Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Ngườm Ngao - Cao Bằng

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao với muôn vàn nhũ đá mang vẻ hoang sơ, quyến rũ... kết hợp cùng thác Bản Giốc tuyệt đẹp, trở thành cụm điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Cao Bằng, thu hút du nhiều du khách đến tham quan, thưởng lãm. Động đã được công nhận là danh thắng quốc gia.

- Theo thuyết minh về động Ngườm Ngao, đây là một hang động to lớn được hình thành do sự phong hóa của đá vôi từ hàng trăm triệu năm trước. Động do người dân địa phương phát hiện vào năm 1921, nhưng đến 1996 mới được tỉnh Cao Bằng khai hoang, tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác du lịch.

- Ngườm Ngao là gì, theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là Động Hổ, do tương truyền xưa kia nơi đây có nhiều Hổ dữ sinh sống, nhưng cũng có thuyết cho rằng tiếng suối chảy trong lòng động vang dội vào những bức tường nhũ đá tạo nên âm thanh nghe giống tiếng gầm của loài Hổ.

Theo khảo sát của hiệp hội hang động hoàng gia Anh năm 1995, giới thiệu về động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh nằm ẩn mình dưới những khối đá phía chân núi, cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang, và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Hiện nay, động Ngườm Ngao ở Cao Bằng đã đưa vào khai thác du lịch khoảng hơn 900m có hệ thống chiếu sáng. Thông thường, khi đón khách tham quan, hướng dẫn viên địa phương khởi hành từ cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Ngao, qua đó khách sẽ chiêm ngưỡng hầu hết cảnh đẹp tuyệt vời trải khắp chiều sâu hang động.

- Đặc biệt, vòm hang Ngườm Ngao Cao Bằng có nơi khép lại rồi có chỗ mở ra, khiến ánh sáng len lỏi tạo cho không gian thêm huyền ảo. Bên trong động, nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, có nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ... đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu như dẫn bước người xem vào chốn bồng lai.

- Tham quan động Ngườm Ngao, du khách như choáng ngợp trước những thạch nhũ muôn màu muôn sắc, với nhiều hình thù độc đáo như hình người, cây rừng, động vật... nhiều chỗ giống như một căn phòng “trướng rủ màn che” với nàng tiên đang nghiêng mình chải tóc, hay dáng vẻ của một ông tiên hiền từ...

- Và không thể bỏ qua những “điểm nhấn” nổi bật trong chuyến khám phá động Ngườm Ngao là cây san hô và con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột chống trời, cây đàn đá… tất cả hiện lên như những tuyệt tác sinh động, mới thấy sức sáng tạo của Mẹ thiên nhiên là vô cùng vô tận.

- Trong lòng động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng có chỗ còn phát ra tiếng suối chảy róc rách theo một cách bí ẩn, khiến du khách cứ ngỡ gần bên nhưng chỉ nhìn thấy những hồ nước nhỏ đọng lại, và đây cũng là “máy điều hoà” tự nhiên giúp cho không khí trong động luôn mát lạnh hơi nước.


* Động Ngườm Ngao ở đâu : chỉ cách thác Bản Giốc khoảng 3km về hướng tây nam. Trên đường tỉnh lộ 206, khi gần đến thác Bản Giốc, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn đặt trước ngã rẽ nhỏ đã được trải bêtông dẫn vào động, phía trên cửa động cũng có đề chữ Ngườm Ngao rất dễ tìm.
Động Ngườm Ngao ẩn trong lòng núi
Động Ngườm Ngao ẩn trong lòng núi
Động Ngườm Ngao mở ra thế giới khác
Động Ngườm Ngao mở ra thế giới khác
Động Ngườm Ngao dễ khiến du khách choáng ngợp
Động Ngườm Ngao dễ khiến du khách choáng ngợp
Động Ngườm Ngao - búp sen nhũ đá
Động Ngườm Ngao - búp sen nhũ đá
Động Ngườm Ngao - thạch nhũ như dòng thác
Động Ngườm Ngao - thạch nhũ như dòng thác
Động Ngườm Ngao đón khách tham quan
Động Ngườm Ngao đón khách tham quan

Mục lục

Du lịch Cao Bằng
          - Thác Bản Giốc
          - Động Ngườm Ngao
          - Hồ Thang Hen
          - Khu di tích Pác Bó
          - Làng rèn Phúc Sen