Địa điểm du lịch Kênh gym

Thăm bản làng ở Sapa cần lưu ý

Thăm bản làng ở Sapa

Sapa nổi tiếng với sắc màu của các bản làng dân tộc vùng cao như bản Cát Cát của người H'Mông, bản Tả Phìn của người Dao đỏ, bản Tả Van của người Giáy... cùng nhiều bản làng xa xôi khác. Một chuyến vào bản thăm thú, tìm hiểu, giao lưu với người dân tộc bản xứ là nét đặc trưng thú vị mà ít du khách nào muốn bỏ qua khi đến đây. Thế nên, một vài lưu ý cơ bản về phong tục tập quán cũng là cần thiết.

- Nếu bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma, họ không muốn cho người lạ tham dự. Lúc đó trước cổng bản thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng nhìn thấy được mà tránh không vào.

- Đi lại trong bản không nên cười đùa huyên náo như ngoài vườn hoa, công viên mà phải từ tốn, lịch lãm, tôn trọng cảnh quan tĩnh lặng vốn có của bản làng. Và không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh ở bản, vì bà con dân tộc cho rằng âm thanh tiếng huýt sáo là gọi ma quỷ về bản.

- Ngôi nhà của dân bản, gian giữa là nơi thờ cúng, khách không được phép ngồi. Tốt nhất khi vào thăm nhà phải theo sự chỉ dẫn của gia chủ.

- Khi giao lưu, trò chuyện cùng người dân tộc không nên vừa nói, vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước. Vì họ cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hoặc coi thường người tiếp chuyện.

- Khi gia chủ mời uống nước, uống rượu, nếu khước từ thì khách nên có lời nói khéo để chủ nhà hiểu, chớ úp bát xuống bàn, chỉ thầy cúng mới được phép làm như vậy để đuổi tà ma.

- Với các cháu nhỏ vùng cao, dù yêu trẻ đến đâu cũng không xoa đầu chúng vì người dân tộc cho rằng xoa đầu, hôn đầu trẻ sẽ làm chúng hoảng sợ, trẻ dễ bị đau ốm sài đẹn.

- Trong bản thường có một khu vực chung thờ cúng rất linh thiêng như: một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỳ vĩ thờ thần thánh. Đó thường là nơi sạch, đẹp, mát mẻ, song du khách chớ đến đó dừng chân ngồi nghỉ ngơi, tâm tình, ăn uống, nằm ngả ngốn, vứt rác bừa bãi... vì như thế là thiếu tôn trọng thần linh.

Phong tục, tập quán là vậy, tuy nhiên những bản làng được du khách đến thăm thường xuyên thì người dân tộc nơi đây rất thân thiện, mến khách, họ nói tiếng việt rất thạo, một số còn nói tiếng anh, tiếng pháp khá sỏi. Nên bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, điều gì chưa biết thì hỏi và tận hưởng chuyến thăm quan đầy thú vị. Còn nếu bạn ý định đến thăm các bản làng xa xôi nguyên sơ, thì nên tìm hiểu nhiều hơn về tập tục nơi mình sắp đến, hoặc tốt nhất là có người dân địa phương hướng dẫn.

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý