Địa điểm du lịch Kênh gym

Phố Hiến - Hưng Yên

Phố Hiến Hưng Yên

Dân gian xưa có câu “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” để diễn tả nơi đây từng là một trong các thương cảng nổi tiếng và sầm uất bậc nhất Việt Nam. Đến du lịch Phố Hiến Hưng Yên, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc cổ kính, với những giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc.


Đôi nét về Phố Hiến xưa và nay

Xưa kia, vùng đất này nằm bên tả ngạn sông Hồng, là một đô thị phát triển ở thế kỷ 15, cực thịnh vào thế kỷ 17. Lúc bấy giờ, đây là trung tâm giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha... Dân cư quần tụ khoảng 2000 ngôi nhà và đã hình thành trên 20 phường làm ăn, buôn bán.

- Trải qua những giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của tự nhiên, sông Hồng ngày càng lùi xa, nơi đây nhường dần vị trí thương cảng cho Hải Phòng, mà giữ lại cho mình những giá trị truyền thống lâu đời.

Phố Hiến ngày nay đã trở thành khu vực trung tâm của Thành phố Hưng Yên năng động, và vẫn còn gìn giữ được các Quần thể di tích lịch sử văn hóa có giá trị cao, với 128 di tích được bảo tồn, cùng hàng trăm bia ký, hàng nghìn cổ vật quý có từ triều đại nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn... Năm 2014, khu di tích Phố Hiến đã được nhà nước công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.


Quần thể di tích Phố Hiến tiêu biểu

Văn miếu Xích Đằng Văn miếu Xích Đằng

Văn miếu Xích Đằng hay còn gọi Văn miếu Hưng Yên, một di tích quan trọng trong Quần thể di tích này. Đây là nơi tôn vinh nền học vấn, triết lý bất hủ của dân tộc “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, trở thành một biểu tượng của văn hiến Hưng Yên...
Chùa Chuông Chùa Chuông

Chùa Chuông là một di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, có bề dày lịch sử, kiến trúc đẹp cùng hệ thống các pho tượng cổ độc đáo, chùa Chuông đã trở thành điểm tham quan và du lịch tâm linh hấp dẫn...
Đền Trần Hưng Yên Đền Trần

Đền Trần Hưng Yên là nơi tôn thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đền Trần đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992...
Đền Mẫu Hưng Yên Đền Mẫu

Đền Mẫu Hưng Yên lâu nay được xem là chốn ước nguyện linh thiêng. Ngôi đền sở hữu vẻ đẹp kiến trúc, vừa cổ kính uy nghi vừa gần gũi với tâm linh người dân...
Chùa Hiến Hưng Yên Chùa Hiến

Nằm trong khu di tích lịch sử Phố Hiến, Chùa Hiến nổi tiếng với 2 tấm bia đá rất quý, lưu giữ tư liệu lịch sử về quá trình tụ cư khi xưa. Năm 2012, Chùa Hiến đã được xác lập kỷ lục là ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam...
Chùa Nễ Châu Chùa Nễ Châu

Chùa Nễ Châu có tên chữ “Thụy Ứng tự”, gắn liền với tên tuổi bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, vợ vua Lê Đại Hành. Nơi chùa tọa lạc, xưa kia là khu vực chợ Nễ Châu, địa danh cuối của vùng hạ - trung tâm thương cảng Phố Hiến thời kỳ phồn thịnh. Trong chùa còn lưu giữ được hệ thống tượng cổ tương đối nguyên vẹn, có giá trị lịch sử nghệ thuật cao...

Đặc sản Phố Hiến Hưng Yên

Xứ này có đặc sản nổi tiếng cả nước là nhãn lồng (gọi là nhãn lồng vì cây nhãn có rất nhiều quả, người ta phải làm lồng để bảo vệ). Nhãn lồng cùi dày, vỏ mỏng, hạt nhỏ, ăn vừa ngọt vừa ngon. Xưa kia nhãn lồng nơi đây đã được chọn để tiến vua. Cây nhãn Tổ có từ thế kỷ thứ 16, đến nay vẫn xum xuê cành lá.

Thăm chợ Phố Hiến Hưng Yên, du khách còn có dịp thưởng thức các món ngon và sản vật địa phương như: sen Hồng Nam, cam Bảo Châu, chè sen, long nhãn, kẹo lạc Sỉu Châu, bún thang... Ngoài ra, tại hồ bán nguyệt ở khu trung tâm cũng có bày bán các món ăn vặt hấp dẫn, cảnh quan lại hữu tình, yên ả.


Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, Lễ hội được tổ chức quy mô, gồm chuỗi những lễ hội cổ xưa được lưu truyền từ bao đời nay, với sự tham gia của nhân dân 12 xã, phường ở thành phố Hưng Yên cùng hàng vạn lượt du khách trong và nước ngoài tham dự.
 
- Phần lễ diễn ra đặc sắc, như đoàn rước kiệu kéo dài hơn cây số, vi hành qua các tuyến phố chính và các miếu, đền, chùa Phố Hiến Hưng Yên.

- Phần hội sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian như: thả đèn trời, đua thuyền, chọi gà, đi cầu kiều, kéo co, hát đối... tái hiện phần nào thời hưng thịnh.

Mục lục

Du lịch Hưng Yên
          - Phố Hiến
                    - Văn miếu Xích Đằng
                    - Chùa Chuông
                    - Đền Trần
                    - Đền Mẫu
                    - Chùa Hiến
                    - Chùa Nễ Châu
          - Đền Chử Đồng Tử