Địa điểm du lịch

Chùa Bích Động - Ninh Bình

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động cổ kính, mái ngói rêu phong, được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên, theo lối kiến trúc chùa động phổ biến ở vùng đất Ninh Bình. Núi, động và chùa cùng kết hợp hài hòa, ẩn hiện giữa những cây đại thụ xanh biếc, tạo cho cảnh trí nơi đây càng thêm tĩnh mịch, thâm nghiêm.

Kiến trúc Chùa Bích Động được dựng bằng gỗ lim, mái lợp bằng ngói ta không có mấu, mũi lượn tròn, các góc của mái đều có đầu đao cong vút lên như sóng nước thuỷ triều. Chùa Bích Động được xây dựng theo kiểu chữ "Tam" Hán tự, ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành 3 ngôi chùa riêng biệt Hạ - Trung - Thượng :

Chùa Hạ - Bích Động

- Kiến trúc Chùa Hạ gồm 5 gian thờ Phật, được đỡ bởi các trụ đá to liền khối, cao hơn 4m. Gian giữa phía ngoài treo bức đại tự “Mạo Cổ Thần Thanh”, để nói lên cái tâm chính của chùa là thanh bạch.


Chùa Trung - Bích Động

- Từ phía bên phải Chùa Hạ, bước lên 120 bậc đá theo đường hình chữ S tới lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc, là đến Chùa Trung với kiến trúc độc đáo, một nửa gắn vào trong hang động, một nửa lộ thiên, gồm 3 gian thờ Phật.

- Từ gian bên trái Chùa Trung, qua cửa hậu đi tiếp vào trong, bước lên 20 bậc đá nữa là đến động Tối. Ngay trước cửa động, là một chiếc chuông đồng lớn với những đường nét chạm trổ tinh xảo. Bên trong động, là những nhũ đá được thiên nhiên gọt dũa tạo nên hình dáng tiên ông, tiên cô, tiểu đồng, rồng lượn, rùa bơi, chim đại bàng… cùng 3 pho tượng đá uy nghi.


Chùa Thượng - Bích Động

- Từ Chùa Trung, leo tiếp 40 bậc đá là đến Chùa Thượng, nằm gần đỉnh núi, có mặt quay ra hướng Đông. Trong chùa thờ tượng Phật Bà Quan Âm. Hai bên chùa có hai miếu thờ: bên phải thờ Thổ địa, bên trái thờ Sơn thần. Cạnh chùa là “bể nước Cam Lồ” của Phật Bà Quan Âm.

- Từ trên Chùa Thượng, khách du lịch còn có dịp ngắm nhìn cánh đồng Ngũ Môn xanh mướt giữa khung cảnh trời mây non nước hữu tình.

Mục lục

Du lịch Ninh Bình
   (1) Quần thể danh thắng Tràng An
              - Khu du lịch Tràng An
              - Chùa Bái Đính
              - Cố đô Hoa Lư
              - Khu du lịch Tam Cốc
              - Chùa Bích Động
              - Vườn chim Thung Nham
              - Động Thiên Hà
   (2) Mở rộng các điểm du lịch khác
              - Vườn quốc gia Cúc Phương
              - Khu bảo tồn Vân Long
              - Suối nước nóng Kênh Gà
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang