Địa điểm du lịch

Núi Bà Đen - Tây Ninh

Núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen cao nhất miền Đông Nam Bộ, là biểu tượng của vùng đất Tây Ninh, và đã được công nhận là Di tích lịch sử và danh thắng cấp quốc gia. Nơi đây thu hút khách thập phương bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhiều hang động, và những ngôi chùa bề thế linh thiêng.


Sự tích núi Bà Đen linh thiêng

Nơi đây gắn với truyền thuyết về một cô gái có nhan sắc mặn mà, nước da bánh mật tên là Lý Thị Thiên Hương. Người yêu của cô là Lê Sỹ Triệt (quê ở Quang Hóa tức huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày nay) có tài cao, chí lớn, nên đã theo phò Nguyễn Huệ giữ nước.

Dịp Tết Đoan Ngọ, cô theo đoàn hành hương lên núi Một lễ Phật, cầu đất nước thanh bình để người yêu sớm trở về, thì bị bọn quan quân Tuần Phủ vây bắt và có ý định hãm hại. Cùng đường kiệt thế, cô đã gieo mình xuống núi tuẫn tiết để giữ tấm lòng chung thủy. Đêm ấy, hồn cô về báo mộng cho sư trụ trì trên núi để đưa thi thể cô về an táng. Từ đó hồn cô hiển linh, phù hộ độ trì cho thiện tín thập phương nên được nhân dân quanh vùng lập điện thờ phụng.

Về sau, khi Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy hiệu Gia Long, có lần thất quân, tìm đường lên núi và được Bà mách bảo nơi ẩn náu mà thoát nạn, nên đã sắc phong Bà là Linh Sơn Thánh Mẫu và cho tạc tượng Bà bằng đồng đen để nhân dân chiêm bái. Từ đó, núi Một có tên gọi là núi Bà.


Giới thiệu về núi Bà Đen

Quần thể danh lam thắng cảnh núi Bà Đen trải rộng trên diện tích khoảng 24km², gồm 3 ngọn núi là núi Heo, núi Phụng, vào cao nhất là núi Bà (986m) vốn được mệnh danh là “nóc nhà” Đông Nam Bộ. Từ xa, ngọn núi trông như một chiếc nón úp trên đồng bằng xanh mượt.

- Nằm rải rác từ chân núi lên đến đỉnh núi Bà Đen là một quần thể kiến trúc điện, chùa, miếu, tháp... phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Trên núi còn có nhiều hang động được sửa chữa làm nơi thờ tự như: động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà, hang Gió... Và dưới chân núi là Khu du lịch núi Bà Đen với các công trình vui chơi, giải trí, mua sắm, nhà hàng, nhà nghỉ...

- Do giữ vị trí trọng yếu nên trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược (1947 - 1975), tại đây đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt mà dấu tích còn lưu lại cho đến ngày nay. Du khách có thể nhìn thấy những vết bom đạn trên các vách đá, hoặc các hiện vật về chiến sĩ quân Giải phóng ở 3 điểm trưng bày là động Kim Quang, khu chùa Hang và bảo tàng dưới chân núi. Năm 1989, núi Bà đã được công nhận là Di tích lịch sử và danh thắng cấp quốc gia.


Chùa núi Bà Tây Ninh

Điểm tâm linh chính trên núi là chùa Bà Đen hay còn gọi là chùa Thượng và Điện Bà, có đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng. Chùa Bà Đen được trùng tu và khởi dựng lại vào năm 1997, đặc biệt còn lưu giữ 2 cột đá xanh to lớn được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, có chạm hình rồng uốn lượn. Cạnh chùa là Điện Bà được xây dựng dựa vào thế núi từ một mái đá tự nhiên nhô ra tạo thành am động, vòm mái cao 2.5m và gian thờ nhân tạo phía trước dài 8m.

Ngoài ra, trên núi còn có một số ngôi chùa tiêu biểu khác như: chùa Phật với tượng Phật nhập Niết bàn, chùa Hang (Linh Sơn An Phước tự), chùa Hạ, chùa Trung (Linh Sơn Phước Trung tự) và chùa Vân Sơn... cùng liên kết với nhau tạo thành quần thể kiến trúc tôn giáo quy mô. Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về, nhất là tháng Giêng âm lịch, lễ hội núi Bà Tây Ninh lại diễn ra nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách gần xa về hành hương, viếng Bà, cầu may, xin lộc...


Núi Bà Đen có gì vui nữa ?

Để lên đỉnh núi, bạn có thể đi bằng: cáp treo, máng trượt, hoặc đi bộ và leo núi. Với cáp treo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh tươi đẹp từ trên cao. Với máng trượt, bạn sẽ có cảm giác mới lạ, gồm tuyến kéo lên dài 1.190m và tuyến trượt xuống dài 1.700m. Riêng hành trình leo núi Bà Đen sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị hơn cả, đây là dịp để bạn thử thách bản thân, vượt qua những chặn đường gian nan, và tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp.


* Giá vé cáp treo núi Bà Đen Tây Ninh = giá vé máng trượt núi Bà Đen Tây Ninh : Trẻ em cao dưới 0.9m được miễn phí, cao dưới 1.2m - 45.000 đ/lượt và 80.000 đ/khứ hồi. Người lớn - 80.000 đ/lượt và 150.000 đ/khứ hồi. Cập nhật năm 2015 từ khu du lịch núi Bà Tây Ninh.
Núi Bà Đen - tiểu cảnh trong khu du lịch
Núi Bà Đen - tiểu cảnh trong khu du lịch
Núi Bà Đen - cáp treo ngoạn cảnh từ trên cao
Núi Bà Đen - cáp treo ngoạn cảnh từ trên cao
Núi Bà Đen - máng trượt hấp dẫn
Núi Bà Đen - máng trượt hấp dẫn
Núi Bà Đen - lễ hội chùa Bà Tây Ninh
Núi Bà Đen - lễ hội chùa Bà Tây Ninh
Núi Bà Đen - quần thể đền chùa
Núi Bà Đen - quần thể đền chùa
Leo núi Bà Đen ngắm bình minh
Leo núi Bà Đen ngắm bình minh

Mục lục

Du lịch Tây Ninh
          - Núi Bà Đen
          - Hồ Dầu Tiếng
          - Tòa Thánh Tây Ninh
          - Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang