Địa điểm du lịch

Du lịch Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng An

Du lịch Ninh Bình có gì hay, đó là Quần thể danh thắng Tràng An đặc sắc, nổi bật với các khu du lịch Tràng An, khu du lịch Tam Cốc Bích Động, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính, động Thiên Hà... được liên kết với nhau bởi khu rừng Hoa Lư trên núi đá vôi, vùng đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm... với tổng diện tích trải rộng lên đến 12.252 ha.


Quần thể danh thắng Tràng An

Ngày 23/6/2014, tại Doha, với sự đồng thuận của Ủy ban di sản thế giới UNESCO, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, đây là di sản kép đầu tiên ở Việt Nam, dựa trên 3 tiêu chí:

Giá trị thẩm mỹ

- Quần thể danh thắng Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan Karst ngoạn mục và quyến rũ nhất trên thế giới, với những ngọn núi đá vôi hùng vĩ, hang động huyền bí và sông nước thanh tĩnh. Bao quanh là thảm rừng nguyên sinh hoang sơ, có hệ động-thực vật phong phú, quý hiếm.

- Đặc biệt, vùng đệm của Quần thể danh thắng Tràng An là những ngôi làng nhỏ đơn sơ, nối với nhau bởi những con đường mòn, cùng mạng lưới sông suối, kênh rạch uốn lượn, tạo nên bức tranh nông thôn rất đỗi yên bình.

Giá trị địa chất

- Quần thể danh thắng Tràng An là kết quả từ các hoạt động địa chất liên tục qua hàng trăm triệu năm trước, và minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa Karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.

- Địa hình Tràng An gồm một loạt các ngọn núi Karst hình tháp với vách dốc đứng, cao khoảng 200m so với mực nước xung quanh. Đan xen là các thung lũng và hố sụt có độ nông sâu khác nhau, bên trong là các đầm lầy bồi tích rộng, được nối thông bởi các dòng suối ngầm xuyên qua núi, tạo thành vô số hang luồn với thạch nhũ muôn hình vạn trạng.

- Các nhà khoa học còn tìm thấy các đường ngấn trên vách đá, cùng lớp trầm tích biển còn tích tụ, ghi dấu sự xâm thực của nước biển trước đây. Trên thế giới, rất ít khu vực Karst mà có thể cho những bằng chứng về sự dao động của mực nước biển qua một giai đoạn địa chất kéo dài và rõ ràng như ở Quần thể danh thắng Tràng An.

Giá trị văn hóa

- Quần thể danh thắng Tràng An chứa đựng những bằng chứng khảo cổ phong phú và vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên trạng. Trong đó, chủ yếu là vỏ ốc, vỏ sò, xương động vật, đồ gốm, công cụ bằng đá, nền bếp, gốm vặn thừng và di cốt người... Đây là kho tư liệu vô giá cho thấy sự thích ứng của người tiền sử với những biến đổi địa lý và khí hậu khắc nghiệt kéo dài hơn 30.000 năm, ít nhất từ thời kỳ Băng hà cuối cùng.

- Từ thế kỷ X, vùng đất này trở thành kinh đô Hoa Lư của người Việt cổ, lưu dấu 4 triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, và nhà Trần sau đó. Giai đoạn này, cư dân Tràng An đã không ngừng phát triển bản sắc văn hóa trong sự hòa hợp, gắn kết với cảnh quan thiên nhiên. Các di tích văn hóa lịch sử như đền, chùa, cung điện... vẫn tồn tại cho đến nay.


Địa điểm du lịch Ninh Bình nên đi đâu ?

Khu du lịch Tràng An
Khu du lịch Tràng An
Chùa Bái Đính
Chùa Bái Đính
Khu du lịch Tam Cốc
Khu du lịch Tam Cốc
Cố đô Hoa Lư
Cố đô Hoa Lư
Vườn quốc gia Cúc Phương
Vườn quốc gia Cúc Phương
Khu bảo tồn Vân Long
Khu bảo tồn Vân Long

Du lịch Ninh Bình ăn gì ?

Sau khi khám phá các điểm du lịch Ninh Bình cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Ninh Bình có tiếng như: cơm cháy, dê núi, rượu Kim Sơn, gỏi cá nhệch, miến lươn, ốc núi, canh chua cá rô, dứa Đồng Giao, nem Yên Mạc...


Du lịch Ninh Bình ở đâu ?

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nhiều loại hình lưu trú cho khách du lịch với các mức giá khác nhau, từ homestay, nhà nghỉ bình dân đến khách sạn, resort sang trọng. Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc, bạn có thể chọn vị trí ở gần các khu du lịch cho thuận tiện, điển hình như Tam Cốc, Tràng An; hoặc ở trong khu trung tâm thành phố Ninh Bình, buổi tối dạo chơi phố phường, ăn vặt... Giá tham khảo cho phòng trung bình là 200.000đ/ đêm.


Du lịch Ninh Bình mùa nào ?

Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch. Mùa khô từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

- Mùa du lịch Ninh Bình, Tràng An cao điểm là vào mùa xuân từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Mùa này có các lễ hội lớn được tổ chức hoành tráng như: lễ hội Cố đô Hoa Lư, lễ hội Tràng An, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội Báo Bản... thu hút đông đảo du khách về tham dự.

- Mùa du lịch Ninh Bình đẹp nhất là khoảng 2 tuần cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 dương lịch. Lúc này những cánh đồng ở Tam Cốc - Hoa Lư đẹp rực rỡ với màu vàng lúa chín, nổi bật giữa quần thể núi đá vôi sừng sững.

Mục lục

Du lịch Ninh Bình
   (1) Quần thể danh thắng Tràng An
              - Khu du lịch Tràng An
              - Chùa Bái Đính
              - Cố đô Hoa Lư
              - Khu du lịch Tam Cốc
              - Chùa Bích Động
              - Vườn chim Thung Nham
              - Động Thiên Hà
   (2) Mở rộng các điểm du lịch khác
              - Vườn quốc gia Cúc Phương
              - Khu bảo tồn Vân Long
              - Suối nước nóng Kênh Gà
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang