Địa điểm du lịch Kênh gym

Núi Hàm Rồng Sapa

Núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng ở Sapa có đỉnh cao trên 1800m, là một trong số ít ngọn núi ở Việt Nam có yếu tố tượng hình rõ nét, trông xa tựa đầu rồng mờ ảo trong mây trắng. Nơi đây nổi tiếng là điểm ngắm toàn cảnh thị trấn Sapa tuyệt đẹp, và được nhiều du khách ví von như một khu vườn thượng uyển với đủ loài hoa khoe sắc quanh năm.

Bắt đầu hành trình khám phá núi Hàm Rồng Sapa, du khách bước theo những bậc đá rêu phong, ngang qua những quán nước, hàng ăn, quầy lưu niệm... rồi chẳng mấy chốc mà hương sắc các loài hoa dần xuất hiện. Tới lưng chừng núi, đón bước du khách là một khu vườn lan rộng lớn với khoảng 6.000 giò của hàng trăm loài phong lan như: lan hài, hoàng lan, lan kiếm trần mộng, lan kiếm thu, lan tiêu thân gỗ... mỗi loài mỗi vẻ quyến rũ riêng.

Qua vườn lan là đến nhà sàn trung tâm của khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa, nơi phục vụ các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc, do chính các chàng trai, cô gái người Mông, Dao, Tày, Xa Phó... biểu diễn. Tiếng khèn trầm bổng, vũ điệu duyên dáng, hay nhảy sạp vui nhộn... sẽ níu chân du khách sau chuyến tham quan.

Theo đường lên Cổng Trời nép bên vách đá sừng sững, mở ra một Tiểu Thạch Lâm kỳ vĩ với vô số cột đá muôn hình vạn trạng tựa rừng cây, nơi người dân thường bảo nhau “lên núi Hàm Rồng Sapa để nói chuyện với đá, với mây trời”. Nếu đến vào mùa xuân, du khách còn được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa đào, mận, táo, lê đua nhau khoe sắc một góc trời. Những cụm trắng, cụm hồng lấp lánh hạt sương, khiến lòng người xao xuyến.

Kề bên là bình nguyên thu nhỏ với muôn hoa rực rỡ: hoa hồng, tràng pháo, lay ơn, thược dược, thạch anh tím, cúc họa mi... Chỉ riêng đỗ quyên thôi đã hội tụ sắc màu từ đỏ, tím, vàng đến trắng. Hay cẩm tú cầu dù chỉ phớt hồng, phớt xanh nhưng bung nở thành từng khóm, toát vẻ yêu kiều trên nền đá xám đen. Chưa kể, một góc ruộng bậc thang cũng được gieo trồng. Và trên cao kia, sự tích núi Hàm Rồng Sapa dần hiển hiện qua làn mây trắng.

Men tiếp theo hẻm đá vươn cao, rồi đặt chân lên Sân Mây của đỉnh núi Hàm Rồng Sapa, nơi đất trời như thể giao hòa. Tại đây, du khách có thể thong thả dạo bước cùng mây, ngắm nhìn toàn cảnh Sapa hiện ra mờ ảo, hay phía dưới là một “bản đồ hoa” đẹp mắt, xa xa có đỉnh Fansipan nhô lên giữa dãy Hoàng Liên Sơn trùng điệp.

Có thể nói, Hàm Rồng đã góp phần làm cho Sapa gợi cảm hơn. Nhất là khi hoàng hôn buông xuống và bình minh thức giấc trong sương sớm, cảnh quan núi Hàm Rồng Sapa lại hé mở cùng hàng vạn bông hoa đua sắc thắm.

Ngoài ra, vào dịp lễ 30/4 và 1/5 hàng năm, nơi đây còn diễn ra Lễ hội trên Mây, chiêu đãi du khách “bữa tiệc” sắc màu với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, bên cạnh trình diễn ẩm thực địa phương, cùng các trò chơi dân gian truyền thống, hay chinh phục giải leo núi Hàm Rồng Sapa... Dịp này, du khách còn được mãn nhãn với Vườn hoa tam giác mạch vào mùa nở rộ, trên diện tích khoảng 5000m2 nơi lưng núi.

* Giá vé núi Hàm Rồng Sapa : 70.000 đ/ người lớn, 20.000 đ/ trẻ em.
Núi Hàm Rồng Sapa tựa đầu rồng trong truyền thuyết
Núi Hàm Rồng Sapa tựa đầu rồng trong truyền thuyết
Núi Hàm Rồng Sapa - du khách đi trong rừng đá
Núi Hàm Rồng Sapa - du khách đi trong rừng đá
Núi Hàm Rồng Sapa - khu nhà sàn văn hóa
Núi Hàm Rồng Sapa - khu nhà sàn văn hóa
Núi Hàm Rồng Sapa - du khách tạo dáng cùng hoa
Núi Hàm Rồng Sapa - du khách tạo dáng cùng hoa
Núi Hàm Rồng Sapa nhìn xuống vườn hoa
Núi Hàm Rồng Sapa nhìn xuống vườn hoa
Núi Hàm Rồng Sapa nhìn xuống thị trấn
Núi Hàm Rồng Sapa nhìn xuống thị trấn

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý