Địa điểm du lịch

Ghềnh Ráng Tiên Sa - Bình Định

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Ghềnh Ráng Tiên Sa là một quần thể sơn thạch trải dài sát biển, dấu vết tận cùng phía đông của dãy núi Xuân Vân. Đá chồng lên nhau, đuổi theo nhau tạo thành hang, thành gành, thành rạn với nhiều hình thù gợi cảm, chạy sát chân sóng.

Ở Ghềnh Ráng Tiên Sa còn có Bãi Ðá Trứng hay gọi là Bãi biển Hoàng Hậu, phía trên bãi có một mạch nước ngầm từ khe núi chảy ra, tạo thành hai giếng nước ngọt hình lòng chảo nằm kề nhau, đường kính miệng rộng hơn một mét. Phía ngoài giếng có một tảng đá lớn đột ngột nhô cao trên mặt nước, án ngữ những con sóng lớn từ ngoài khơi đổ vào bờ.

Ghềnh Ráng Tiên Sa càng nổi danh hơn khi là nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử đã sống những năm tháng cuối đời giông bão, mà vẫn viết nên những áng thơ bất hủ như được tiếp thêm cảm hứng từ cảnh thiên nhiên nơi đây.


Truyền thuyết Ghềnh Ráng Tiên Sa

Tương truyền rằng ngày xưa, ở Bồng Sơn có người con gái đẹp nổi tiếng nết an thùy mị . Hàng ngày, cô chăm lo việc đồng áng, nhà cửa và chăm sóc mẹ cha. Cô đã đem lòng yêu một chàng trai cùng làng. Những đêm trăng sáng, dưới bóng dừa bên bờ Lại Giang, đôi bên đã nặng lời thề ước.

Sắc đẹp của cô đã làm viên quan huyện cùng làng mê say. Hắn cho người theo dõi và tìm mọi cách chiếm đoạt nàng. Để giữ trọn lòng chung thủy với người yêu, cô khóc lạy cha mẹ, từ biệt chàng trai, bỏ làng trốn vào Quy Nhơn.

Biết tin, viên quan huyện lập tức sai tùy tùng đuổi theo. Tới Ghềnh Ráng thì trời nổi dông bão, cô gái biến mất trong đêm mưa gió tầm tã. Bọn chúng lùng sục khắp nơi nhưng không tìm ra dấu vết gì nên cho rằng cô gái đã liều thân nhảy xuống biển cả, đành tức tối trở về chịu tội với quan trên.

Chàng trai mất người yêu, ra sức tìm kiếm. Anh leo hết tảng đá này đến tảng đá khác cất tiếng gọi người yêu. Tiếng anh tha thiết vang động khắp núi rừng và biển cả, nhưng trong đêm tối, anh chỉ thấy hình bóng người yêu thấp thoáng ẩn hiện, khi tha thướt trên rừng, khi nhấp nhô theo sóng biển như tiếc thương, vẫy gọi.

Từ đó, mỗi khi chớp sáng trên Ghềnh Ráng, người trong vùng lại ngước tìm hình bóng cô gái thấp thoáng hiện lên. Bởi thế, chốn này được gọi là Ghềnh Ráng Tiên Sa.
Ghềnh Ráng Tiên Sa 01
Ghềnh Ráng Tiên Sa 01
Ghềnh Ráng Tiên Sa 02
Ghềnh Ráng Tiên Sa 02
Ghềnh Ráng Tiên Sa 03
Ghềnh Ráng Tiên Sa 03
Bãi biển Hoàng Hậu 03
Bãi biển Hoàng Hậu 03
Bãi biển Hoàng Hậu 02
Bãi biển Hoàng Hậu 02
Bãi biển Hoàng Hậu 01
Bãi biển Hoàng Hậu 01

Mục lục

Du lịch Bình Định
          - Hầm Hô
          - Tháp đôi Quy Nhơn
          - Suối nước nóng Hội Vân
          - Thành Hoàng Đế
          - Tháp Cánh Tiên
          - Chùa Thập Tháp
          - Ghềnh Ráng Tiên Sa
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2017 by Duy Lang