Địa điểm du lịch

Thú vui câu mực đêm ở Phú Quốc

Câu mực đêm ở Phú Quốc

Với người dân địa phương, câu mực đêm là nghề để kiếm sống và chuyện mua bán mực đã hình thành một thị trường sôi động. Ở phía nam đảo Phú Quốc, có những bãi biển trở thành các chợ mực, nơi đó luôn tấp nập thuyền, người lên mực, xẻ mực, phơi mực và ướp đá cho mực... Mỗi sáng, khi chuyện mua bán đã xong, chợ mực tan, chỉ còn lại những người phụ nữ cần mẫn ngồi xẻ mực phơi khô, nếu tả về họ theo cách của dân ca thì “xẻ mực không cực mà chỉ có vui”, vui với thành quả của cánh đàn ông mang về từ biển xa, biển gần.

Trước kia, dụng cụ bắt mực là cái thẻ gỗ gắn với miếng vải trắng. Đêm tối trời, họ chèo xuồng ra khơi tìm đến “mực trường”. Ngồi trên xuồng, người ta quơ qua quơ lại miếng vải trắng “lợi hại” ấy để cho mực thấy ánh sáng từ màu trắng mà tìm đến và bám vào. Người bẫy mực sẽ nhanh tay dùng vợt vớt con vật “chân yếu tay mềm” này. Còn bây giờ, người ta câu mực đêm bằng con tôm mồi giả làm bằng nhựa mà xung quanh là tua tủa lưỡi câu, nhờ vậy mà năng suất thu hoạch mực cao hơn.

Với khách du lịch thập phương, từ sau Tết ta cho đến đầu mùa mưa (tháng sáu) là mùa đi câu mực đêm ở Phú Quốc. Khởi hành bằng tàu du lịch từ chập choạng hoàng hôn, chỉ khoảng mươi phút là đến vùng câu mực. Tất nhiên, thẻ mực kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” ấy, không hề cực mà chỉ có vui. Vui nhất là thưởng thức những con mực chính tay mình bắt, mực sống, tươi xanh, thả vô nồi cháo đang sôi, chưa đầy một phút là vớt ra thưởng thức. Đã ăn mực kiểu này thì miệng đen thôi rồi, mấy cô gái lúc đầu còn ngượng, ăn một hồi ngọt quá thì nhe răng cười… lộ hàm răng đen như mấy bà già xưa.

Đặc biệt là cái thú câu mực khi màn đêm buông xuống, toàn đảo Phú Quốc trở nên tĩnh lặng nhưng ở phía xa ngoài khơi cuộc sống của các ngư dân vẫn hối hả với các ngọn đèn lung linh như một thành phố náo nhiệt. Đó chính là lúc để trải nghiệm những giây phút vừa thư giãn vừa thú vị giữa biển đêm bao la.

Nếu gặp hôm trời trở gió, mực lặn sâu, khách du lịch câu không được thì… cũng chẳng sao. Họ chỉ tấp vô thuyền của ngư dân mua vài ký mực tươi để bữa liên hoan trên biển vẫn xôm tụ, nói sao câu mực không cực mà chỉ có vui.
Câu mực đêm Phú Quốc dưới ánh đèn sáng rực
Câu mực đêm Phú Quốc dưới ánh đèn sáng rực
Câu mực đêm Phú Quốc không cực mà chỉ có vui
Câu mực đêm Phú Quốc không cực mà chỉ có vui

Mục lục

Du lịch Phú Quốc
   (1) Thị trấn Dương Đông
              - Dinh Cậu
              - Chợ đêm Phú Quốc
   (2) Nam đảo Phú Quốc
              - Bãi Sao tuyệt đẹp
              - Bãi Khem quyến rũ
              - Bãi Trường dài nhất
              - Suối Tranh thơ mộng
              - Làng chài Hàm Ninh
   (3) Bắc đảo Phú Quốc
              - Bãi Dài Phú Quốc
              - Mũi Gành Dầu
              - Suối Đá Bàn Phú Quốc
              - Vườn Quốc gia Phú Quốc
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang