Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi Đá Nhảy - Quảng Bình

Bãi Đá Nhảy - Lý Hòa

Bãi Đá Nhảy ở Quảng Bình là một quần thể núi đá nằm sát biển, phía dưới chân đèo Lý Hòa. Từ trên cao nhìn xuống, nơi đây như một bức tranh thiên nhiên độc đáo với muôn vàn khối đá mọc lên từ bờ cát. Dù chỉ cách đường quốc lộ một đoạn ngắn nhưng bãi biển Đá Nhảy Quảng Bình vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ cùng năm tháng.

Theo các cụ cao niên trong làng Lý Hòa thì vùng biển này đã mang tên “Đá nhảy” từ thời xưa, khi sinh ra đã nghe người ta gọi như thế. Các cụ lý giải, có tên vậy là do căn cứ theo hình thế của triền đá cứ ăn sâu ra biển, mỗi khi có sóng tràn thì trông như hàng trăm con cóc nối nhau nhảy chồm lên sóng. Cũng có cụ cho rằng, cái tên “Đá Nhảy” được gọi theo cách con người di chuyển qua vùng đất này thuở đường chưa thông thoáng, phải sử dụng nhiều tư thế khác nhau: Bò (qua những khối đá trơn, cheo leo) - Đi (trên những triền đá bằng phẳng) - Đá (khi gặp những viên đá nhỏ) - Nhảy (từ hòn đá này qua hòn đá khác)... Giữa bãi Đá Nhảy còn xuất hiện một cái giếng mà dân địa phương gọi là giếng Cóc. Giếng nằm ẩn trong hang, người ta muốn lấy nước phải chui vào “bụng cóc”. Nước giếng trong và sạch, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, thường được ngư dân lấy về cúng lễ ở đền thờ Nam Hải Đại Vương gần đó.

Đến tham quan bãi Đá Nhảy, du khách như lạc vào một trận đồ của đá với muôn hình kỳ thú. Đá to, đá nhỏ, đá tảng, đá hòn, đá thẳng, đá nghiêng, đá kết đôi, xúm xít trên bờ biển, bốn mùa nô đùa cùng sóng bạc. Tảng lớn tựa trâu nằm, voi phục, hổ quỳ, những khối nhỏ lại giống cóc nhảy trên đầu sóng; Hòn Ông Tượng thu hút ánh nhìn, như thể ai đó đẽo gọt mà thành; Hòn Cánh Buồm vươn mình như sắp ra khơi...

Bãi tắm Đá Nhảy cũng không kém phần quyến rũ, với bờ cát bằng phẳng, mịn màng, nước biển trong xanh yên ả, phía trên có dải rừng phi lao bao phủ. Đến du lịch bãi Đá Nhảy vào mùa hè, bạn khó mà cưỡng lại cảm giác muốn tắm mát, tận hưởng từng cơn gió lộng từ khơi thổi vào. Hay khi đông đến chỉ cần dạo bước trên bờ cát phẳng lì, lắng nghe biển hát bên hàng dương rì rào cũng đủ làm tâm hồn xao xuyến.

Và tùy thuộc vào lên xuống của con nước thủy triều, khách du lịch tới bãi Đá Nhảy chắc hẳn sẽ còn ngạc nhiên với sự biến đổi màu sắc của từng phiến đá dưới ánh nắng chiếu rọi. Nhất là vào buổi bình minh ló rạng, vẻ đẹp của đá, nước, mây, trời càng thêm huyền ảo. Xa xa, những đoàn thuyền quăng lưới kéo cá tôm, kéo cả vệt hồng lấp loáng giữa biển khơi. Tất cả quyện nên cảnh sắc mê đắm lòng người lữ khách.

Những ai ưa khám phá thì có thể leo lên những khối đá cao mà ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Đá Nhảy hữu tình; đến dạo chơi trong rừng dương rợp mát; hay xuống các rạn ngầm trổ tài mò cua bắt ốc, nếu đúng dịp bạn sẽ gặp người dân đang đánh bắt ở đây thì có thể ngỏ ý mua về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Và ngoài các loại hải sản tươi sống thì ăn gì ở bãi Đá Nhảy nữa, đó là món cháo cá nấm vừa lạ vừa ngon...

Với những đặc điểm riêng có, bãi Đá Nhảy - Lý Hòa đã tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách và được công nhận là Danh thắng cấp quốc gia. Tuy nhiên do còn hoang sơ nên số lượng cơ sở dịch vụ tại khu du lịch Đá Nhảy chưa phát triển nhiều, hiện có vài hàng quán ăn uống ở bãi Đá Nhảy phục vụ đồ biển và một số sản vật địa phương. Về lưu trú, hiện cũng có vài nhà nghỉ, khách sạn gần bãi Đá Nhảy với mức giá bình dân; thêm một khu resort bãi Đá Nhảy với quy mô tương đối. Nếu muốn nhiều sự lựa chọn hơn, bạn có thể đi thêm 2km theo quốc lộ là tới thị tứ Lý Hòa.
Bãi biển Đá Nhảy quyến rũ trong nắng sớm
Bãi biển Đá Nhảy quyến rũ trong nắng sớm
Bãi Đá Nhảy lấn sâu ra tận biển
Bãi Đá Nhảy lấn sâu ra tận biển
Bãi Đá Nhảy với khối đá hình thù độc đáo
Bãi Đá Nhảy với khối đá hình thù độc đáo
Bãi Đá Nhảy có hẻm núi ngay trên bờ biển
Bãi Đá Nhảy có hẻm núi ngay trên bờ biển
Bãi Đá Nhảy thu hút các tay máy đến săn ảnh
Bãi Đá Nhảy thu hút các tay máy đến săn ảnh
Bãi Đá Nhảy nhuộm màu huyền ảo
Bãi Đá Nhảy nhuộm màu huyền ảo

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy