Địa điểm du lịch Kênh gym

Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang

cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang tọa lạc trên vùng cực Bắc Việt Nam, nơi hội tụ những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Nơi đây chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, sở hữu giá trị khoa học cao về địa chất mà hiếm nơi nào trên thế giới có được, với nhiều biểu hiện di sản hình thành trong suốt lịch sử tiến hóa từ hơn 540 triệu năm trước đến nay. Qua các cuộc khảo cứu tại Cao nguyên đá Đồng Văn, các nhà khoa học đã xác định được 139 biểu hiện Di sản địa chất cụ thể thuộc nhiều kiểu loại, gồm 15 di sản địa chất cấp quốc tế, 68 cấp quốc gia và 56 cấp địa phương, và còn rất nhiều di sản hang động, di sản hóa thạch trong các tầng đá trầm tích chưa thể khám phá hết. Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, đây là Công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam và thứ hai ở khu vực Đông Nam Á.

Địa giới Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận với diện tích tự nhiên hơn 2.350km2, trải rộng trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, trong đó huyện Đồng Văn là vùng lõi. Nơi đây có những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, những khe núi sâu và hẹp, những vách núi dựng đứng cao vút, các chóp núi như kim tự tháp, các trũng sâu hun hút, và những hang động bí ẩn... tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, lạ thường.

Cao nguyên đá Đồng Văn còn được biết đến là vùng đất đa sắc màu văn hóa của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số, thể hiện rõ nét qua các dịp lễ hội như Lễ hội Gầu Tào của người Mông, Lễ cúng Thần rừng của người Pu Péo, Lễ cúng Tổ tiên của người Lô Lô, lễ Cấp sắc của người Dao... Người dân nơi đây sống quyện cùng với đá, họ dọn đá để dựng nhà, đắp đá thành tường rào vững chắc và gùi đất đổ lên các hốc đá để có ruộng bậc thang. Từ đó xen lẫn với màu xám ngắt của đá là màu xanh của những hàng ngô, bí, đậu, rau cải... vươn mình phát triển.

Không chỉ nổi danh là xứ sở của đá, du lịch Đồng Văn còn khoác lên mình vẻ đẹp thơ mộng, nhất là vào mùa xuân, khi hoa cải rực vàng chân núi, hoa đào đỏ thắm những mái ngói rêu phong. Từ thung lũng sâu, tiếng khèn Mông lảnh lót gọi hoa lê, hoa mận nở trắng xóa một vùng hoang sơ. Và mùa thu từ tháng 10 kéo dài đến tháng 12 dương lịch, tiết trời ướm lạnh, những vệt nắng vàng vấn vương trên mọi ngả đường, cũng là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ khắp Cao nguyên đá Đồng Văn, rủ rê những bước chân lên đường thưởng ngoạn.
Cao nguyên đá Đồng Văn mang vẻ đẹp độc đáo
Cao nguyên đá Đồng Văn mang vẻ đẹp độc đáo
Cao nguyên đá Đồng Văn có địa hình hiểm trở
Cao nguyên đá Đồng Văn có địa hình hiểm trở
Cao nguyên đá Đồng Văn với sắc màu thổ cẩm
Cao nguyên đá Đồng Văn với sắc màu thổ cẩm
Cao nguyên đá Đồng Văn đậm văn hóa dân tộc
Cao nguyên đá Đồng Văn đậm văn hóa dân tộc
Cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân
Cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất là vào mùa xuân
Cao nguyên đá Đồng Văn mùa tam giác mạch
Cao nguyên đá Đồng Văn mùa tam giác mạch

Mục lục

Du lịch Hà Giang
          - Núi đôi Quản Bạ
          - Dinh họ Vương
          - Cao nguyên đá Đồng Văn
          - Cột cờ Lũng Cú
          - Đèo Mã Pí Lèng
          - Chợ tình Khâu Vai
          - Thôn Tha