Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng gốm Thanh Hà đỏ lửa nung tượng Táo quân

03/01/2017 - 3972 view
Làng gốm Thanh Hà đỏ lửa nung tượng Táo quân

Vào đầu tháng Chạp, những cơ sở làm tượng Táo quân ở làng gốm Thanh Hà (Hội An) tất bật đỏ lửa nung và cho ra thị trường hàng ngàn tượng Táo quân đẹp mắt, đáp ứng thị trường Tết Đinh Dậu 2017.

Những ngày này, làng gốm Thanh Hà nhộn nhịp hẳn lên vì du khách đến xem những nghệ nhân đỏ lửa nung tượng Táo quân. Ông Nguyễn Văn Chín (60 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP. Hội An) là nghệ nhân chuyên làm tượng Táo quân cho biết, năm nay ở làng gốm Thanh Hà chỉ còn vài nhà làm tượng đất Táo quân nên sản phẩm bán ra thị trường rất chạy. Gia đình ông hiện tại đã có đơn đặt hàng lên đến 60.000 tượng Táo quân để cung cấp cho thị trường miền Trung và đã cho ra lò hai mẻ nung, bán được 29.000 tượng cho đầu mối ở TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Theo ông Chín, để làm ra một sản phẩm tượng Táo quân đẹp mắt và chất lượng, người thợ phải lành nghề và phải tỉ mỉ từng khâu, từng chi tiết ở tất cả công đoạn làm đất, nhồi đất, in tượng, sửa nguội, nung tượng, sơn tượng... Vì vậy, năm nay gia đình ông đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn để có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm đẹp mắt nhất. Nếu như mọi năm, tượng Táo Quân chỉ bắt đầu làm vào những tháng cuối năm thì năm nay bắt đầu từ tháng giêng, gia đình ông Chín đã bắt tay vào làm tượng. “Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về sản phẩm đẹp mắt, đảm bảo chất lượng, chúng tôi đã bắt tay vào làm ngay từ đầu năm nay. Và từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, chúng tôi tăng cường làm liên tục ngày đêm cho kịp tiến độ. Cũng chính nhờ vậy mà đến nay đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan làng gốm Thanh Hà” - ông Chín nói.

Từ khi những nghệ nhân làm tượng Táo quân bắt đầu tất bật nung lửa ngày đêm thì có hàng trăm lượt khách du lịch tới thăm làng gốm Thanh Hà và mua sản phẩm mới ra lò. Với sản phẩm đẹp mắt và có chất lượng cao nên cơ sở làm tượng Táo quân của ông Chín thu hút nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn. Đến thời điểm hiện tại, mỗi tượng Táo quân được ông Chín xuất bán ra thị trường với giá 1.500 đồng, cao hơn năm ngoái 500 đồng, không những giúp gia đình ông phát triển kinh tế mà còn giải quyết việc làm cho 5 lao động ở địa phương. Ông Chín tâm sự, làm tượng Táo quân là nghề truyền thống độc đáo của làng gốm Thanh Hà, mong rằng sau này sẽ có truyền nhân nối nghề.

TTXT du lịch Hội An

Mục lục

Du lịch Quảng Nam
- Du lịch Hội An
    I) Phố cổ Hội An
       1) Nhà cổ Hội An
                  - Nhà cổ Tấn Ký
                  - Nhà cổ Đức An
                  - Nhà cổ Quân Thắng
                  - Nhà cổ Phùng Hưng
                  - Nhà thờ cổ tộc Trần
                  - Nhà thờ tộc Nguyễn Tường
       2) Hội quán Hội An
                  - Hội quán Phúc Kiến
                  - Hội quán Quảng Đông
                  - Hội quán Triều Châu
       3) Công trình văn hóa Hội An
                  - Chùa Cầu
                  - Đình Cẩm Phô
                  - Miếu Quan Công
                  - Tụy Tiên Đường Minh Hương
       4) Bảo tàng
                  - Văn hóa dân gian Hội An
                  - Gốm sứ mậu dịch Hội An
                  - Lịch sử văn hóa Hội An
                  - Văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An
       5) Điểm tham quan khác
                  - Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
                  - Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền
                  - Giếng cổ Bá Lễ
   II) Làng nghề Hội An
             - Làng gốm Thanh Hà
             - Làng rau Trà Quế
             - Làng mộc Kim Bồng
   III) Quanh Hội An
             - Bãi biển Cửa Đại
             - Bãi biển An Bàng
             - Cù Lao Chàm
             - Rừng dừa Bảy Mẫu
             - Thánh địa Mỹ Sơn