Địa điểm du lịch Kênh gym

Mèo Vạc sẵn sàng cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016

25/04/2016 - 2316 view
Mèo Vạc sẵn sàng cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016

Để giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh Mèo Vạc, và khuyến khích phát triển du lịch. Năm nay, huyện Mèo Vạc tiếp tục tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016 với quy mô Tuần Văn hóa du lịch diễn ra trong 3 ngày, từ 1 - 3/5 (tức ngày 25 - 27/3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng, đặc sắc như:

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016; Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Khâu Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa”; Ra mắt Chi hội Văn học - nghệ thuật; Khai trương Chợ đêm Mèo Vạc; Hội thi đua ngựa và nhiều hoạt động khác... Điểm mới ở Lễ hội lần này là công tác tổ chức không chỉ dừng lại ở việc tái hiện lại truyền thuyết Chợ tình Khâu Vai và nghi thức dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, mà để tạo ra sự thu hút du khách đến với Lễ hội ngày càng nhiều, huyện Mèo Vạc đã tổ chức Chợ đêm gắn với hoạt động văn hóa, văn nghệ và trải nghiệm cưỡi ngựa “Về với người xưa trên cung đường tình yêu”. Ngoài ra, du khách có thể hòa mình vào các điệu hát giao duyên mời gọi tình yêu và thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây như: mèn mén, thắng cố, tậu chúa, lẩu dê... tất cả là những chuỗi sự kiện liên hoàn, hấp dẫn tạo ra những điểm nhấn sẽ thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và du khách các nơi đến với lễ hội.

Xác định đây là sự kiện văn hóa có quy mô, do đó ngay từ đầu tháng 4/2016, huyện Mèo Vạc đã thành lập 3 tiểu ban phục vụ Tuần Văn hóa, du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2016, bao gồm: Tiểu ban Nội dung - Tuyên truyền khánh tiết; Tiểu ban Hậu cần - Lễ tân; Tiểu ban đảm bảo ANTT - Chăm sóc sức khoẻ. Tính đến ngày 25/4, công tác chuẩn bị đều được triển khai đảm bảo đúng tiến độ, các tiểu ban đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên. Công tác tuyên truyền được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin Báo, Đài ở trung ương và địa phương. Trên các tuyến đường, tuyến phố của các huyện, thành phố trong tỉnh và các trục đường chính từ các huyện Đồng Văn, Yên Minh, Bảo Lâm (Cao Bằng) về Mèo Vạc đều được treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về Tuần Văn hóa, du lịch lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016 bằng hai thứ tiếng: Việt và Anh; nội dung, chương trình kịch bản chi tiết về lễ hội đã được tập duyệt cụ thể. Chương trình nghệ thuật được các diễn viên Đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp Cao nguyên xanh và các Nghệ nhân dân gian tập luyện khẩn trương. Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị các sản phẩm truyền thống, các món ăn đặc sản của địa phương để phục vụ du khách tại lễ hội.

Hiện, Mèo Vạc có 23 cơ sở lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, với 310 phòng, đáp ứng được trên 1.000 khách; bên cạnh đó, nhiều nhà hàng đã được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu ăn uống của du khách. Dự báo, Chợ tình Khâu Vai năm nay trùng với dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nên số lượng du khách đến với lễ hội sẽ đông hơn các năm trước; UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn thực hiện nghiêm túc cam kết việc niêm yết giá, làm tốt công tác phục vụ, tuyệt đối không được tăng giá vượt quá quy định. Ngoài ra, huyện còn yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, đảm bảo duy trì an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt những ngày diễn ra lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016.

Qua đó, du khách sẽ thực sự yên tâm khi đến với Tuần Văn hóa, du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2016 để tham quan, thưởng thức, khám phá những vẻ đẹp hoang sơ của đỉnh Mã Pì Lèng hùng vĩ, dòng sông Nho Quế thơ mộng, phiên chợ tình độc đáo, những phong tục tập quán truyền thống và tinh thần vượt khó đi lên của người dân trên vùng Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

TTXT du lịch Hà Giang

Mục lục

Du lịch Hà Giang
          - Núi đôi Quản Bạ
          - Dinh họ Vương
          - Cao nguyên đá Đồng Văn
          - Cột cờ Lũng Cú
          - Đèo Mã Pí Lèng
          - Chợ tình Khâu Vai
          - Thôn Tha