Địa điểm du lịch Kênh gym

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ, cung đường huyền thoại uốn lượn ngoằn ngoèo và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc với gần 50km, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, trong đó 2/3 đèo thuộc huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) và 1/3 thuộc huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Đỉnh đèo Ô Quý Hồ nằm ở độ cao gần 2.000m, chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Sự tích đèo Ô Quy Hồ gắn liền với chuyện tình son sắc giữa một nàng tiên và chàng tiều phu tên Ô Quy Hồ, nhưng đã không thể đến được với nhau bởi lệnh nhà trời ngăn cấm. Vì quá nhớ thương người yêu, nàng tiên đã hóa thành loài chim lông vàng bay quanh dãy núi, cất tiếng kêu Ô Quy Hồ da diết khôn nguôi. Từ đó, truyền thuyết đèo Ô Quy Hồ đã khiến người đời cảm động mà đặt thành tên. Ngoài ra, người ta còn gọi là đèo Hoàng Liên Sơn theo tên dãy núi, hay đèo Mây do quanh năm mây mù bao phủ.

Trước kia, cung đèo Ô Quy Hồ nhỏ hẹp rất hiểm trở, lại chứa đựng nhiều câu chuyện rùng rợn khiến ít người dám qua lại. Ngày nay, toàn tuyến đường đã được nâng cấp tốt, xe cộ lưu thông nhiều hơn. Mặc dù vậy, với một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại là vách núi dựng đứng, đèo Ô Quy Hồ vẫn là một thử thách đối với các tay lái. Nhất là vào những ngày mưa hoặc sương giá, tầm nhìn phía trước chỉ còn vài mét. Xe chỉ dám “bò” từ từ, bám sát vách núi để qua đèo. Hay như mạo hiểm vượt đèo trong đêm, dễ làm người ta “sở gai ốc” bởi cảm giác hoang lạnh giữa bóng tối pha sương, kèm những tiếng gió rít que khe núi. Chưa kể, khi mùa đông đến, nhiều khu vực quanh đỉnh đèo Ô Quy Hồ có thể phủ dày băng tuyết...

Hiểm trở là vậy, nhưng đèo Ô Quy Hồ cũng sở hữu vẻ đẹp mê mẩn lòng người, từ cảnh quan dọc đường lên cho đến đỉnh đèo nằm giữa mây núi ngút ngàn. Nơi được gọi là Cổng trời Ô Quy Hồ với điểm dừng chân có dựng lan can gỗ bên mép vực, treo thêm phong lan rừng tô điểm. Đứng ở đây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng rộng lớn, khung cảnh ngoạn mục với biển mây trắng bồng bềnh trên những dãy núi nhấp nhô trùng điệp, phủ xanh những thảm rừng nguyên sinh; phía dưới là những thung lũng xanh rì, thấp thoáng bản làng mộc mạc; và cung đèo Ô Quy Hồ hiện ra thật mềm mại như dải lụa trắng uốn mình qua những vách núi hùng vĩ... Hơn nữa, nếu nán lại vào buổi chiều tà, du khách còn được chiêm ngưỡng hoàng hôn nhuộm thẫm không gian bằng những gam màu huyền hoặc.

Du khách lên Cổng trời đèo Ô Quy Hồ cũng thường ghé vào hàng quán của bà con dân tộc, quây quần bên bếp lửa hồng, nhấp chén trà nóng, gặm củ khoai, ăn quả trứng nướng, thanh cơm lam.... như một thú vui tao nhã giữa lưng trời.

Với chiều dài, độ cao, sự hiểm trở và vẻ đẹp kỳ vĩ, đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu - Lào Cai) được mệnh danh là “vua đèo Tây Bắc”; và là một trong “tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc” cùng với đèo Khau Phạ (Yên Bái), đèo Pha Đin (Điện Biên) và đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang). Nơi đây đã và đang trở thành điểm đến thu hút những bước chân khám phá.
Đèo Ô Quy Hồ như chạm tầng mây
Đèo Ô Quy Hồ như chạm tầng mây
Đèo Ô Quy Hồ uốn lượn quanh triền núi
Đèo Ô Quy Hồ uốn lượn quanh triền núi
Đèo Ô Quy Hồ trông ra núi non trùng điệp
Đèo Ô Quy Hồ trông ra núi non trùng điệp
Đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn
Đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn
Đèo Ô Quy Hồ - hàng quán nơi cổng trời
Đèo Ô Quy Hồ - hàng quán nơi cổng trời
Đèo Ô Quy Hồ trong ánh hoàng hôn huyền ảo
Đèo Ô Quy Hồ trong ánh hoàng hôn huyền ảo

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý