Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề

13/02/2016 - 4518 view
Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề

Sáng 13/2 (mồng 6 Tết Bính Thân), người dân làng mộc Kim Bồng (Hội An) tổ chức lễ giỗ Tổ nghề mộc, thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch tham gia. Từ ngàn xưa, dân gian Việt có câu: “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn” - như để nhắc nhớ cháu con luôn nhớ về cội nguồn gốc rễ của mình. Vì thế, hàng năm cứ vào ngày mồng 6 tháng Giêng, người dân bằng tấm lòng thành kính đã làm lễ tưởng nhớ ơn công đức của các vị tổ nghề mộc Kim Bồng.

Làng mộc Kim Bồng nằm bên bờ sông Thu Bồn, là một trong những làng nghề truyền thống của Hội An. Nghề mộc Kim Bồng được hình thành từ thế kỷ 15 bởi ông cha ta từ đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thanh Nghệ Tĩnh vào khai khẩn vùng đất Kim Bồng. Đến cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nghề mộc Kim Bồng bắt đầu phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An. Đến thế kỷ 18, nghề phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng với ba nhóm nghề: mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, mộc dân dụng và nghề đóng sửa tàu thuyền. Làng mộc Kim Bồng rất nổi tiếng vì hầu hết các kiến trúc cổ kính của Hội An đều do bàn tay tài hoa của ông cha dựng nên từ những ngày vàng son của thương cảng mậu dịch quốc tế Hội An. Thợ mộc Kim Bồng tự hào được các chúa Nguyễn ở Đàng Trong, triều đình nhà Nguyễn mời ra Kinh đô để xây dựng các công trình.

Do hoàn cảnh lịch sử, làng mộc Kim Bồng đã có thời gian dài “ngủ yên” và có nguy cơ thất truyền. Với sự tâm huyết của một số người thợ, nghề mộc Kim Bồng đã “thức dậy”, hồi sinh và dần phát triển cùng với việc vinh danh di sản phố cổ Hội An. Ngày nay, những người thợ Kim Bồng tài hoa vẫn lưu giữ nghề truyền thống mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, đóng sửa tàu thuyền...

Nghệ nhân Huỳnh Ry chia sẻ: “Với những người thợ của làng mộc Kim Bồng chúng tôi, lễ giỗ Tổ nghề không chỉ thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo, đây cũng là dịp để nhắc nhở cho thế hệ trẻ. Đặc biệt là thế hệ những người thợ mộc ngày nay khắc ghi nguồn gốc và công lao của ông cha đã tạo dựng nên làng mộc Kim Bồng. Đây cũng là dịp để bà con làng xóm gặp nhau, cùng cầu chúc năm mới, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm”.

Ông Phan Trọng Nhân - Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết: “Năm qua, mộc Kim Bồng nhìn chung hoạt động khá ổn định, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao và đa dạng về mẫu mã. Số lượng khách du lịch đến với làng mộc Kim Bồng ngày càng tăng. Thu nhập bình quân của người thợ được đảm bảo, giải quyết nhiều công ăn việc làm, góp phần khá lớn vào tổng giá trị kinh tế của địa phương. Đặc biệt, địa phương quan tâm bảo tồn, phát triển và gìn giữ được nghề truyền thống”.

Lễ giỗ Tổ làng mộc Kim Bồng gồm có 2 phần, phần lễ được tổ chức tại đình - nơi thờ cúng các vị Tiền hiền, các vị Tổ của các nghề; phần hội được tổ chức tại Trung tâm làng nghề truyền thống Kim Bồng với các hoạt động như trình diễn nghề, các trò chơi dân gian, ẩm thực...

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề 2

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề 3

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề 4

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề 5

Làng mộc Kim Bồng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề 6


TTXT du lịch Hội An

Mục lục

Du lịch Quảng Nam
- Du lịch Hội An
    I) Phố cổ Hội An
       1) Nhà cổ Hội An
                  - Nhà cổ Tấn Ký
                  - Nhà cổ Đức An
                  - Nhà cổ Quân Thắng
                  - Nhà cổ Phùng Hưng
                  - Nhà thờ cổ tộc Trần
                  - Nhà thờ tộc Nguyễn Tường
       2) Hội quán Hội An
                  - Hội quán Phúc Kiến
                  - Hội quán Quảng Đông
                  - Hội quán Triều Châu
       3) Công trình văn hóa Hội An
                  - Chùa Cầu
                  - Đình Cẩm Phô
                  - Miếu Quan Công
                  - Tụy Tiên Đường Minh Hương
       4) Bảo tàng
                  - Văn hóa dân gian Hội An
                  - Gốm sứ mậu dịch Hội An
                  - Lịch sử văn hóa Hội An
                  - Văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An
       5) Điểm tham quan khác
                  - Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
                  - Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền
                  - Giếng cổ Bá Lễ
   II) Làng nghề Hội An
             - Làng gốm Thanh Hà
             - Làng rau Trà Quế
             - Làng mộc Kim Bồng
   III) Quanh Hội An
             - Bãi biển Cửa Đại
             - Bãi biển An Bàng
             - Cù Lao Chàm
             - Rừng dừa Bảy Mẫu
             - Thánh địa Mỹ Sơn