Địa điểm du lịch Kênh gym

Pú Đao - Lai Châu

Pú Đao - Lai Châu

Pú Đao là một xã nhỏ bé của người H'Mông, gồm bốn bản Hồng Ngài, Nậm Đoong, Nậm Đắc và Hồng Tý, thuộc huyện Sìn Hồ (nay thuộc huyện Nậm Nhùn), tỉnh Lai Châu. Tên gọi theo tiếng H'Mông có nghĩa là “điểm cao nhất” vì xã nằm chót vót trên núi cao. Tuy dân cư thưa thớt, địa thế xa xôi, hẻo lánh nhưng với cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ, nơi đây giống như “thỏi nam châm” hút những ai mê khám phá những vùng đất mới.


Pú Đao trước

Năm 2006, làng bản Pú Đao (Sìn Hồ, Lai Châu) được hãng du lịch Gecko Travel của Anh bầu chọn là một trong 5 điểm trekking hấp dẫn nhất Đông Nam Á, với vẻ đẹp bất ngờ và thân thiện. Gecko Travel cho rằng: “Lợi thế của địa danh Pú Đao là chưa có nhiều du khách đặt chân tới. Vì vậy nơi đây còn giữ được vẻ nguyên thủy của cảnh quan, sự chất phác của con người, những cô gái H'Mông xinh đẹp nép sau lùm cây lấy vạt áo che mặt, những đứa trẻ mắt lúc nào cũng mở rất to tràn ngập cả khung hình máy ảnh của du khách”.

- Thời điểm này, khách đến du lịch Pú Đao sẽ trekking đường dài đến thẳng bản Nậm Đoong, là một bản H'Mông nhỏ có sức hút đặc biệt bởi những ngôi nhà được làm bằng gỗ, mái lợp bằng cỏ tranh, tập quán canh tác truyền thống, trang phục và bản sắc văn hóa còn thuần khiết. Tuyến đường mòn vào bản, sẽ dẫn bước du khách qua những thung lũng chân mây, xung quanh bạt ngàn hoa dại và nương rẫy xanh tươi...


Pú Đao nay

Từ năm 2010, để thuận lợi hơn cho cuộc sống, bản Nậm Đoong đã được di dời về trung tâm xã Pú Đao, nên bản trước đây hầu như bỏ hoang. Ngày nay, đến khám phá Pú Đao, du khách thường tham gia hành trình leo núi chinh phục điểm cao nhất để thỏa lòng ngoạn cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Trong khoảng 3km đi bộ đầu tiên, bạn sẽ thấy hai bên đường mòn là bạt ngàn nương nghệ đen trổ hoa trắng hồng, xen kẽ những vạt hoa dại hình dáng lạ mắt, cùng những đàn bò, trâu, ngựa hàng trăm con nhởn nhơ gặm cỏ... Càng lên cao, những góc nhìn đẹp mắt liên tục biến đổi theo sự quanh co của cung đường.

Vượt tiếp khoảng 3km cuối, qua đoạn đường dốc cao, để rồi ngỡ ngàng khi đặt chân đến điểm cao nhất Pú Đao, khung cảnh mở ra trước mắt du khách như chốn bồng lai, trong làn sương mờ ảo cùng mây trắng lang thang, khoảng cách giữa trời và đất như xích lại gần nhau.

- Từ đây nhìn xuống, dòng sông Đà cắt qua dãy núi tạo thành một chữ V lớn, một ngã 3 sông huyền thoại với những địa danh như Lai Hà, Hang Tôm, Đồi Cao, Mường Lay, Lê Lợi... Chếch về phía Tây là dòng Nậm Na uốn lượn cho một Chăn Nưa với ruộng đồng trù phú. Nhìn lên phía Bắc là ngọn nguồn Đà Giang ẩn chứa bao điều kỳ thú gọi mời...

Các đoàn khách quốc tế sau khi đến điểm cao nhất, sẽ nối tiếp hành trình theo hướng Bắc để xuyên rừng sang phía xã Nậm Hàng. Đây sẽ là hành trình khám phá thực sự bởi không có đường mà chỉ có những lối mòn do người địa phương qua lại nhưng cũng rất thưa thớt. Du khách sẽ phải tự định vị hướng đi và tìm đường để đến đích.

Pú Đao là vậy, rất đơn sơ mà đặc biệt, rất kỳ vĩ mà không quá cao xa để du khách khó tiếp cận. Du lịch chốn này đón khách bằng những nụ cười hồn nhiên trẻ nhỏ và ánh mắt ngây thơ, cùng với đó là những chiếc váy xòe của thiếu nữ H'Mông dập dìu trong nắng sớm...
Pú Đao Lai Châu - ruộng đồng trên đỉnh núi
Pú Đao Lai Châu - ruộng đồng trên đỉnh núi
Pú Đao Lai Châu - những em bé HMông xinh xắn
Pú Đao Lai Châu - những em bé H'Mông xinh xắn
Pú Đao Lai Châu - đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ
Pú Đao Lai Châu - đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ
Trường tiểu học Pú Đao Lai Châu
Trường tiểu học Pú Đao Lai Châu
Pú Đao Lai Châu còn đậm vẻ hoang sơ
Pú Đao Lai Châu còn đậm vẻ hoang sơ
Pú Đao Lai Châu - cảnh quan ngoạn mục
Pú Đao Lai Châu - cảnh quan ngoạn mục

Tin du lịch Pú Đao

Mục lục

Du lịch Lai Châu
          - Sìn Hồ
          - Pú Đao
          - Động Tiên Sơn
          - Thác Tác Tình