Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Thiên Hà - Ninh Bình

Động Thiên Hà - Ninh Bình

Động Thiên Hà cuốn hút khách du lịch bởi vẻ đẹp kỳ ảo, tráng lệ của muôn vàn nhũ đá, và là nơi gắn liền với những địa danh lịch sử, văn hóa như Bến thuyền Nhà Lê, núi Phật Đầu Sơn, thửa ruộng Đấu Lính... một thời oai hùng.

Động còn gọi là hang Núi Tướng, do ẩn mình trong lòng núi Tướng cao khoảng 200m, từng được xem như vọng gác bảo vệ kinh đô Hoa Lư, tương truyền là nơi vua Lê đã triệu tập binh lính và phong tướng lĩnh. Động Thiên Hà có chiều dài 700m, gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m, thông với nhau qua một hành lang rộng.

- Phần động Thiên Hà khô có cửa thông lên sườn núi phía Nam, rộng khoảng 2.5-3m, cao khoảng 3-6m; nền động rộng khoảng 40m. Tuy quy mô không lớn, nhưng bên trong động có rất nhiều nhũ đá, lại được ánh sáng chiếu vào từ một lổ thông tròn như giếng trời tự nhiên, tạo nên không gian rộng mở với sắc vàng, sắc bạc huyền ảo, cùng những hình thù đa dạng như lâu đài đá, hình voi, hổ, cáo, khỉ...

- Phần động Thiên Hà nước có cách tiếp cận lý thú là đi thuyền trên dòng sông ngầm uốn lượn, được người dân nơi đây đặt cho cái tên mỹ miều là dải ngân hà. Thuyền chầm chậm rẽ nước, trần động hiện ra với vô số thạch nhũ lung linh sắc màu, lấp lánh tựa trăng sao, trong đó có những khối nhũ đã được đặt tên như đảo Hoa tiên, Bầu sữa mẹ, Cá hóa long... cho trí tưởng tượng của du khách bay xa.

Hơn nữa, theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống nhũ đá trong động Thiên Hà vẫn còn sống và đang trong quá trình phát triển. Đặc biệt, động hầu như còn hoang sơ với hàng vạn con dơi trú ngụ. Tại đây các nhà khảo cổ còn tìm thấy vết tích của người Việt cổ với vỏ nhuyễn thể, mảnh gốm thô, công cụ ghè đẽo, xương động vật trên cạn, mai và yếm rùa... Tất cả tạo tiền đề cho động Thiên Hà trở thành điểm khám phá hấp dẫn của du lịch Ninh Bình.
Động Thiên Hà đón khách tham quan bằng thuyền
Động Thiên Hà đón khách tham quan bằng thuyền
Động Thiên Hà như dải ngân hà
Động Thiên Hà như dải ngân hà
Động Thiên Hà với nhũ đá độc đáo
Động Thiên Hà với nhũ đá độc đáo

Mục lục

Du lịch Ninh Bình
   (1) Quần thể danh thắng Tràng An
              - Khu du lịch Tràng An
              - Chùa Bái Đính
              - Cố đô Hoa Lư
              - Khu du lịch Tam Cốc
              - Chùa Bích Động
              - Vườn chim Thung Nham
              - Động Thiên Hà
   (2) Mở rộng các điểm du lịch khác
              - Vườn quốc gia Cúc Phương
              - Khu bảo tồn Vân Long
              - Suối nước nóng Kênh Gà