Địa điểm du lịch Kênh gym

Lăng Bác Hồ - Hà Nội

Lăng Bác Hồ

Lăng Bác Hồ là tên gọi thân thương của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để người dân cả nước và du khách quốc tế có thể viếng thăm. Nơi đây đã trở thành không gian thiêng liêng của Hà Nội và cả nước.


Kiến trúc lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Bác Hồ có dáng hình vuông, mỗi cạnh 30 mét. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21.6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng. Quanh bốn mặt lăng là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp.

- Nổi bật trên đỉnh Lăng Bác Hồ là hàng chữ "Chủ tịch Hồ Chí Minh" ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm từ Cao Bằng. Tiền sảnh ốp đá hoa cương vân đỏ hồng, làm nền cho dòng chữ "Không có gì quý hơn Độc lập Tự do" và chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dát vàng.

200 bộ cửa ở Lăng Bác Hồ được làm từ các loại gỗ quý do nhân dân Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng, và bộ đội Trường Sơn gửi ra, và do các nghệ nhân nghề mộc của Nam Hà, Hà Bắc, Gia Hòa và Nghệ An thực hiện. Cửa chính lăng quay phía Đông, luôn có ít nhất 2 người lính đứng gác.

Bên trong Lăng Bác Hồ, chính giữa là phòng đặt thi hài, được ốp đá cẩm thạch từ Hà Tây. Trên tường có 2 lá quốc kỳ và đảng kỳ lớn, ghép bằng 4.000 mảnh đá hồng ngọc từ Thanh Hóa, hình búa liềm và sao vàng được ghép bằng đá cẩm vân màu vàng sáng.

- Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trong hòm kính trong suốt, quần áo giản dị, dưới chân đặt đôi dép cao su. Hòm kính là một công trình kỹ thuật và nghệ thuật do những người thợ bậc thầy của hai nước Việt - Xô chế tác. Giường đúc bằng đồng, có hoa văn bông sen cách điệu, ba mặt giường lắp kính có độ chịu xung lực cao. Nóc giường bằng kim loại, có hệ thống chiếu sáng và hệ thống điều hòa tự động. Giường được đặt trên bệ đá, có hệ thống thang máy tự động.

Bên ngoài, phía trước và phía sau Lăng Bác Hồ có trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai bên phía Nam và Bắc của lăng có 2 lễ đài dài 65m dành cho khách trong những dịp lễ lớn, và có 2 rặng tre, loài cây biểu tượng cho đất nước.

Trước Lăng Bác Hồ là quảng trường Ba Đình với một đường dành cho lễ diễu binh, và một thảm cỏ dài 380m chia thành 240 ô cỏ xanh tươi bốn mùa. Trước mặt lăng là cột cờ, nơi diễn ra Lễ thượng cờ và Lễ hạ cờ hàng ngày. Thẳng tiếp qua sân cỏ là đường Bắc Sơn, có trồng hoa hồng đỏ và hoa đào. Cuối đường Bắc Sơn là Đài liệt sỹ. Bên phía tây của quảng trường là khu lưu niệm Hồ Chí Minh, tại đây có Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, ngôi nhà sàn Hồ Chí Minh.


Lịch viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

1. Lăng Bác Hồ mở cửa vào buổi sáng : thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy, Chủ Nhật

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

- Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
- Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

- Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
- Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.


2. Lăng Bác Hồ đóng cửa : thứ Hai và thứ Sáu.

- Riêng ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào thứ Hai hoặc thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Lăng.


3. Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Địa chỉ : số 1 đường Ông ích Khiêm, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
- Điện thoại : 04 38455168 - 04 37345484


4. Không thu phí vào cửa, và khách viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phải tuân theo những yêu cầu như: ăn mặc chỉnh tề; không đem máy ảnh, điện thoại di động có chức năng quay phim, chụp ảnh; không mang đồ ăn thức uống và giữ trật tự trong lăng...

* Địa chỉ Lăng Bác Hồ ở đâu : số 6-8 đường Hùng Vương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội .
Lăng Bác Hồ trầm mặc uy nghi
Lăng Bác Hồ trầm mặc uy nghi
Lăng Bác Hồ nhìn từ trên cao
Lăng Bác Hồ nhìn từ trên cao
Lăng Bác Hồ vào buổi tối
Lăng Bác Hồ vào buổi tối

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì