Địa điểm du lịch Kênh gym

Suối nước nóng Hội Vân - Bình Định

Suối nước nóng Hội Vân

Suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát, Bình Định) có cảnh vật nhuốm màu kỳ ảo và còn khá nguyên sơ, chỉ lác đác vài ba hàng quán dựng lên tạm bợ để phục vụ du khách một số món ăn dân dã, đặc biệt là món gà hấp cát độc đáo.


Huyền thoại suối nước nóng Hội Vân

Sở dĩ có tên gọi Hội Vân là do hơi nước từ dòng suối bốc lên, ngưng tụ lại trên những tán cây tạo thành hình hài những áng mây. Người đi lại bên dòng suối trông như đang thơ thẩn trong mây, nên suối được đặt tên Hội Vân với hàm ý là “mây tụ”.

- Người dân địa phương còn lưu truyền sự tích, xưa kia Bình Định là cố đô của vương quốc Chămpa, có một công nương hoàng tộc xinh đẹp, nhưng chẳng may mắc phải chứng bệnh về da kỳ quái, mà không vị danh y nào có thể chữa được. Đến khi nhờ nguồn nước ở suối nước nóng Hội Vân thì bệnh của nàng lại được chữa khỏi. Từ đó, mọi người cho rằng đây là dòng suối mà thần tiên đã ban cho, nên suối này còn có thêm tên gọi là suối Tiên.


Giới thiệu về suối nước nóng Hội Vân

Suối nước khoáng Hội Vân phát nguyên từ vùng núi thấp phía bắc huyện Phù Cát, đến thôn Hội Vân thì tụ vào một hồ rộng chừng 400m², sâu hơn 1m. Đáy hồ là những tảng đá lởm chởm chen nhau, có mạch nước nóng phun lên ùng ục, tỏa khói nghi ngút. Hồ nằm giữa một thung lũng cát mênh mông, xung quanh có núi non vây bọc.

Vào những buổi sớm mai, hơi nước bốc lên và tụ dày trên bề mặt suối khoáng Hội Vân, trông tựa thảm sương mù, khiến cho cảnh vật trở nên huyền ảo. Đến khi mặt trời lên cao, những tia nắng xua màn sương tan biến trả lại cho mặt nước một khoảng không trong vắt, có thể nhìn thấu những mạch nước phun lên từ đáy.

Theo thuyết minh về suối nước nóng Hội Vân thì nơi đây có nhiệt độ bề mặt dao động từ 70 - 80oC, chứa hơn 20 khoáng chất thiên nhiên (thuộc phân loại nước khoáng nóng Silic được sử dụng ở một số viện điều dưỡng danh tiếng trên thế giới) có tác dụng tốt cho việc điều trị một số bệnh ngoài da, thấp khớp, tim mạch...


Du lịch suối nước nóng Hội Vân

Đến tham quan suối nước nóng Hội Vân, du khách có dịp ngâm mình trong những chỗ nước khoáng ấm, tận hưởng cảm giác sảng khoái lan khắp cơ thể, rồi thỏa thích tắm nắng trên những dải cát trắng mịn, hay thả bộ ngắm nhìn những mạch nước nóng lộ thiên, tỏa hơi nước vào không gian như thực như mơ.

Sau đó, ghé vào quán lá bên bờ suối, bạn sẽ được thưởng thức trứng gà, trứng cút mà mình tự luộc ở các vũng nước nóng, bình dân nhưng ngon. Đặc biệt, ở xứ này có món đặc sản khó mà bỏ lỡ, đó là món gà hấp cát độc đáo, mà dường như chỉ nơi này mới có.

- Gà ở đây là gà ta thả vườn, chắc và ngọt thịt . Trước tiên, con gà được cắt tiết rồi mang ra suối, trụng trong nước nóng gần sôi, mà hay ho là ở chỗ nước ở suối chỉ làm cho gà vừa đủ nóng để nhổ lông chứ không tróc da như cách nấu nước sôi rồi trụng.
 
- Sau khi làm sạch lông, thì chủ quán đem các thứ gia vị ra ướp, rồi cuộn con gà trong tấm giấy bạc kín bưng. Xong, chủ quán sẽ đào một cái hố nhỏ bên bờ suối nóng, bỏ con gà đã bọc giấy bạc ấy vào hố, rồi lấp đầy cát lên trên. Nước nóng thêm cát nóng, nên chỉ gần một giờ sau là con gà sẽ chín, và còn được hấp thụ những khoáng chất có trong dòng suối... nhiêu đó là thấy hấp dẫn hơn nhiều so với cách hấp gà theo kiểu thông thường rồi !


Với vẻ mộc mạc nguyên sơ, nguồn khoáng chất có lợi cho sức khỏe, và món gà hấp cát sáng tạo, khu du lịch suối khoáng nóng Hội Vân đã trở thành điểm đến bình dân mà hấp dẫn du khách trong chuyến khám phá vùng đất Bình Định... Giá vé suối nước nóng Hội Vân : hiện chưa thu vé tham quan.
Suối nước nóng Hội Vân - cầu tràn
Suối nước nóng Hội Vân - cầu tràn
Suối nước nóng Hội Vân tỏa hơi nước
Suối nước nóng Hội Vân tỏa hơi nước
Suối nước nóng Hội Vân - luộc trứng
Suối nước nóng Hội Vân - luộc trứng
Suối nước nóng Hội Vân đón khách du lịch
Suối nước nóng Hội Vân đón khách du lịch
Suối nước nóng Hội Vân đậm vẻ nguyên sơ
Suối nước nóng Hội Vân đậm vẻ nguyên sơ
Suối nước nóng Hội Vân - trẻ em vui đùa
Suối nước nóng Hội Vân - trẻ em vui đùa

Tin du lịch Suối nước nóng Hội Vân

Mục lục

Du lịch Bình Định
          - Hầm Hô
          - Tháp đôi Quy Nhơn
          - Suối nước nóng Hội Vân
          - Thành Hoàng Đế
          - Tháp Cánh Tiên
          - Chùa Thập Tháp
          - Khu du lịch Ghềnh Ráng