Địa điểm du lịch Kênh gym

Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia

02/11/2017 - 3131 view
Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia

Nhân kỷ niệm 20 năm Dinh Thầy Thím được công nhận Di tích cấp quốc gia, gắn với 22 năm ngày Du lịch Bình Thuận, thị xã La Gi tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím, kéo dài 3 ngày (2 - 4/11 tức 14,15,16/9 âm lịch). Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, tái hiện truyền thống quê hương qua các tập tục, trò chơi dân gian đặc sắc, tạo không khí tưng bừng nhộn nhịp cuốn hút người dân cùng du khách chung vui... đã được La Gi đầu tư chuẩn bị công phu.

Sáng nay (2/11) tức ngày 14/9 âm lịch, đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương, đã hành hương về Dinh Thầy Thím Hàm Tân để cúng bái và tham gia đón Lễ rước nghinh thần, rước sắc phong (từ mộ Thầy Thím về dinh) và trao bằng công nhận di tích. Đây được xem là nghi thức quan trọng nhất của lễ hội.

Cô Nguyễn Thị Em đến từ Tuy Phong cho biết: Lần đâu tiên cô đi dự lễ, đêm qua cô không ngủ được, nằm cứ thao thức. Sáng nay cô dậy sớm để xem cũng như đón Lễ nhập an vị. Xem xong nghi thức này cô bày lễ cúng để Thầy Thím phù hộ cho cô và gia đình mạnh khỏe... Ngoài cô Em, rất nhiều du khách khác tự túc hoặc đi tour Dinh Thầy Thím từ mọi miền tổ quốc, đã không quản đường xá xa xôi, cũng dậy rất sớm để đón và xem Lễ nghinh thần.

Tại lễ khai mạc diễn ra cùng ngày trong tiết trời mát mẻ. Người dân, du khách và các đại biểu hòa chung không khí thấm đẫm văn hóa truyền thống đặc sắc qua những tiết mục ca múa kịch, cải lương “Sự tích Thầy Thím”.

Qua các nghi lễ, khách hành hương có thể cảm nhận một cách rõ nhất những giá trị tích cực về truyền thống nhân văn, giá trị tâm linh. Lễ hội Dinh Thầy Thím không chỉ tôn vinh các giá trị văn hóa, mà còn là dịp để tuyên truyền di sản Dinh Thầy Thím và quảng bá tiềm năng du lịch La Gi đến với du khách gần xa.

Được biết, chiều cùng ngày sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao sôi nổi như: biểu diễn Lân, Sư, Rồng, trống hội; hội thi kéo co; triển lãm mô hình Sự tích Thầy Thím...

Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia 2

Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia 3

Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia 4

Dinh Thầy Thím, kỷ niệm 20 năm Di tích Quốc gia 5


TTXT du lịch Bình Thuận

Mục lục

Du lịch Bình Thuận
 - Du lịch Phan Thiết
   (1) Du lịch Mũi Né
              - Đồi Cát Bay
              - Suối Tiên
              - Hòn Rơm
   (2) Các điểm du lịch lân cận
              - Bãi biển Đồi Dương
              - Tháp Pôshanư
              - Dinh Thầy Thím
              - Núi Tà Cú
              - Bàu Trắng
              - Cù Lao Câu
              - Ghềnh Son