Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng chài Vung Viêng - Vịnh Hạ Long

Làng chài Vông Viêng

Làng chài Vung Viêng (Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) hay còn gọi làng chài Vông Viêng, nằm yên bình giữa vùng biển hoang sơ, thơ mộng, phủ bóng những hòn đảo thiên hình vạn trạng. Đây là một làng chài nổi có dân cư sinh sống ổn định từ lâu đời, ẩn chứa trong mình những giá trị lịch sử văn hóa quý giá và riêng có.


Giới thiệu làng chài Vung Viêng

Từ bến tàu du lịch Bãi Cháy, theo thuyền đi về phía Đông Bắc khoảng 30km, du khách sẽ tới làng chài nổi Vung Viêng. Tuy dập dềnh trên biển nhưng Vung Viêng có cổng hẳn hoi, một cái “cổng làng” có lẽ không nơi nào trên thế giới có được, vì đó là một vòm đá khổng lồ tuyệt đẹp được thiên nhiên đẽo tạc như để chào đón khách lãng du.

Thấp thoáng sau cổng làng chài Vung Viêng là một vùng biển xanh biếc, phẳng lặng như gương. Trên mặt nước, những cô “thôn nữ” khua nhẹ mái chèo đưa những đoàn khách ngao du sơn thủy. Những đứa trẻ làng chài vô tư vui đùa trên những chiếc tam bản, chúng thành thạo với biển nước, với mái chèo như thể sinh ra đã biết.

Làng chài Vung Viêng có hơn 60 hộ gia đình với khoảng 300 nhân khẩu. So với các làng chài trên Vịnh Hạ Long, Vung Viêng lớn thứ hai sau làng chài Cửa Vạn. Người dân sống trên những nhà bè nằm san sát nhau men theo rìa đảo đá, chủ yếu mưu sinh bằng nghề chài lưới và nuôi trồng thủy sản. Ở làng chài Vung Viêng cũng có chợ, một kiểu chợ nổi mà hàng hóa là những đồ ăn thức uống từ đất liền như thịt, rau củ... sẽ được đem bán đến tận nhà bè.

Sống ở nơi biệt lập này, tình làng nghĩa xóm của cư dân làng chài Vung Viêng càng thêm sâu đậm. Tuy ẩn náu dưới các đảo đá, nhưng họ phải luôn phải dè chừng những cơn bão, bởi vẫn là giữa biển. Mỗi khi có tin bão lớn, họ lại giúp nhau ràng rịt lại nhà cửa để những cơn giông lốc không cuốn phăng mái nhà.

Trong sinh hoạt hàng ngày, người dân làng chài Vung Viêng thường cất lên những điệu hò, câu hát tạo không khí vui tươi. Đặc biệt, vào những ngày làng chài mở hội như hội cúng thần biển mỗi khi bắt đầu một mùa ra khơi mới, hay khi có việc hiếu hỉ... thanh niên nam nữ làng chài Vông Viêng lại cất lên những khúc hát ghẹo, hát chèo đường (một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca rất riêng của vùng Vịnh Hạ Long) giữa sóng nước mênh mang.


Du lịch làng chài Vung Viêng

Hiện nay, ngư dân làng chài Vông Viêng đã tham gia làm du lịch, và xây dựng riêng một Trung tâm văn hóa nổi, dành cho những sinh hoạt cộng đồng, trưng bày tranh ảnh về Vịnh Hạ Long, những ngư cụ dùng để đánh bắt cá... mà qua đó du khách sẽ có dịp hiểu hơn về cuộc sống của ngư dân làng chài từ bao đời nay.

Khách du lịch đến tham quan làng chài Vung Viêng còn có dịp trải nghiệm cuộc sống thường nhật cùng với ngư dân như: tự tay chèo mủng tre, tham gia chuyến đánh bắt hải sản, du khách sẽ được hướng dẫn cách quăng chài, thả lưới, kéo lưới và gỡ từng con cá ra khỏi lưới giống như một ngư dân thực thụ.

Hay chèo thuyền kayak dạo chơi, ngắm cảnh quanh vịnh, len lỏi qua hang luồn Vung Viêng, dừng chân tại những bãi biển cát trắng ít dấu chân người... Hoặc tham quan khu vực nuôi cá lồng bè, nuôi trai ngọc... Thưởng thức các món đặc sản miền biển hấp dẫn. Mua sắm đồ lưu niệm làm từ vỏ ốc, sò, trang sức làm từ ngọc trai...

Nếu ở lại qua đêm, du khách còn có thể tham gia chương trình tour “Đêm Vung Viêng” - Dưới ánh sáng đèn dầu và bóng trăng huyền ảo, du khách sẽ được lênh đênh trên biển bằng những chiếc thuyền nan mộc mạc, nghe những khúc hát giao duyên, thả hoa đăng, hay cùng ngư dân câu cá, câu mực đêm thú vị...

Có thể nói, chuyến du lịch làng chài Vung Viêng (Quảng Ninh) sẽ để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách về một Vịnh Hạ Long không chỉ đẹp ngoạn mục mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa bản địa đặc sắc.
Làng chài Vung Viêng - ngao du bằng thuyền nan
Làng chài Vung Viêng - ngao du bằng thuyền nan
Làng chài Vung Viêng - du khách chèo thuyền kayak
Làng chài Vung Viêng - du khách chèo thuyền kayak
Làng chài Vung Viêng - du khách thử làm ngư dân
Làng chài Vung Viêng - du khách thử làm ngư dân

Mục lục

Du lịch Quảng Ninh
   (1) Du lịch Vịnh Hạ Long
              - Đảo Titop
              - Hang Sửng Sốt
              - Làng chài Cửa Vạn
              - Động Thiên Cung
              - Hang Đầu Gỗ
              - Đảo Soi Sim
              - Hang Luồn
              - Động Mê Cung
              - Làng chài Vung Viêng
              - Hang Trống và Hang Trinh Nữ
   (2) Quanh Vịnh Hạ Long
              - Đảo Cô Tô
              - Đảo Ngọc Vừng
              - Đảo Quan Lạn
   (3) Mở rộng điểm du lịch
              - Bãi biển Trà Cổ