Địa điểm du lịch Kênh gym

Bản Tả Phìn của người Dao Đỏ - Sapa

Bản Tả Phìn

Bản Tả Phìn (Sapa) là nơi sinh sống của người Dao đỏ chiếm đa số và cả người H'Mông. Cách không xa thị trấn, con đường vào bản Tả Phìn men theo sườn núi quanh co bên những thửa ruộng bậc thang nối tầng xếp lớp. Cây đào, cây mận ven đường nở những chùm hoa rực rỡ trong cái rét miền sơn cước như đón chào du khách.

Ngay từ đầu bản Tả Phìn, cộng đồng người Dao đã thể hiện lòng mến khách bằng nụ cười và những câu chào hỏi tíu tít, mời khách ghé thăm. Những đống lửa được đốt bên hiên nhà để cánh phụ nữ sưởi ấm, phần nào xua tan cái lạnh giá vùng cao. Các cô gái người Dao trong trang phục đỏ rực ngồi thêu khăn, áo thổ cẩm một cách điêu luyện và sẵn sàng hướng dẫn cho những vị khách tò mò về cách pha màu, dệt vải...

Bản Tả Phìn vốn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi nghề làm thổ cẩm nổi tiếng với đủ kiểu hình dáng và màu sắc bắt mắt. Những sản phẩm này hoàn toàn do bàn tay khéo léo của chị em người Dao, người Mông tạo nên với những đường nét hoa văn được thể hiện qua các họa tiết cây cỏ hoa lá, chim muông..., mang đậm sắc thái núi rừng hoang sơ gắn liền với cuộc sống từ lâu đời của họ.

Trong ngôi nhà gỗ, người ta dễ dàng bắt gặp những giỏ mây đựng đầy lá rừng dùng làm thuốc bán cho khách du lịch. Người Dao đỏ cũng vang danh với nghề làm thuốc chữa đau lưng và đặc biệt nhất là thuốc ngâm, thuốc tắm giải mỏi mệt. Thăm bản Tả Phìn, bạn cũng có thể tắm lá thuốc của người Dao ngay tại nhà của họ. Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác khoan khoái khi thư giãn trong bồn tắm gỗ đầy ắp nước nóng, tỏa mùi hương lá rừng thơm nhẹ.

Men tiếp theo con đường mòn dẫn vào cuối bản Tả Phìn. Đi bộ chừng non 1km, bạn sẽ tới một ngọn núi cao, dưới chân núi là hang Tả Phìn vừa lớn vừa sâu, bên trong có nhiều nhũ đá muôn hình, tương truyền xưa kia là nơi trú ẩn của tổ tiên người Dao. Muốn khám phá hang động này, bạn hãy nhờ những phụ nữ Dao đỏ soi đèn, dẫn đường cho bạn vào tham quan chỉ với chi phí thấp lại được dịp vui cười trò chuyện cùng nhau.

Ngoài ra, tại khu vực trung tâm bản là ngôi Nhà cộng đồng Tả Phìn được xây dựng gần đây, theo lối kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ chiếc khăn truyền thống của phụ nữ Dao với màu sơn đỏ nổi bật giữa núi rừng, trở thành nơi sinh hoạt chung lý tưởng của người dân bản Tả Phìn và du khách. Hay ở phía đầu bản là tu viện cổ Tả Phìn với những bức tường đá rêu phong, sẽ là nơi cho bạn sáng tác những khung hình lạ mắt.

Nếu muốn tìm hiểu thêm phong tục, tập quán của người Dao đỏ, bạn có thể nghỉ đêm tại bản Tả Phìn theo kiểu Homestay. Bên bếp lửa ấm áp, bạn sẽ được thưởng thức những bát rượu ủ men lá rừng, nhấm nháp thịt trâu gác bếp và thưởng thức xôi nếp nương dẻo ngọt..., cùng những câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống của họ.
Bản Tả Phìn vây quanh bởi ruộng bậc thang
Bản Tả Phìn vây quanh bởi ruộng bậc thang
Bản Tả Phìn dần hiện ra sau lối mòn uốn lượn
Bản Tả Phìn dần hiện ra sau lối mòn uốn lượn
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ quây quần sưởi ấm
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ quây quần sưởi ấm
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ thêu thổ cẩm
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ thêu thổ cẩm
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ nấu lá thuốc
Bản Tả Phìn - phụ nữ Dao đỏ nấu lá thuốc
Bản Tả Phìn - homestay ở nhà người Dao đỏ
Bản Tả Phìn - homestay ở nhà người Dao đỏ

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý