Địa điểm du lịch

Khu du lịch Măng Đen, dệt dịu những tâm hồn

14/01/2017 - 1102 view
Khu du lịch Măng Đen, dệt dịu những tâm hồn

Những ai đã từng đến Khu du lịch Măng Đen (Kon Tum) đều sẽ có ấn tượng khó phai về cảnh quan nơi đây. Buổi sáng mặt trời nhích lên tới đâu thì màu sắc của núi rừng, của mây chuyển tới đó. Nắng lên, có lúc đèo Măng Đen như bị chia làm hai nửa, sườn Tây nắng, sườn Đông mưa, mọi khoảnh khắc, góc nhìn đều quyến rũ lạ thường. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu viết về hai nhánh Trường Sơn huyền thoại trong nhạc phẩm “Sợi nhớ, sợi thương”: “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây/ Bên nắng đốt, bên mưa quây...”. Măng Đen hội đủ những cung bậc cảm xúc yếu tố của Đông, Tây Trường Sơn, gợi nhớ một vùng ký ức.

Măng Đen dường như hàm chứa cái bao la của đất trời Tây Nguyên, với những ngọn núi, cánh rừng, những thác, hồ hùng vĩ. Sương, mây bảng lảng, đôi khi chỉ cần ngửa mặt đưa tay lên là chạm vào mây. Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết: “Một dãy núi hai màu mây/ Nơi nắng mưa khí trời cũng khác/ Như anh với em, như Nam với Bắc/ Như Đông với Tây một dải rừng liền...”. Nếu mùa hè, Khu du lịch Măng Đen mướt một màu xanh, thì khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau, Măng Đen lại khoác chiếc áo vàng ươm của màu lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang dọc các sườn núi, nhìn tựa như đang đi giữa các cánh đồng vùng Tây Bắc vậy.

Nhiều người khi nhắc đến núi rừng vội nghĩ ngay đến Đà Lạt quen thuộc và nổi tiếng, nhưng dọc trên chiều dài của Tây Nguyên còn có những điểm đến hoang sơ mà thú vị vô cùng. Khu du lịch Măng Đen là một nơi như thế. Tại đây, nét đẹp của đại ngàn lộng gió luôn hiện diện trong từng ngõ ngách của thiên nhiên và cuộc sống. Người dân ở đây trìu mến gọi Măng Đen là vùng đất bảy hồ ba thác gắn liền với truyền thuyết thần Pling tạo ra nơi này. Đó là các hồ Toong Ly Leng, Toong Ziu, Toong Zơ Ri, Toong Săng, Toong Pô, Toong Đam, Đăk Ke và ba ngọn thác là Pa Sỹ, Đăk Ke và Đăk Pne. Giữa màu xanh ngút ngàn của rừng, màu trắng bạc của hồ, thác nước, khe suối róc rách càng khiến cho Măng Đen thêm lộng lẫy như bức tranh thủy mặc. Nếu xuất phát từ thành phố Kon Tum, du khách chỉ mất khoảng hai giờ đồng hồ thì có thể đến Khu du lịch Măng Đen đi dạo qua những trảng rừng, suối, thác, leo núi, ngắm hoa..., thưởng thức các món ăn như heo quay, gà nướng, lẩu cá tầm, xôi măng, gỏi chuối rừng, cơm lam... cùng rượu vang sim, cảm nhận hương vị đậm chất Măng Đen.

Để lắng lòng và thấm sâu với vùng đất này, tôi đã nhiều lần mắc võng trong rừng Măng Đen. Đến đây mà không được ngủ trong rừng thông cũng là một thiếu sót. Ban trưa, nghe tiếng chim hót, thông reo, gió đại ngàn thổi nhẹ, nắng xuyên qua lớp sương mong manh, cảm giác se lạnh, hương nhựa thông thoang thoảng... thấy như mọi tâm tư tan biến, díu mắt vào giấc trưa êm đềm. Nửa thế kỷ trước, Huy Cận đã từng ru ai ngủ: “Nắng chia nửa bãi, chiều rồi/ Vườn hoang trinh nữ xếp đôi lá rầu/ Sợi buồn con nhện giăng mau/ Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây...”. Huy Cận chỉ ước mộng được “bình thường”, vơi dịu những khát khao giằng xé mà quên đi đời lắm gian truân. Măng Đen đang chờ đón, dệt dịu những tâm hồn nghệ sĩ.

Với thiên nhiên hùng vĩ, giàu bản sắc văn hóa, người dân thân thiện, Khu du lịch Măng Đen đang có nhiều dự án đầu tư phát triển. Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, trong năm 2016, đã có 86.000 lượt du khách đến Măng Đen, doanh thu ước đạt 20,5 tỷ đồng. Huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử về du lịch Măng Đen để quảng bá; thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hội An (Quảng Nam), đến nay đã có nhiều khách đến Măng Đen từ tour du lịch Quảng Nam... Cái nắng nhè nhẹ của những ngày cuối năm đủ làm nổi bật những tuyến đường mới xây tại Khu du lịch Măng Đen đi qua những thôn, làng nhấp nhô xinh xắn. Đường mới hình thành, bà con theo đó mưu sinh. Huyện Kon Plông đang xây dựng hai làng văn hóa: Tu Rằng (xã Măng Cành) và Bring (xã Đăk Long) để thu hút khách du lịch. Măng Đen đang ngày càng khởi sắc, thuộc tuyến du lịch "Con đường xanh Tây Nguyên” đã được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh”...

TTXT du lịch Kon Tum

Mục lục

Du lịch Kon Tum
          - Đèo Violắc
          - Khu du lịch Măng Đen
          - Nhà thờ gỗ Kon Tum
          - Vườn quốc gia Chư Mom Ray
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang