Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng lụa Vạn Phúc trường tồn cùng thời gian

06/01/2018 - 3490 view
Làng lụa Vạn Phúc trường tồn cùng thời gian

Làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội) hay còn gọi là làng lụa Hà Đông, từ lâu đã nổi tiếng với nghề dệt lụa tơ tằm hàng ngàn năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm cùng Thủ đô, sản phẩm lụa của làng vẫn tiềm ẩn trong mình những nét cuốn hút lạ kỳ, làm say đắm bao du khách thập phương tới tham quan, thưởng lãm và mua sắm.

Thuộc đia phận phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, làng lụa Vạn Phúc cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng chừng 10 km, sở hữu một vị trí đắc địa nằm ven bờ sông Nhuệ. Hàng ngàn năm về trước, làng lụa này đã ra đời và không ngừng phát triển. Ở thời nhà Nguyễn, quốc phục triều đình đều sử dụng lụa của làng để may.

Danh tiếng làng lụa Vạn Phúc ngày càng vươn tầm thế giới khi lần đầu tiên có sản phẩm giới thiệu ở hội chợ Marseille và được người Pháp đánh giá cao về độ tinh xảo của một sản phẩm phục vụ nhu cầu thường ngày của người Đông Dương bấy giờ. Đến năm 1958, lụa Vạn Phúc lại một lần nữa vinh dự được xuất sang các nước Đông Âu và nhận được sự ưu ái, ưa chuộng. Đến ngày nay, những tấm lụa này đã đi qua không biết bao nhiêu quốc gia trên thế giới và là một trong những món quà quý cho du khách khi đến với Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội ngày càng hiện đại. Mặc dù đã có nhiều thay đổi để phù hợp với tốc độ công nghiệp hóa, tuy nhiên làng lụa Vạn Phúc vẫn giữ trong mình những nét cổ xưa của một làng quê Việt như cây đa, giếng nước, mái đình... và trên hết là chất lượng sản phẩm lụa vẫn trường tồn cùng thời gian.

Lụa Vạn Phúc ngày nay được biến tấu trở nên đa dạng chủng loại, mẫu mã, cùng với những tên gọi khác nhau như long phượng, mây bay, tứ quế, đũi hoa, vân thọ đỉnh... Hình dạng hoa văn trên lụa được thể hiện dưới đôi bàn tay tinh luyện, cách nhìn tinh tế tạo nên những sản phẩm có sức tưởng tượng phong phú, độc đáo và giàu tính thẩm mỹ. Thương hiệu sản phẩm của làng lụa Vạn Phúc nổi tiếng bởi chất liệu từ 100% sợi tơ tự nhiên vừa óng ánh vừa mềm mại, khác xa các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Cũng bởi đặc tính nổi trội này mà mỗi khi khách ghé tham quan làng lụa Vạn Phúc chẳng bao giờ quên mua một vài tấm lụa về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, bên cạnh mục đích mua sắm, những năm gần đây làng lụa cũng thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến để được tận mắt chiêm ngưỡng cách tạo ra những sản phẩm lụa độc đáo. Trải qua thời gian, lụa Vạn Phúc vẫn tồn tại và tỏa sáng, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường may mặc trong và ngoài nước.

TTXT du lịch Hà Nội

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì