Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Cúc Phương - Ninh Bình

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương ở Ninh Bình lâu nay đã là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, tính đa dạng sinh học cao, cùng các giá trị văn hóa, lịch sử cổ xưa.


Giới thiệu về Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương thành lập năm nào : 1962, là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Tổng diện tích Vườn quốc gia Cúc Phương rộng bao nhiêu : 22.408ha với chủ yếu là rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh, thuộc 3 tỉnh Ninh Bình (phần lớn), Hòa Bình và Thanh Hóa. Nằm trong lòng dãy núi Tam Điệp, với hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi độc đáo, nơi đây có quần thể động-thực vật rất phong phú, gồm nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương.

- Hệ thực vật đã thống kê được 2.234 loài thực vật bậc cao và rêu. Trong đó có những cây đại thụ như Chò xanh, Đăng, Sấu mà bạnh vè của chúng sừng sững như bức tường; hay những dây leo thân gỗ vừa to vừa dài, uốn lượn giữa các tầng rừng... Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm 12 loài thực vật mới, trong đó có một chi và loài Lan rất hiếm (Vietorchis aurea Averyanov) chỉ phân bố tại một vùng rất hẹp trong rừng Cúc Phương Ninh Bình.

- Hệ động vật với 659 loài động vật có xương sống, gồm: 336 loài chim, 135 loài thú, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá. Trong đó có loài voọc đen mông trắng rất đẹp và hiếm, được chọn làm biểu tượng của rừng quốc gia Cúc Phương Ninh Bình. Thế giới côn trùng lại càng phong phú, đã ghi nhận gần 2000 loài. Trong đó có loài Bọ que ngụy trang như cành cây, chỉ có thể nhận ra khi chúng cử động, hay xuất hiện rất nhiều vào mùa hè là các loài Bướm sặc sỡ sắc màu... Có thể nói, đa dạng sinh học Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Với địa hình Caxtơ nửa che phủ, rừng Cúc Phương ở Ninh Bình còn có nhiều hang động đẹp và bí ẩn như: động Sơn cung, động Phò mã giáng... Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử cách nay từ 7.500 đến 12.000 năm, đó là hang Đắng (động người xưa), hang con Moong. Năm 2000, Vườn quốc gia đã phát hiện một hóa thạch của loài động vật có xương sống, theo kết luận ban đầu của Viện cổ sinh học Việt Nam thì đây là hóa thạch của loài bò sát răng phiến, niên đại cách ngày nay khoảng 200 đến 230 triệu năm.

Đây cũng là nơi cư trú lâu đời của cộng đồng người Mường với những nét văn hóa đặc trưng, đó là những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang, cối giã gạo nương, khung dệt thổ cẩm, những lễ hội, phong tục tập quán đậm đà bản sắc.


Du lịch Rừng quốc gia Cúc Phương

Đến khám phá Vườn quốc gia Cúc Phương, du khách sẽ có dịp tham gia nhiều hoạt động lý thú như: Đi bộ (trekking) trong rừng nguyên sinh, đến chiêm ngưỡng cây chò ngàn năm, cây đăng, cây sấu cổ thụ, thăm động người xưa, động sơn cung...; Đạp xe trong rừng, thong thả ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành, khoáng đạt; Chèo thuyền kayak trên hồ Mạc và hồ Yên Quang thơ mộng, chèo mảng trên sông Bưởi đậm chất thời khẩn hoang...;

Hay quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng có rất nhiều ở đây như bướm, bọ que, ếch xanh...; ngắm các loài chim sặc sỡ bằng ống nhòm chuyên dụng, vào buổi sáng sớm và chiều tối; xem động vật hoang dã ban đêm trong rừng như: sóc đen, sóc bay, hoẵng, culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ...;

Thêm phần mạo hiểm, bạn có thể tham gia hành trình: cắm trại và ngủ đêm giữa rừng già, leo núi ngắm nhìn toàn cảnh Vườn quốc gia, chinh phục đỉnh Mây Bạc ẩn hiện trong mây... sẽ là dịp để thử thách bản thân trước những thiếu thốn gian nan, và mang về những trải nghiệm khó quên như phần thưởng chiến thắng.

Ngoài ra, Vườn quốc gia còn có những điểm tham quan hấp dẫn như: Trung tâm cứu hộ linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương với các loài voọc quý hiếm, Trung tâm bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên tại Việt Nam, Trung tâm bảo tồn các loài rùa bị đe dọa tuyệt chủng, và khu Vườn thực vật với đủ các loài kỳ hoa dị thảo.

Vườn quốc gia Cúc Phương có gì hay nữa, đó là du khách có thể đến thăm, nghỉ đêm tại bản dân tộc Mường, cùng ăn ở giao lưu với người dân, thưởng thức ẩm thực địa phương, và những điệu múa duyên dáng, bài hát truyền thống của các chàng trai, cô gái người Mường bên ánh lửa trại bập bùng... sẽ là một đêm rừng đầy thi vị.


* Khu du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương đã có bề dày lâu năm trong việc tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái và hầu như có đủ các tiện ích phục vụ tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi, nên bạn cứ thoải mái đến đây khám phá.

- Địa chỉ trụ sở : thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Binh
- Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương : 0303.848.018
- Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ : 0303.848.006
- Giá vé tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương : 40.000 đ/người lớn.
Vườn quốc gia Cúc Phương - cổng vào rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - cổng vào rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - trung tâm bảo tồn tê tê
Vườn quốc gia Cúc Phương - trung tâm bảo tồn tê tê
Vườn quốc gia Cúc Phương - đạp xe trong rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - đạp xe trong rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - cây Chò ngàn năm
Vườn quốc gia Cúc Phương - cây Chò ngàn năm
Vườn quốc gia Cúc Phương - trekking trong rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - trekking trong rừng
Vườn quốc gia Cúc Phương - văn nghệ ở bản Mường
Vườn quốc gia Cúc Phương - văn nghệ ở bản Mường

Mục lục

Du lịch Ninh Bình
   (1) Quần thể danh thắng Tràng An
              - Khu du lịch Tràng An
              - Chùa Bái Đính
              - Cố đô Hoa Lư
              - Khu du lịch Tam Cốc
              - Chùa Bích Động
              - Vườn chim Thung Nham
              - Động Thiên Hà
   (2) Mở rộng các điểm du lịch khác
              - Vườn quốc gia Cúc Phương
              - Khu bảo tồn Vân Long
              - Suối nước nóng Kênh Gà