Địa điểm du lịch Kênh gym

Thảo Cầm Viên Sài Gòn quy hoạch lại khu động vật

13/06/2015 - 4330 view
Thảo Cầm Viên Sài Gòn quy hoạch lại khu động vật

Ban lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Sở thú TPHCM) vừa họp thông qua bản vẽ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 do kiến trúc sư người Đức Peter Rasbach vẽ. Bản vẽ này được trình lên Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM. Nếu được duyệt, Thảo Cầm Viên Sài Gòn sẽ cải tạo theo quy hoạch này vào đầu năm 2016.

Theo lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ông Rasbach không chỉ là kiến trúc sư mà còn là người nghiên cứu về động thực vật, có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo các vườn thú lớn trên thế giới. “Trong lịch sử Thảo Cầm Viên Sài Gòn, đây là bản đồ quy hoạch 1/500 đầu tiên. Trước đó, chỉ có một bản vẽ màu năm 1930 do người Pháp vẽ mà chúng tôi còn giữ được. Theo đánh giá của nhiều kiến trúc sư trong nước, việc thiết kế cải tạo vườn thú không hề đơn giản. Kiến trúc sư cần có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết nhất định về các loài động thực vật” - ông Phạm Quốc Hưng, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết.

Theo quy hoạch mới này, hầu như toàn bộ cây cỏ ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn được giữ lại, chủ yếu sửa các khu thú để chúng có điều kiện sống tốt hơn và việc tham quan của khách cũng được thuận tiện hơn. Theo ông Nguyễn Minh Hải - giám đốc dự án Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, hiện nay các loài thú được bố trí rải rác, một số chuồng thú chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với quy hoạch mới này, các loài thú châu Phi như sư tử, tê giác, ngựa vằn, hà mã, hươu cao cổ, đà điểu... sẽ được tập trung lại một khu với đồng cỏ.

Các thú họ mèo như hổ, báo cũng tập trung thành một khu. Khu voi sẽ được mở rộng vì hiện nay khu chuồng voi rất nhỏ. Có một số khu mới như khu chim cánh cụt, vườn chim. Một số loài sẽ có thể ở chung với nhau thay vì nuôi nhốt riêng từng loài như trước đây. Theo quy hoạch mới Thảo Cầm Viên Sài Gòn, các chuồng thú, chim hoàn toàn làm bằng lồng kính, không có hàng rào sắt như trước đây. Như vậy môi trường sống sẽ thoáng đạt hơn, đỡ tù túng hơn với loài thú và người xem sẽ thấy như được tiếp xúc trực tiếp với thú...

TTXT du lịch TPHCM

Mục lục

Du lịch TPHCM
          - Chợ Bến Thành & Chợ đêm Bến Thành
          - Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
          - Hội trường Thống Nhất
          - Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
          - Khu du lịch Đầm Sen
          - Khu du lịch Suối Tiên
          - Khu du lịch Bình Quới
          - Thảo Cầm Viên Sài Gòn
          - Địa đạo Củ Chi
          - Rừng ngập mặn Cần Giờ