Địa điểm du lịch Kênh gym

Thôn Tha - Hà Giang

Thôn Tha Hà Giang

Thôn Tha là một làng quê miền sơn cước mang vẻ đẹp thanh bình, yên ả với những nếp nhà sàn mộc mạc, cùng ruộng lúa, hàng tre xanh tốt... và những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày ở Hà Giang. Đến đây, bạn còn có dịp ở Homestay, cùng giao lưu, tìm hiểu nếp sống và văn hóa của người dân bản địa.


Giới thiệu Thôn Tha Hà Giang

Đây là nơi sinh sống lâu đời của người dân tộc Tày, với hơn 100 hộ gia đình và khoảng 500 nhân khẩu. Người Tày nơi đây vẫn duy trì các ngôi nhà sàn truyền thống, được làm hoàn toàn bằng tre nứa. Hiếm hoi mới gặp nhà xi-măng, có thể là lớp học, trạm thông tin, trạm xá của thôn.

- Diện tích thôn trải rộng khoảng 180ha, rừng bao quanh toàn bộ phía Bắc và phía Tây với thảm thực vật phong phú, và có 2 dòng suối nhỏ chảy từ các sườn đồi phía Tây Bắc rồi gặp nhau tại trung tâm thôn sau đó đổ ra Sông Lô, chia thôn thành 3 cụm dân cư chính.

Thôn Tha còn là trường hợp đặc biệt ở Hà Giang, bởi vào năm 2007 chính quyền đã chọn thôn làm “Làng văn hóa du lịch cộng đồng”, và hỗ trợ người dân nơi đây bảo vệ môi trường bằng cách xây nhà vệ sinh khép kín, làm chuồng trâu bò riêng không nuôi nhốt dưới nhà sàn và không thả rông gia súc phóng uế bừa bãi... Đến nay, những việc trên đã được thực hiện khá tốt. Trong làng cũng đã thành lập đội văn nghệ riêng phục vụ du khách.


Nét duyên Thôn Tha Hà Giang

Đến đây trải nghiệm là về với vẻ đẹp bình dị của vùng quê miền sơn cước, với những thửa ruộng xanh mướt và những nếp nhà sàn phất phơ làn khói bếp. Nằm tựa lưng dãy núi trùng điệp, nơi này quanh năm bảng lảng màn sương trắng, điểm tô cảnh sắc mây trời và những thảm rừng xanh ngát.

Người dân tộc Tày ở đây bao đời cần mẫn bên đồng lúa, mang đậm nét quê, giản dị chân chất. Đàn ông với áo lố nhố vết bùn đen, quần ống cao ống thấp vì thường xuyên lội ruộng. Phụ nữ thì luôn giữ y phục váy đen truyền thống. Nhà cửa ở đây trông ngăn nắp, sạch sẽ.

Không gian Thôn Tha im ắng, không nghe tiếng nhạc, tiếng xe. Chỉ có tiếng lộp bộp của chiếc cối giã gạo tự nâng lên hạ xuống nhờ nguồn suối nhỏ róc rách ngày đêm. Mấy con gà lạc mẹ chạy kêu líp chíp. Tiếng đớp bóng của vài con cá lớn dưới ao bèo lô nhô hoa súng đỏ...

- Vài du khách dáng vẻ thảnh thơi, ung dung thả bộ men theo bờ đê trên cánh đồng, máy ảnh lúc nào cũng sẵn sàng, thi thoảng lại dừng chân mê mẩn ghi hình. Gần đó, vài chú trâu nhởn nhơ gặm cỏ, bên đám trẻ đang tụ lại chơi trò gì đó ra chiều rất thích thú...


Du lịch Thôn Tha Hà Giang

Lộ chính dẫn vào Làng văn hóa du lịch Thôn Tha là con đường đất cán đá, đủ cho hai chiếc xe bảy chỗ tránh nhau. Cuối lộ hẹp hơn, tẽ ra mấy hướng qua thôn, đủ rộng cho đôi chiếc xe bò đi qua. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một ngõ rẽ ra, theo đường đan nhỏ uốn lượn dẫn vào xóm nhà. Dạo một vòng quanh làng, tận hưởng bầu không khí trong lành, phảng phất hương đồng gió nội, du khách mới thấy và cảm nhận trọn vẹn những nét duyên riêng có nơi đây.

Người Tày ở Thôn Tha vẫn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống, với những sản phẩm chủ yếu như: dây dao, túi lưới và những bộ trang phục cổ truyền... Họ rất cởi mở để du khách tìm hiểu, quan sát, thậm chí thử dệt vải cho biết cũng được người dân nơi đây nhiệt tình chỉ dẫn.

Thôn có gần chục ngôi nhà sàn rộng đẹp, tiện nghi chỉ là mùng, mền, chiếu, gối nhưng luôn được giặt sạch sẽ. Ở lại đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản như: cá bỗng nấu măng chua, gà đồi xé phay trộn gỏi, vịt làng, lợn đen nướng ống tre cuốn với rau rừng... cùng rượu ngô say đắm. Người Tày nấu ăn rất ngon, thực phẩm nuôi trồng tự nhiên, gạo dẻo và thơm. Bữa ăn quây quần trong gian nhà sàn ấm cúng, tuy đơn sơ mà hấp dẫn lạ kỳ!

Đêm xuống, du khách còn được dịp mê mẩn với đội văn nghệ Thôn Tha gồm những cô gái, chàng trai người Tày sẽ trình diễn hát then, hát lếu, múa cấy... đều là những làn điệu dân ca truyền thống được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Đặc sắc nhất là hát then, lối hát cầu mùa, cầu duyên, hát xen với múa, diễn sinh động, người đánh đàn tính sẽ tùy hứng bổng trầm, nhẹ nhàng, xôn xao theo người diễn. Còn hát lếu là loại hình dân ca đối đáp cũng không kém phần vui tươi.


Vẻ đẹp dịu dàng của làng quê Thôn Tha, cùng sự thân thiện mến khách và những nét văn hóa đặc sắc của người Tày, sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai trong hành trình khám phá vùng đất Hà Giang.
Thôn Tha Hà Giang - nhà sàn truyền thống
Thôn Tha Hà Giang - nhà sàn truyền thống
Thôn Tha Hà Giang - ruộng đồng xanh mượt
Thôn Tha Hà Giang - ruộng đồng xanh mượt
Thôn Tha Hà Giang - đường làng yên ả
Thôn Tha Hà Giang - đường làng yên ả
Thôn Tha Hà Giang - du khách thử gặt lúa
Thôn Tha Hà Giang - du khách thử gặt lúa
Thôn Tha Hà Giang - du khách thử dệt vải
Thôn Tha Hà Giang - du khách thử dệt vải
Thôn Tha Hà Giang - thưởng thức đặc sản
Thôn Tha Hà Giang - thưởng thức đặc sản

Mục lục

Du lịch Hà Giang
          - Núi đôi Quản Bạ
          - Dinh họ Vương
          - Cao nguyên đá Đồng Văn
          - Cột cờ Lũng Cú
          - Đèo Mã Pí Lèng
          - Chợ tình Khâu Vai
          - Thôn Tha