Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ mang vẻ đẹp độc đáo của rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, có tính đa dạng sinh học cao, và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số... trở thành điểm khám phá hấp dẫn.


Giới thiệu Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia có diện tích vùng lõi 15.048ha và 18.639ha vùng đệm, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 9.099ha, phân khu phục hồi sinh thái 5.737ha, phân khu dịch vụ - hành chính 212ha; trải rộng trên địa bàn các xã Xuân Sơn, Đồng Sơn, Tân Sơn, Lai Đồng, Kim Thượng, Xuân Đài, thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

- Hệ thực vật ở rừng quốc gia Xuân Sơn phong phú với 1.259 loài bậc cao có mạch, thuộc 699 chi, 185 họ, 6 ngành. Trong đó, 47 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 3 loài được ghi trong sách đỏ thế giới. Đặc biệt, rừng chò chỉ ở đây là một trong những rừng chò chỉ giàu đẹp bậc nhất miền Bắc; và có trên 660 loài cây thuốc, 300 loài rau ăn.

- Hệ động vật đa dạng với 370 loài động vật có xương sống, trong đó: 94 loài thú gồm 22 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam, 223 loài chim với 9 loài quý hiếm cần được bảo vệ, và 53 loài bò sát ếch nhái.

Nằm trong quần thể Vườn quốc gia Xuân Sơn còn có 3 đỉnh núi cao trên 1.000m là núi Voi, núi Ten và núi Cẩn; cùng hàng chục hang động đã được phát hiện, có thạch nhũ lung linh, muôn hình vạn trạng. Hệ sông suối có Sông Bứa với các chi lưu tỏa rộng ra khắp vùng (lớn nhất là Sông Vèo và Sông Giày) hình thành nhiều thác nước, hòa quyện màu trắng bạc với màu xanh của rừng già, tạo nên phong cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

Quanh Vườn quốc gia là các bản người Mường, người Dao sinh sống lâu đời, với những bản sắc văn hóa riêng có, và lối sống đậm nét cổ truyền. Đây còn là quê hương của gà 9 cựa mà tưởng chỉ có trong truyền thuyết.

Ngoài ra, một ngày ở Vườn quốc gia khí hậu thay đổi 4 mùa: buổi sáng mát mẻ trong lành như mùa xuân, trưa đến nắng ấm như mùa hạ, chiều về hiu hiu như gió mùa thu, và đêm xuống lại lạnh se sắt như mùa đông.


Du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn

Đến khám phá Vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn sẽ có dịp thử thách băng rừng lội suối, chinh phục các đỉnh núi cao, thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên hoang dã với cảnh sắc tươi đẹp, và tận hưởng bầu không khí trong lành khoáng đạt.

- Hay đến chiêm ngưỡng các hang động bí ẩn như: hang Na, hang Lạng, hang Lun, hang Cỏi, hang Sơn Dương, hang Thổ Thần, hang Thiên Nga... với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo; và vẻ đẹp của thác Chín Tầng, thác Ngọc, thác Lưng Trời...

Sau đó, bạn có thể tới thăm các bản làng ở Vườn quốc gia như: bản Cỏi, bản Lạng, bản Dù, bản Bến Thân... tìm hiểu cuộc sống mộc mạc, dung dị của người dân tộc bản địa. Bạn còn được mục sở thị giống gà nhiều cựa lạ mắt, tuy đủ 9 cựa thì ít nhưng 7-8 cựa thì vẫn còn nhiều, được nuôi thả quanh nhà.

- Rồi trò chuyện giao lưu, thử làm các công việc hằng ngày cùng người dân như: đan lát đồ dùng, dệt thổ cẩm, ủ men nấu rượu, đánh bắt cá ngoài suối, hái lá thuốc tắm, chế biến các món ăn miền sơn cước, và tham gia sinh hoạt văn hóa như đâm đuống, múa xòe... sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến khám phá.

Và trước khi rời Vườn quốc gia, bạn có thể dạo một vòng quanh chợ, nơi bày bán nhiều mặt hàng của các dân tộc quanh vùng như: sản vật địa phương, thổ cẩm, và rất nhiều các loại cây thuốc, thảo dược của núi rừng...

Ăn gì ?

Một chuyến tham quan vườn quốc gia Xuân Sơn cũng là dịp để bạn thưởng thức các món đặc sản có tiếng như: gà nhiều cựa, lợn rừng, thịt chua, cá suối, rau sắng, rau bò khai, măng rừng, khoai tầng, chuối cô đơn, chè shan tuyết...

Ở đâu ?

Bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà khách Vườn quốc gia Xuân Sơn, được xây dựng theo kiểu nhà sàn mộc mạc, dân dã. Hay thú vị hơn là ở homestay trong bản, một số hộ dân đã tham gia cùng Vườn bước đầu làm du lịch cộng đồng.

Mùa nào ?

Bạn có thể đến đây du lịch hầu như quanh năm, mỗi mùa mỗi vẻ đẹp riêng. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đường rừng dễ đi. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, thác nước trở nên ồn ã và đẹp hơn.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Sơn
- Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
- Điện thoại: 0210.3609.116
Vườn quốc gia Xuân Sơn - băng rừng lội suối
Vườn quốc gia Xuân Sơn - băng rừng lội suối
Vườn quốc gia Xuân Sơn - hang động kỳ ảo
Vườn quốc gia Xuân Sơn - hang động kỳ ảo
Vườn quốc gia Xuân Sơn đón khách du lịch
Vườn quốc gia Xuân Sơn đón khách du lịch
Vườn quốc gia Xuân Sơn - bản làng yên bình
Vườn quốc gia Xuân Sơn - bản làng yên bình
Vườn quốc gia Xuân Sơn - người dân tộc
Vườn quốc gia Xuân Sơn - người dân tộc
Vườn quốc gia Xuân Sơn - gà nhiều cựa
Vườn quốc gia Xuân Sơn - gà nhiều cựa

Mục lục

Du lịch Phú Thọ
          - Vườn quốc gia Xuân Sơn
          - Đầm Ao Châu
          - Đền Mẫu Âu Cơ
          - Đền Hùng Phú Thọ