Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu di tích Pác Bó khắc ghi hình bóng Bác

21/05/2019 - 1538 view
Khu di tích Pác Bó khắc ghi hình bóng Bác

Đã có bao tháng Năm đi qua trong niềm thương nhớ Bác của những người dân đất Việt. Mỗi người có một biểu cảm khác nhau, nhưng với chúng tôi - thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên quê hương cội nguồn cách mạng được sống trong nền hòa bình mà Người cống hiến cả cuộc đời để đấu tranh giành độc lập - là cảm xúc bồi hồi, sự trân trọng và niềm tự hào khi hòa mình vào dòng người bốn phương về thăm khu di tích Pác Bó Cao Bằng (xã Trường Hà - Hà Quảng), địa danh đã đi vào lịch sử, địa chỉ đỏ cho mỗi người dân Việt Nam, nơi khắc ghi hình bóng Bác.

Khu di tích Pác Bó những ngày tháng Năm tấp nập các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu giá trị lịch sử của địa danh cách mạng nổi tiếng, cội nguồn của cách mạng Việt Nam gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 - 1945, nơi sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Hồ Chí Minh trở về nước chọn làm căn cứ địa cách mạng.

Ấn tượng đầu tiên trong hành trình theo dấu chân Bác ở khu di tích Pác Bó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghiêm dưới bầu trời xanh cao tọa lạc trên ngọn núi linh thiêng Tếch Chấy. Đền được khánh thành ngày 19/5/2011, đúng dịp kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, 70 năm Bác Hồ từ nước ngoài trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 21 năm UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Danh nhân Văn hóa Thế giới là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Toàn bộ công trình bao gồm Đền thờ và khuôn viên cây xanh có tổng diện tích trên 5.000 m2, thuộc khu vực trung tâm Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó. Với kiến trúc được cách điệu từ ngôi nhà sàn truyền thống của người dân tộc Tày, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh toát lên vẻ trang nghiêm tôn kính, tính hiện đại và tính dân tộc được kết hợp nhuần nhuyễn, sáng tạo trở thành điểm nhấn quan trọng mỗi khi du khách đến tham quan khu di tích có nhiều giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn này.

Hòa cùng dòng người thập phương tham quan quần thể Khu di tích Pác Bó : Suối Lê Nin, núi Các Mác, hang Cốc Bó, lán Khuổi Nặm..., nơi in đậm dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những năm tháng đầu Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Núi Các Mác cao lồng lộng như tạc vào trời đất hình dáng hùng vĩ vĩnh cửu, dòng suối Lê Nin trong xanh, dịu mát dưới chân núi tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Hang Cốc Bó nơi sống và làm việc của Bác, trong sương giá của miền biên cương, giữa núi rừng âm u, hang sâu ẩm uớt, lạnh lẽo ấy, Người đã thắp sáng ngọn lửa cách mạng. Từ đây, ngọn lửa cách mạng đã lan tỏa ra toàn tỉnh, toàn quốc.

Rời hang Cốc Bó, chúng tôi tham quan lán Khuổi Nặm ở Khu di tích Pác Bó, lán nhỏ đơn sơ nhưng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của cách mạng Việt Nam. Tại đây, từ ngày 10 - 19/5/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám. Hội nghị đã hoàn chỉnh đường lối, chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng được nêu ra từ Hội nghị lần thứ Sáu (tháng 11/1939), ra nghị quyết thành lập một mặt trận thống nhất rộng rãi, lấy tên là Mặt trận Việt Nam Độc lập Đồng Minh (viết tắt là Việt Minh) có nhiệm vụ đoàn kết tất cả các lực lượng yêu nước trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, tích cực chuẩn bị lực lượng mọi mặt đón thời cơ khởi nghĩa.

Tiếp tục tham quan những nơi in đậm dấu chân Bác những năm tháng sống và làm việc tại Khu di tích Pác Bó với bàn đá Bác làm việc, nơi Bác ngồi câu cá, cây ổi Bác hái lá thay chè pha nước uống, nơi Bác làm thơ, rừng trúc Bác trồng... mới thấy Bác sống giản dị, gần gũi, thân thương như một ông “ké” người dân tộc nơi biên viễn của Tổ quốc. Chính sự giản dị ấy đã gắn bó nghĩa tình sâu nặng giữa Bác với đồng bào nơi đây mà 20 năm sau, ngày 21/2/1961 khi về thăm lại Pác Bó, Bác đã xúc động cảm tác: “Hai mươi năm trước ở hang này/ Đảng vạch con đường đánh Nhật, Tây/ Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu/ Non sông gấm vóc có ngày nay”.

TTXT du lịch Cao Bằng

Mục lục

Du lịch Cao Bằng
          - Thác Bản Giốc
          - Động Ngườm Ngao
          - Hồ Thang Hen
          - Khu di tích Pác Bó
          - Làng rèn Phúc Sen