Địa điểm du lịch

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Hà Nội

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng lịch sử Mỹ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đến đây tham quan, sẽ là dịp để du khách tìm hiểu toàn bộ quá trình phát triển của lịch sử mỹ thuật Việt Nam thông qua sự phong phú của các bộ sưu tập, tài liệu, hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng.


Lịch sử Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Theo thông tin giới thiệu về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đây vốn là công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc vào những năm 30 của thế kỷ XX, với chức năng ban đầu là nơi lưu trú dành cho con gái của các quan chức người Pháp từ khắp Đông Dương về học tập tại Hà Nội.

Sau năm 1945, ngôi nhà này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ năm 1962, công trình được cải tạo thành nơi sưu tập, trưng bày và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của Việt nam từ thời tiền sử cho đến nay. Do đó, kiến trúc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có sự thay đổi từ kiểu dáng thuần châu Âu sang kết hợp với các đường nét kiến trúc Việt Nam nhằm phù hợp cho chức năng mới.

Năm 1966, bảo tàng mở cửa đón khách tham quan, với khuôn viên rộng khoảng 4200m2 và diện tích trưng bày là 1200m2. Từ năm 1997 - 1999, Bảo tàng được mở rộng lên 4737m2 và trưng bày trên 3.000m2.


Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày

Các bộ sưu tập trưng bày trong Bảo tàng được giới thiệu theo tiến trình lịch sử, thể loại và chất liệu, nhằm thể hiện những giá trị điển hình của các giai đoạn lịch sử mỹ thuật, thuận tiện cho du khách chiêm ngưỡng, với trên 2.000 hiện vật được trưng bày cố định với các chủ đề chính:

- Mỹ thuật thời tiền sử, sơ sử
- Mỹ thuật từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19
- Mỹ thuật từ thế kỷ thứ 20 cho đến nay
- Mỹ thuật ứng dụng truyền thống
- Mỹ thuật dân gian
- Gốm nghệ thuật Việt Nam từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 20, bao gồm các mẫu gốm được trục vớt từ 5 con tàu cổ.

Có hơn 30 phòng trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cùng sự phong phú của các hiện vật với những đường nét sáng tạo độc đáo, từ các bộ quần áo dân tộc với hoa văn rực rỡ, đến những hiện vật bằng tre nứa khá tinh xảo, hay những bức tranh Đông Hồ đậm chất dân gian, và tượng đồng, tượng đá, tượng gỗ được tạo tác công phu... tất cả như cùng nhau phản ánh tinh hoa truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có phòng trưng bày chuyên đề dành cho các hoạt động triển lãm, giao lưu nghệ thuật trong và ngoài nước. Hơn nữa, kho lưu trữ của bảo tàng còn có nhiều hiện vật được hệ thống thành bộ sưu tập như:

- Bộ sưu tập hội hoạ: trên 6.000 tác phẩm
- Bộ sưu tập điêu khắc: trên 1.000 hiện vật
- Bộ sưu tập mỹ thuật truyền thống: trên 2.000 hiện vật
- Bộ sưu tập gốm: trên 6.000 hiện vật
- Bộ sưu tập mỹ thuật nước ngoài: trên 400 hiện vật


Không gian sáng tạo cho trẻ em

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai trương Không gian sáng tạo cho trẻ em vào ngày 21 tháng 5 năm 2011, đây là hoạt động mở đầu trong chương trình Giáo dục mỹ thuật của bảo tàng. Với diện tích 70m2 ở tầng 3 tòa nhà chính, tại đây các em sẽ được các họa sỹ, nhà điêu khắc và cán bộ giáo dục bảo tàng hướng dẫn tìm hiểu, khám phá mỹ thuật dân gian và đương đại, mỹ thuật trong nước và quốc tế.

- Tiếp đến, các em sẽ được tham gia 8 hoạt động khám phá trải nghiệm và sáng tạo nghệ thuật như: tô tranh theo mẫu, tô tượng, vẽ tự do, ghép hình, nặn tượng, in tranh dân gian, ghép tranh khuyết, tranh xé dán... Bảo tàng sẽ trở thành sân chơi bổ ích, tạo cơ hội cho các em tiếp cận và tìm hiểu nguồn di sản nghệ thuật quý giá của dân tộc, từ đó giúp các em phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật từ nhỏ.


* Địa chỉ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở đâu : số 66 đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội

- Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giờ mở cửa : từ 8h30 - 17h hàng ngày, lễ tết sẽ có thông báo riêng.

- Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giá vé : trẻ em dưới 06 tuổi - miễn vé, từ 06 đến 16 tuổi - 10.000 đ/vé. Học sinh, sinh viên - 15.000 đ/vé. Người lớn - 30.000 đ/vé. Thuyết minh cho khách thăm quan: 150.000 đ/ lượt.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - các tác phẩm tranh
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - các tác phẩm tranh
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - tác phẩm trừu tượng
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - tác phẩm trừu tượng
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có sân chơi cho trẻ em
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có sân chơi cho trẻ em

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang