Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu di tích Pác Bó - Cao Bằng

Di tích Pác Bó Cao Bằng

Khu di tích Pác Bó nổi tiếng là một khu di tích lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng của nước ta, nằm ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài trở về Tổ quốc, Bác Hồ đã chọn Pác Bó làm nơi ở, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam những năm 1941-1945.

Giới thiệu khu di tích Pác Bó hàm nghĩa là “đầu nguồn” theo tiếng bản địa. Toàn khu trải rộng, trong đó có các di tích nổi bật như: hang Cốc Bó, núi Các Mác - suối Lê Nin, cột mốc 108, lán Khuối Nặm, bàn đá nơi Bác thường ngồi làm việc... tất cả gắn kết hài hòa giữa cảnh quan non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ.

- Hang Cốc Bó rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941.

- Suối Lê Nin trong xanh màu ngọc bích, tuôn chảy hiền hòa giữa khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Phía trên là ngọn núi Các Mác hùng vĩ.

- Cột mốc 108 tại khu di tích Pác Bó ở Cao Bằng nay là cột mốc số 675 (biên giới Việt - Trung xưa) được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm.

- Lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, có địa thế thuận lợi, nằm ngay cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Một chuyến đến thăm tìm hiểu khu di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng, du khách vừa được ngắm cảnh đẹp thơ mộng, tận hưởng không gian trong lành khoáng đạt nơi núi rừng Việt Bắc; vừa có dịp hiểu hơn về cuộc đời bình dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã viết nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang.

* Thuyết minh về khu di tích Pác Bó mở cửa các ngày trong tuần, trừ thứ Hai. Sáng từ 8h00’ đến 11h30’ và chiều từ 14h00’ đến 16h00’.

- Ban quản lý khu di tích Pác Bó : 0263.852.425
Khu di tích Pác Bó - suối Lê Nin
Khu di tích Pác Bó - suối Lê Nin
Khu di tích Pác Bó - bàn đá nơi Bác làm việc
Khu di tích Pác Bó - bàn đá nơi Bác làm việc
Khu di tích Pác Bó - núi Các Mác
Khu di tích Pác Bó - núi Các Mác
Khu di tích Pác Bó - bia đá ghi thơ Bác
Khu di tích Pác Bó - bia đá ghi thơ Bác
Khu di tích Pác Bó - cửa hang Cốc Bó
Khu di tích Pác Bó - cửa hang Cốc Bó
Khu di tích Pác Bó - bên trong hang Cốc Bó
Khu di tích Pác Bó - bên trong hang Cốc Bó

Mục lục

Du lịch Cao Bằng
          - Thác Bản Giốc
          - Động Ngườm Ngao
          - Hồ Thang Hen
          - Khu di tích Pác Bó
          - Làng rèn Phúc Sen