Địa điểm du lịch Kênh gym

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh

20/08/2016 - 4569 view
Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh

Trải qua khoảng thời gian hơn 200 năm, hứng chịu nhiều trận lụt lịch sử, nhưng nhà cổ Tấn Ký (Hội An) vẫn mang vẻ đẹp trường tồn, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ngôi nhà được chủ hiệu buôn Tấn Ký xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII và trở thành một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất Hội An.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 2
Kiến trúc Nhà cổ Tấn Ký ở Hội An được xây dựng theo kiểu đặc trưng hai tầng hai nếp, hai mặt tiền hậu. Mặt tiền thông ra đường Nguyễn Thái Học để mở hiệu buôn, mặt hậu thông ra đường Bạch Đằng giáp với bến sông để thuận tiện trong việc xuất nhập hàng hóa. Nội thất được chia làm nhiều gian với công năng sử dụng khác nhau như thờ tự, giao dịch buôn bán, chứa hàng hóa, tiếp khách, sinh hoạt gia đình... Trong hình là bộ bàn ghế cổ có tuổi thọ 100 năm, được làm bằng gỗ gõ và khảm xà cừ.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 3
Hệ thống cột, kèo trong nhà cổ Tấn Ký được chạm trổ rất sắc sảo. Những cổ vật quý giá hiện được lưu giữ tại ngôi nhà đã góp phần minh chứng cho một thời hưng thịnh của hiệu buôn Tấn Ký nói riêng, Hội An nói chung.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 4
Ngoài những nét chính của kiến trúc địa phương, thiết kế của nhà cổ Tấn Ký có những nét chịu ảnh hưởng kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản. Mái hiên vòm cong theo kiểu người Hoa. Hệ thống rường chịu ảnh hưởng của người Nhật. 3 thanh ngang tượng trưng cho Thiên - Địa - Nhân. 5 thanh dọc tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 5
Mái ngói mang đặc trưng của người Việt. Lịch sử nhà cổ Tấn Ký đến nay đã là nơi cư ngụ của 7 thế hệ trong cùng một gia đình. Tên hiệu Tấn Ký do gia chủ đời thứ 2 đặt, nói lên mong ước việc buôn bán được phát đạt.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 6
Nhà cổ Tấn Ký dài, hẹp và không có cửa sổ hai bên. Thay vào đó là giếng trời rộng rãi và thoáng mát ở giữa nhà, đây là nơi ánh sáng và không khí vào nhà.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 7
Chén Khổng Tử là một trong những vật gia bảo của nhà cổ Tấn Ký, và chỉ có một chiếc duy nhất ở Việt Nam. Trong chén có bức tượng Khổng Tử, dưới đáy có 1 cái lỗ, khi đổ nước dưới 80% thể tích thì vẫn không chảy ra ngoài. Khi đổ quá, tất cả nước sẽ chảy hết. Muốn khuyên người đời cái gì cũng phải có chừng mực.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 8
Mặc dù phải hứng chịu sự tàn phá của thời gian và lũ lụt, nhà cổ Tấn Ký vẫn hầu như nguyên vẹn nhờ được xây dựng bằng vật liệu tốt. Khi nước vào nhà, gia đình dùng hệ thống ròng rọc để chuyển đồ lên tầng 2. Trong hình là mức nước lụt được đánh dấu qua các năm. Những thế hệ nối tiếp nhau đã cố gắng gìn giữ ngôi nhà hầu như nguyên vẹn, bất kể những tác động không ngừng của thời gian và bão lụt.

Nhà cổ Tấn Ký lưu dấu một thời hưng thịnh 9
Du khách nghe thuyết minh nhà cổ Tấn Ký, nơi lưu giữ nhiều dấu tích minh chứng cho giai đoạn thương mãi phồn thịnh với nước ngoài, từ thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 19, thời kỳ những nhà buôn địa phương giàu có xây dựng những ngôi nhà tráng lệ. Nhà cổ Tấn Ký đã được xếp hạng di tích đặc biệt, được đưa vào phim ảnh và trở thành ngôi nhà được biết đến và thăm viếng nhiều nhất tại Hội An từ năm 1983.


TTXT du lịch Hội An

Mục lục

Du lịch Quảng Nam
- Du lịch Hội An
    I) Phố cổ Hội An
       1) Nhà cổ Hội An
                  - Nhà cổ Tấn Ký
                  - Nhà cổ Đức An
                  - Nhà cổ Quân Thắng
                  - Nhà cổ Phùng Hưng
                  - Nhà thờ cổ tộc Trần
                  - Nhà thờ tộc Nguyễn Tường
       2) Hội quán Hội An
                  - Hội quán Phúc Kiến
                  - Hội quán Quảng Đông
                  - Hội quán Triều Châu
       3) Công trình văn hóa Hội An
                  - Chùa Cầu
                  - Đình Cẩm Phô
                  - Miếu Quan Công
                  - Tụy Tiên Đường Minh Hương
       4) Bảo tàng
                  - Văn hóa dân gian Hội An
                  - Gốm sứ mậu dịch Hội An
                  - Lịch sử văn hóa Hội An
                  - Văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An
       5) Điểm tham quan khác
                  - Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
                  - Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền
                  - Giếng cổ Bá Lễ
   II) Làng nghề Hội An
             - Làng gốm Thanh Hà
             - Làng rau Trà Quế
             - Làng mộc Kim Bồng
   III) Quanh Hội An
             - Bãi biển Cửa Đại
             - Bãi biển An Bàng
             - Cù Lao Chàm
             - Rừng dừa Bảy Mẫu
             - Thánh địa Mỹ Sơn