Địa điểm du lịch Kênh gym

Cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn - Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú ở Đồng Văn

Cột cờ Lũng Cú tỉnh Hà Giang là nơi ghi dấu cực Bắc Việt Nam, một trong những điểm đến thiêng liêng của Tổ quốc, được nhiều du khách mong muốn ghé thăm trong hành trình khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn kỳ vĩ.


Lịch sử Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ này đã có từ rất lâu đời. Sử sách truyền rằng, sau khi đẩy lùi quân xâm lược phương Bắc sang tận Ung Châu, tướng quân Lý Thường Kiệt trở về qua biên ải hội quân, ông cắm một lá cờ trên đỉnh núi Rồng và nói đại ý: Đất này là của cha ông ta. Nơi đây là máu thịt của Tổ quốc, chúng ta phải giữ gìn.

Đến thời Tây Sơn, sau đại thắng quân Thanh, vua Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống đồng lớn tại đây và cứ mỗi canh giờ lại gióng lên ba hồi vang xa như lời khẳng định chủ quyền đất nước. Vì thế Lũng Cú còn hàm ý “Long Cổ” nghĩa là trống của vua. Còn theo tiếng Mông nghĩa là “Long Cư” nơi cư ngụ của rồng.

Năm 1978, đồn biên phòng Lũng Cú dựng một cột cờ cao trên 10m bằng gỗ sa mộc, treo lá cờ 1,2m².

Năm 1991, nhận được chỉ đạo từ trên, nhân dân các dân tộc Lô Lô, Mông, Dao ở Lũng Cú đã đi khắp các vùng rừng núi để tìm cho được 1 cây Pơ mu cao gần 13m, thân thẳng đứng như mũi tên hướng lên trời kiêu dũng, rồi gần 20 trai tráng đã vận chuyển thân cây nặng hàng tạ để đưa lên đỉnh núi Rồng làm Cột cờ.

Cuối năm 2000, những chiếc quẩy tấu thô mộc của người dân Lũng Cú kéo lên đỉnh núi Rồng gần 2 tấn thép, 8.000 viên gạch, 70 mét khối đá và cát để xây dựng cột cờ. Khởi công vào tháng 4 năm 2001 và hoàn thành vào tháng 12. Tiếp năm 2002, đường lên Cột cờ Lũng Cú được nâng cấp, trải nhựa và xây toàn bộ các bậc đá.

Đến 2010, sau 196 ngày thi công, trùng tu nâng cấp, cột cờ Lũng Cú mới đã hoàn thành, với phần thân cột cao hơn 20m, đường kính ngoài thân rộng gần 4m. Trên cột cờ là lá cờ diện tích 54m² tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú được dựng theo mô hình cột cờ Hà Nội, nhưng kích thước nhỏ hơn. Về kiến trúc, cột cờ được thiết kế theo hình bát giác, chân cột cờ gắn 8 tấm phù điêu đá xanh minh họa cho các giai đoạn thời kỳ lịch sử của đất nước và các phong tục tập quán của nhân dân tỉnh Hà Giang, phía trên có gắn 8 mặt trống đồng.


Du lịch Cột cờ Lũng Cú

Đường từ Đồng Văn lên Lũng Cú mê hoặc lòng người bởi vẻ hùng vĩ của những dãy núi đá tai mèo sừng sững. Tới nơi, từ xa đã trông thấy Cột cờ tọa lạc trên đỉnh núi Rồng có độ cao khoảng 1.700m so với mặt nước biển.

Đến chân núi Rồng, du khách tiếp tục chinh phục 389 bậc đá dẫn lên Cột cờ Lũng Cú, để rồi ngỡ ngàng trước bức tranh thiên nhiên ngoạn mục, toàn cảnh cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp như một kiệt tác của tạo hóa, chấm phá những bản làng mộc mạc, hay Hải Cẩu Hoàn cong cong hình chữ M ẩn hiện dưới màn sương trắng, và những thửa ruộng bậc thang uốn lượn như những hoa văn được nắn nót vẽ nên;

- Cùng 2 hồ nước lớn quanh năm không cạn, nằm gần như đối xứng, được người dân nơi đây ví như “mắt rồng” gắn với truyền thuyết cổ xưa, tạo thành bức họa độc đáo. Một bên là làng Lô Lô Chải, chủ yếu là người Lô Lô; một bên là làng Thèn Pả, 100% đồng bào Mông. Họ đã sinh sống lâu đời ở đây, bản sắc văn hóa đậm đà; họ bám đất, bám làng để cấy lúa, trồng ngô xây dựng cuộc sống và bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Nhưng đó chưa phải là điểm cao nhất, bởi trong lòng Cột cờ Lũng Cú còn có một cầu thang xoắn ốc 140 bậc. Lần theo lối đi hẹp hắt ánh sáng qua ô cửa nhỏ, du khách như bị hút lên cao theo cơn gió lộng từ trên đỉnh đầu. Vòm sáng mở rộng dần, mang theo ánh nhìn mới, cảnh vật như bị thu nhỏ lại, ẩn hiện sau màn sương bảng lảng, nhưng rõ bên tai là tiếng lá cờ đang hòa ca cùng gió, ai nấy như vỡ òa cảm xúc thiêng liêng.


* Đến tham quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang vào mùa Xuân, đón bạn là những cánh rừng thông, sa mộc, hoa lê trắng ngần, hoa đào sắc thắm...; được nghe tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn, tiếng khèn Mông quyến rũ và tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa bập bùng. Còn những tháng mùa Hạ, khung cảnh nơi đây dường như mở rộng, trời trong, mây trắng, nắng vàng như rót mật. Hay đến vào mùa Thu, để rồi mê đắm bởi sắc hương của những thảm hoa tam giác mạch ngút ngàn. Và mùa Đông, nơi đây như chìm trong lớp sương trắng, thi thoảng lại có tuyết rơi.
Cột cờ Lũng Cú nhìn xuống mắt rồng
Cột cờ Lũng Cú nhìn xuống mắt rồng
Cột cờ Lũng Cú - cảnh sắc ngoạn mục
Cột cờ Lũng Cú - cảnh sắc ngoạn mục
Cột cờ Lũng Cú - chữ M độc đáo
Cột cờ Lũng Cú - chữ M độc đáo
Cột cờ Lũng Cú - hoa tam giác mạch
Cột cờ Lũng Cú - hoa tam giác mạch
Cột cờ Lũng Cú - trẻ em vùng cao
Cột cờ Lũng Cú - trẻ em vùng cao
Cột cờ Lũng Cú nhìn xuống bản làng mộc mạc
Cột cờ Lũng Cú nhìn xuống bản làng mộc mạc

Mục lục

Du lịch Hà Giang
          - Núi đôi Quản Bạ
          - Dinh họ Vương
          - Cao nguyên đá Đồng Văn
          - Cột cờ Lũng Cú
          - Đèo Mã Pí Lèng
          - Chợ tình Khâu Vai
          - Thôn Tha