lai Châu - miếu thờ trước cửa hang
Động Tiên Sơn Lai Châu - miếu thờ trước cửa hang
Động Tiên Sơn Lai Châu - hồ nước trước cửa hang
Động Tiên Sơn Lai Châu - hồ nước trước cửa hang
Du khách tham quan động Tiên Sơn Lai Châu
Du khách tham quan động Tiên Sơn Lai Châu
Động Tiên Sơn Lai Châu - nhũ đá ánh bạc
Động Tiên Sơn Lai Châu - nhũ đá ánh bạc
Động Tiên Sơn Lai Châu được công nhận di tích
Động Tiên Sơn Lai Châu được công nhận di tích

Mục lục

Du lịch Lai Châu
          - Sìn Hồ
          - Pú Đao
          - Động Tiên Sơn
          - Thác Tác Tình