Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Phong Nha

động Phong Nha

Động Phong Nha (Quảng Bình) giấu mình trong vùng núi đá vôi Kẻ Bàng bao phủ những cánh rừng nguyên sinh, được đánh giá là hang động đẹp lộng lẫy với hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ. Sau nhiều lần thám sát khoa học của người Việt, người Pháp, người Anh..., hang động này vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.


Giới thiệu động Phong Nha

Trong hệ thống các hang động của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng thì động này được biết đến sớm nhất, xuất hiện lần đầu trong sách Đại Nam nhất thống chí, tiếp đến là hình chạm khắc trên cửu đỉnh của triều Nguyễn ở đại nội Huế. Năm 1824, vua Minh Mạng đã sắc phong động là “Diệu ứng chi thần”.

Cuối thế kỷ 19, người Pháp đã đến thám hiểm động Phong Nha, đi sâu vào trong lòng động khoảng 600m bằng thuyền độc mộc, phát hiện được dấu tích một ban thờ và những chữ Chăm cổ khắc trên vách đá.

Từ năm 1990 đến 1997, hội địa lý hang động Hoàng gia Anh với những nhà thám hiểm dày dạn kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của nhiều phương tiện chuyên dụng kết hợp với các nhà khoa học địa chất nổi tiếng ở Việt Nam, đã 4 lần thám hiểm động này và nhiều hang động khác trong vùng. Họ đã ghi lại trong nhật ký: “Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước vẻ tráng lệ và đa dạng của thạch nhũ nơi đây”. Thời gian này, có nhiều bài viết về động Phong Nha đã được đăng tải, giới thiệu trên các tạp chí nổi tiếng, khiến nhiều người biết đến.

Tháng 07/2015, các chuyên gia của Trường Viễn Đông Bác Cổ (Pháp) đã đến nghiên cứu văn bia tại nhánh hang Bi Ký của động, xác định đúng là chữ viết của người Chăm vào những năm đầu thế kỷ 11, cách đây 1000 năm, củng cố thêm chứng cứ về sự có mặt rất sớm của người Chăm tại khu vực Phong Nha Kẻ Bàng.


Du lịch động Phong Nha

Động này còn gọi là động nước, có rất nhiều nhánh với chiều dài lên đến hơn 20km, nhưng người ta mới chỉ khám phá được nhánh dài nhất là một phần của con sông ngầm có tên Nậm Aki mà sông Son là phần lộ ra mặt đất.

Hành trình khám phá động Phong Nha được bắt đầu bằng chiếc thuyền nhỏ, lướt nhẹ trên dòng sông Son xanh ngắt, uốn lượn qua đồi núi hùng vĩ, thi thoảng lại bắt gặp những chiếc thuyền câu của ngư dân nhẹ nhàng buông mái, hay một góc làng quê yên bình ẩn hiện sau những rặng tre, đồng ngô thẳng tắp...

Sau một lúc thư thả ngoạn cảnh non nước hữu tình, cửa động Phong Nha dần hiện ra trước mắt, hình dáng như một cái bát úp trên mặt nước tĩnh lặng. Trông xa tưởng nhỏ, nhưng khi đến gần, cửa động mở rộng đến 20m, cao 10m.

Thuyền chầm chậm trôi vào lòng núi, ánh sáng nhạt dần rồi tắt hẳn, chỉ còn nghe tiếng khua mái chèo, tiếng tí tách của những giọt nước từ trần hang nhỏ xuống mặt sông, âm vang trong trẻo giữa không gian tĩnh mịch, mơ hồ hiện ra những cột đá muôn hình. Chẳng mấy chốc, những đốm sáng lung linh từ ánh đèn trang trí dần hiện rõ.

Phần chính của động gồm 14 buồng hang, nối liền bởi một hành lang nước dài đến 1500m. Các hang phía ngoài có trần cao hơn mặt nước khoảng 10m. Từ hang thứ 4 trở đi, trần hang vươn cao từ 25-50m. Ngoài ra, sau hang thứ 14, còn có các hành lang khác đi sâu hơn nữa để đến những hang to lớn hơn nhưng có phần rủi ro do quá trình phong hóa đá vôi vẫn tiếp diễn, nên hành trình tham quan thường chỉ đến hang thứ 14 rồi chuyển hướng.

Thuyền vào sâu khoảng 800m thì dừng ở hang Bi Ký cho khách xuống tham quan động Phong Nha cận cảnh. Nhũ đá từ trên rủ xuống, măng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng, những hành lang phủ đầy thạch nhũ với những hình thù độc đáo mà trí tưởng tượng của con người tha hồ gán cho chúng biết bao huyền thoại, sự tích.

Rời hang Bi Ký, thuyền đi tiếp đến hang Tiên và hang Cung Đình. Du khách sẽ có cảm giác đang lạc vào chốn cung điện nguy nga, với đủ kiểu nhũ đá mang dáng vẻ diệu kỳ như một sự thao diễn nghệ thuật đa chiều của tạo hóa.


* Động Phong Nha ở đâu : trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, gần động Tiên Sơn

1. Vé tham quan
- Giá vé động Phong Nha : 150.000 đ/người cao từ 1,3m trở lên (cao dưới 1,3m được miễn phí)
- Giá vé động Tiên Sơn :     80.000 đ/người cao từ 1,3m trở lên (cao dưới 1,3m được miễn phí)

2. Thuyền vận chuyển
- Chỉ 01 động : 360.000 đ/chuyến (chở từ 01 - 14 người kể cả trẻ em)
- Cả 02 động :  400.000 đ/chuyến (chở từ 01 - 14 người kể cả trẻ em)

3. Hướng dẫn viên (nếu có đăng ký dịch vụ)
- Chỉ 01 động : 200.000 đ (tiếng Việt), 300.000đ (tiếng Anh)
- Cả 02 động :  300.000 đ (tiếng Việt), 400.000đ (tiếng Anh)
Động Phong Nha - bến thuyền du lịch
Động Phong Nha - bến thuyền du lịch
Động Phong Nha - cửa vào như chiếc bát úp
Động Phong Nha - cửa vào như chiếc bát úp
Động Phong Nha dần hiện ra lung linh
Động Phong Nha dần hiện ra lung linh
Động Phong Nha - lòng hang kỳ ảo
Động Phong Nha - lòng hang kỳ ảo
Động Phong Nha - khối thạch nhũ khổng lồ
Động Phong Nha - khối thạch nhũ khổng lồ
Động Phong Nha với những cột nhũ đá độc đáo
Động Phong Nha với những cột nhũ đá độc đáo

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy