Địa điểm du lịch Kênh gym

Bàu Trắng - Bình Thuận

Bàu Trắng

Bàu Trắng (Bắc Bình, Bình Thuận) là vùng hồ tự nhiên rộng lớn, bao quanh bởi tiểu sa mạc cát trắng chập chùng, cảnh quan rất độc đáo. Nơi đây luôn có sức hút đặc biệt với các nhiếp ảnh gia, và dần trở thành điểm du lịch hút khách.


Giới thiệu về Bàu Trắng

Tương truyền, xưa kia nơi đây rộng lớn như biển hồ, về sau được đắp một đập cát ngang hồ để người dân đi lại, từ đó chia thành 2 phần: Bàu Bà rộng sâu và Bàu Ông dài hẹp (nay tương ứng là Bàu Trắng - Bàu Sen trên bản đồ).

Bao quanh hồ là những đồi cát trắng nhấp nhô, được người dân đặt cho cái tên mỹ miều là Đồi Trinh Nữ, bởi màu cát trắng tinh khôi và những đường vân mềm mại, gợi cảm như hình ảnh của người thiếu nữ đang độ xuân thì.

Đặc biệt, dù nằm giữa một vùng nắng gió như sa mạc, nhưng mực nước trong hồ không bao giờ cạn và ngọt mát quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ động - thực vật phát triển phong phú, trong đó có nhiều loài cá nước ngọt như cá rô, cá lóc, cá trê... và cá trắm cỏ, có con nặng đến 30kg.

- Dưới đáy hồ là lớp rong rêu mọc ken dày, trên thì nhiều sen súng, đến mùa hè đua nhau nở rộ khắp mặt hồ. Đồi cát Trinh Nữ cũng là nơi sinh sống của loài dông cát, đặc sản xứ này. Ngoài ra, về phía bắc còn có khu rừng dương rợp mát, là nơi trú ngụ của một số loài chim và thú nhỏ.

Xưa, cảnh đẹp Bàu Trắng là nguồn cảm hứng của thi sỹ Nguyễn Thông, qua bài thơ “Bạch Hồ nhàn hành” nổi tiếng: “Đi tìm cỏ quý dạo quanh hồ/ Mặt nước mây hồng sáng nhấp nhô/ Huyền ảo đêm thanh trăng mới ló/ Thuyền nan khỏa sóng sáo vi vu”. Ngày nay, nơi đây đã trở thành Khu du lịch sinh thái Bàu Trắng, cuốn hút du khách.


Khu du lịch Bàu Trắng

Đến tham quan Bàu Trắng, bạn như lạc vào “ốc đảo” giữa sa mạc, tha hồ chiêm ngưỡng vẻ nên thơ của mặt hồ tĩnh lặng, in bóng mây trời. Và trải nghiệm các thú vui tao nhã như: chèo thuyền, đạp xe trên mặt hồ, câu cá, ngắm sen...

Với Đồi Trinh Nữ bao quanh, bạn sẽ có dịp lang thang trên sa mạc ngay ở miền nhiệt đới, thỏa thích ghi lại những khung hình độc đáo, chưa kể cảm giác choáng ngợp trước cảnh sắc huyền ảo vào buổi bình minh hay hoàng hôn rực rỡ. Thêm phần giải trí, bạn có thể chơi trượt cát, nghịch ngợm như trẻ thơ;  thử sức chinh phục những con sóng cát với xe jeep, mô tô địa hình có bánh gai hầm hố;  hay cưỡi đà điểu cũng khá thú vị...

Sau khi vui chơi ở Bàu Trắng, bạn có thể ghé vào hàng quán dưới chân đồi, thưởng thức đặc sản địa phương với: các món chế biến từ dông cát (nướng trui, bằm xúc bánh tráng, nấu với lá giang, lá me non hay trái dưa hồng...), cá lóc, cá đục nướng chấm mắm me, gỏi cá, canh chua cá, mực, tôm hấp dừa...

Chừng đó cũng đủ để nơi đây đạt được danh hiệu “Một trong những điểm đến ấn tượng Việt Nam 2013” trong chương trình bầu chọn “Tốp 100 thương hiệu du lịch văn hóa UNESCO 2013” và danh hiệu “Điểm đến được ưa thích ASEAD” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng năm 2014.

Những du khách đã từng khám phá Bàu Trắng ở Bình Thuận còn nhận định, mỗi lần đến là mỗi lần ngạc nhiên về sự thay đổi của cảnh quan Bàu Trắng - Đồi Trinh Nữ. Có lẽ do hình dáng của cồn cát biến đổi liên tục theo những đợt gió lộng từ biển khơi thổi vào, mà cũng có thể là bởi sự cảm nhận lãng mạn của mỗi người!
Bàu Trắng - dạo chơi trên đồi cát
Bàu Trắng - dạo chơi trên đồi cát
Bàu Trắng - chơi mô tô địa hình
Bàu Trắng - chơi mô tô địa hình
Bàu Trắng đón khách nước ngoài
Bàu Trắng đón khách nước ngoài
Bàu Trắng - thảm sen thơ mộng
Bàu Trắng - thảm sen thơ mộng
Bàu Trắng - bến xuồng chèo
Bàu Trắng - bến xuồng chèo
Bàu Trắng - bình minh rực rỡ
Bàu Trắng - bình minh rực rỡ

Mục lục

Du lịch Bình Thuận
 - Du lịch Phan Thiết
   (1) Du lịch Mũi Né
              - Đồi Cát Bay
              - Suối Tiên
              - Hòn Rơm
   (2) Các điểm du lịch lân cận
              - Bãi biển Đồi Dương
              - Tháp Pôshanư
              - Dinh Thầy Thím
              - Núi Tà Cú
              - Bàu Trắng
              - Cù Lao Câu
              - Ghềnh Son