Địa điểm du lịch

Bãi đá cổ Sapa - Lào Cai

Bãi đá cổ Sa Pa

Bãi đá cổ Sapa là di sản của người tiền sử, lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa, thể hiện qua các hình khắc đầy bí ẩn trên nhiều khối đá, nằm rải rác giữa những thửa ruộng bậc thang, bên bờ suối..., xung quanh núi đồi hùng vĩ.

Phân bổ trên địa bàn 3 xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van, thuộc thung lũng Mường Hoa, Bãi đá cổ Sapa trải rộng khoảng 8km² với gần 200 khối đá có kích thước to nhỏ khác nhau, cùng số lượng hình khắc rất đa dạng và phong phú như: hình vuông, hình chữ nhật; các nét vạch đơn, vạch đôi, hoa văn trang trí; những mô tuýp về hình người, hình chim thú, hình kiểu bản đồ; cùng những nét chữ vuông giống với chữ Nôm Dao, và rất nhiều những vạch kẻ lạ mắt... Đặc biệt, Bãi đá cổ Sapa còn có hình họa nam nữ ân ái, biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở.

Bãi đá cổ Sapa được Glubev, nhà khảo cổ người Pháp gốc Nga của trường Viễn Đông Bắc Cổ phát hiện vào năm 1925. Sau đó, nhiều nhà nghiên cứu phương Tây đã đến tìm hiểu và giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Qua quá trình nghiên cứu, các học giả đã đưa ra nhiều cách giải mã bí ẩn Bãi đá cổ Sapa, như đó là hình bản đồ cổ của người Mông, hoặc gần như là cuốn sách cổ giới thiệu về những trận đánh, hay các hình vẽ về đời sống, sinh hoạt, văn hóa... Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở giả thiết, vẫn còn đó những bí ẩn của người xưa, thách thức các nhà khoa học tiếp tục giải mã Bãi đá cổ Sapa. Còn với người dân bản địa, những tảng đá nơi đây gắn liền với những truyền thuyết về tình yêu, những lời nguyền thần thoại... được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Từ tháng 10/1994, Bãi đá cổ Sapa đã được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, ví như các tấm bia đá cổ xưa nhất Việt Nam, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng.

* Giá vé tham quan Bãi đá cổ Sapa : hiện không áp dụng. Nếu muốn xem, tìm hiểu nhiều hơn về các bản in dập của những hình khắc, bạn có thể ghé vào tham quan Nhà trưng bày khu chạm khắc đá cổ Sapa.
Bãi đá cổ Sapa được bảo tồn và phát triển du lịch
Bãi đá cổ Sapa được bảo tồn và phát triển du lịch
Bãi đá cổ Sapa với những hình khắc xa xưa
Bãi đá cổ Sapa với những hình khắc xa xưa
Bãi đá cổ Sapa thu hút khách du lịch
Bãi đá cổ Sapa thu hút khách du lịch

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang