Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Phú Thọ chú trọng sản phẩm lưu niệm

23/05/2017 - 1217 view
Du lịch Phú Thọ chú trọng sản phẩm lưu niệm

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đưa du lịch Phú Thọ thành một trong 4 khâu đột phá phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 và các văn bản triển khai thực hiện, ngành du lịch xây dựng phương hướng phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020 như sau: Tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên du lịch phong phú của tỉnh, đặc biệt là hai di sản văn hóa thế giới “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”, nguồn nước khoáng nóng, hệ sinh thái tự nhiên để phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả cao, gắn với lợi ích cộng đồng dân cư tại các điểm, khu du lịch Phú Thọ và bảo vệ môi trường. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại 4 trung tâm du lịch trọng điểm là Việt Trì, Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng Việt Trì cơ bản trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Phấn đấu xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng và đủ điều kiện để đăng cai Năm du lịch quốc gia vào năm 2020.

Hệ thống nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để phát triển du lịch ở Phú Thọ: Nâng cao vai trò tham mưu và chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; đẩy mạnh việc huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh; rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch; tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương... Bên cạnh những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng, cần nhiều thời gian triển khai thực hiện nhằm phát triển du lịch của tỉnh, trong đó công tác xúc tiến, quảng bá cho hệ thống sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề và sản vật, nông sản đặc trưng của tỉnh tại những điểm du lịch Phú Thọ trọng điểm cần được quan tâm đầu tư và tổ chức thực hiện với quy mô rộng.

Qua điều tra nhu cầu của khách du lịch, trong một hành trình tham quan, du khách luôn mong muốn được khám phá, trải nghiệm dịch vụ du lịch, tìm hiểu văn hóa, cuộc sống cộng đồng dân cư địa phương nơi đặt chân đến, thưởng thức ẩm thực và mua sắm các sản phẩm lưu niệm, sản vật đặc trưng của vùng miền... Những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh đón trung bình 7,5 triệu lượt du khách hàng năm, trong đó tập trung là Khu DTLS Đền Hùng - TP. Việt Trì, Thanh Thủy, Tân Sơn và Hạ Hòa. Chủ yếu, khách đi tour du lịch Phú Thọ 1 ngày hoặc ngắn ngày, mức chi tiêu bình quân thấp và chưa có nhiều điểm tham quan du lịch bổ sung, điểm mua sắm sản phẩm lưu niệm du lịch, sản phẩm làng nghề, sản vật và nông sản đặc trưng của tỉnh Phú Thọ.

Từ thực trạng du lịch và nhu cầu của du khách, rất cần thiết phải đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu rộng rãi hệ thống sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề, sản vật và nông sản đặc trưng của tỉnh Phú Thọ đến với khách du lịch, thông qua việc xây dựng các khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy, Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa, Vườn quốc gia Xuân Sơn. Với lượng khách lớn thuộc top đầu của du lịch cả nước, trong điều kiện hiện tại của ngành du lịch Phú Thọ, việc kích thích chi tiêu của khách du lịch thông qua thưởng thức ẩm thực Phú Thọ, mua sắm sản phẩm lưu niệm, sản vật đặc trưng nhằm kích cầu tiêu thụ, tăng động lực sản xuất và thu nhập xã hội từ du lịch là bài toán đã có điều kiện cần và đủ để đưa ra lời giải.

Hiện tại, trong hệ thống sản phẩm lưu niệm của tỉnh đã có một số cơ sở sản xuất cung cấp tại các điểm du lịch Phú Thọ như: trống đồng và các sản phẩm từ đúc đồng, rượu đặc sản, trang phục may mặc, các loại bánh đóng hộp... song chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhằm khai thác giá trị các biểu tượng văn hóa Hùng Vương phục vụ cho sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch của Phú Thọ, trường ĐH Hùng Vương tổ chức nghiên cứu đề tài “Giải pháp phát triển, quảng bá sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương” đây là công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn giúp cho các doanh nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm lưu niệm du lịch mang nét đặc trưng văn hóa của tỉnh Phú Thọ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 72 làng nghề được công nhận, trong đó 51 làng nghề và 12 làng có nghề sản xuất sản phẩm có thể phục vụ khách du lịch như: Bánh chưng - bánh dày, mì miến, hương trầm Hùng Lô; rau an toàn Tân Đức... thuộc TP. Việt Trì; các loại bánh làng Dòng, ấm ủ Sơn Vi, tương Dục Mỹ... thuộc huyện Lâm Thao; Thịt chua, chè xanh... thuộc huyện Thanh Sơn; sản phẩm nón lá Sai Nga, mây tre đan... thuộc huyện Cẩm Khê; bưởi Diễn, chè xanh, các loại bánh từ sắn, nón lá Gia Thanh... ở Phù Ninh; Tương làng Bợ, nấm khô Đồng Luận, các loại bánh, bột nghệ, gốm sứ, cá sông... thuộc huyện Thanh Thủy; chè xanh, bánh kẹo ngọt... của thị xã Phú Thọ; chè xanh, sản phẩm dệt làng Chiềng... thuộc huyện Tân Sơn... đây là nguồn tài nguyên dồi dào của sản phẩm lưu niệm đặc trưng du lịch Phú Thọ. Qua các năm phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, sản phẩm làng nghề của tỉnh được hầu hết du khách quan tâm, lượng tiêu thụ đều tăng qua các năm. Rất cần thiết phải hướng dẫn và hỗ trợ người sản xuất trong khâu thiết kế bao bì, mẫu mã và trang trí thêm hoa văn, họa tiết văn hóa Hùng Vương từ kết quả của Đề tài nghiên cứu.

Ngành du lịch cần tổ chức và tham gia các sự kiện hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề, sản vật đặc trưng của tỉnh, nhằm khuyến khích người sản xuất, tìm hướng đi mới, tìm đầu ra cho sản phẩm lưu niệm du lịch Phú Thọ. Xây dựng các khu trưng bày, quảng bá sản phẩm lưu niệm, sản vật đặc trưng của tỉnh trong dịp lễ hội và mùa cao điểm du lịch của tỉnh. Tổ chức các cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch dựa trên các tài nguyên du lịch, nét văn hóa Hùng Vương... dành cho các hộ sản xuất, các làng nghề trên địa bàn tỉnh, hoặc tổ chức cá nhân sản xuất bằng nông sản, nguyên liệu của tỉnh, hoặc khai thác nét văn hóa Hùng Vương, văn hóa đặc sắc riêng có của tỉnh Phú Thọ. Cần tham mưu xây dựng chính sách khuyến khích các hộ sản xuất, làng nghề nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm; khuyến khích xây dựng các cơ sở trưng bày, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề và sản vật, nông sản đặc trưng của tỉnh phục vụ du lịch tại Khu DTLS Đền Hùng, địa bàn TP. Việt Trì, huyện Thanh Thủy, Đền mẫu Âu Cơ Hạ Hòa, VQG Xuân Sơn, điểm dừng chân trên địa bàn huyện Thanh Sơn... Về phía chính quyền địa phương cần quan tâm động viên, định hướng, khuyến khích, tổ chức cho người dân, các làng nghề tham gia các sự kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ người sản xuất liên kết, tìm kiếm đầu ra, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm...

Như vậy, nhằm đạt mục tiêu phát triển du lịch Phú Thọ là một trong 4 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bên cạnh việc thu hút các dự án đầu tư du lịch, xây dựng và kết nối các tour - tuyến du lịch, trong điều kiện hiện tại, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của hàng triệu lượt du khách hàng năm, thì việc khai thác giá trị tài nguyên du lịch là các làng nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhằm kích thích tiêu thụ, tăng mức chi trả của du khách khi về tham quan tỉnh Phú Thọ là một giải pháp cần được tập trung thực hiện. Sản phẩm làng nghề cần được hướng dẫn thiết kế sản xuất, đóng gói mẫu mã bao bì và trang trí hoa văn bằng các họa tiết mang nét văn hóa Hùng Vương từ kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học do trường ĐH Hùng Vương nghiên cứu. Hệ thống sản vật, nông sản đặc trưng của tỉnh cần được khuyến khích nuôi trồng, tiêu thụ tại các khu du lịch trong và ngoài tỉnh.

Nhu cầu mua sắm của du khách về tham quan tại tỉnh Phú Thọ là thực tế và rất lớn, sản phẩm lưu niệm, sản phẩm làng nghề, nông sản đặc trưng của tỉnh rất đa dạng và có năng lực sản xuất. Cần kết nối giao thương để kích thích cung và cầu tiêu thụ nhiều sản phẩm lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của tỉnh, thông qua đó tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho cộng đồng dân cư, tăng tổng thu nhập xã hội... góp phần hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Phú Thọ là một trong 4 khâu đột phá để phát triển kinh tế, xã hội.

TTXT du lịch Phú Thọ

Mục lục

Du lịch Phú Thọ
          - Vườn quốc gia Xuân Sơn
          - Đầm Ao Châu
          - Đền Mẫu Âu Cơ
          - Đền Hùng Phú Thọ