Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng chài Cửa Vạn - Vịnh Hạ Long

Tên hình

Độc đáo Làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) dập dềnh trên sóng biển Vịnh Hạ Long, với những mái nhà nổi giản dị, những chiếc thuyền được sơn phủ màu sắc, bao quanh là những ngọn núi đá vôi hùng vĩ như mọc lên từ biển... tất cả tạo nên một bức tranh ấn tượng trong lòng du khách gần xa.

Theo tư liệu lịch sử, làng chài Cửa Vạn ở Quảng Ninh có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, qua bao đời gắn bó đã trở thành một nét đẹp riêng có của Vịnh Hạ Long. Đây là làng chài lớn nhất trên vịnh, nơi thủy cư quần tụ của gần 200 hộ dân, với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sinh sống bằng nghề chài lưới, nuôi thủy sản, và những năm gần đây là tham gia làm du lịch. Họ bình dị, chất phác và mến khách. Những đứa trẻ làng chài Cửa Vạn từ khi sinh ra đã gắn liền với biển, da sạm đen, dáng nhỏ nhắn mà nụ cười lại rất tươi vui, hồn nhiên.

Ở làng chài Cửa Vạn, những ngôi nhà bè được dựng men theo rìa các đảo đá, kèo cột vào nhau để chống giông bão; tuy thiếu thốn tiện nghi nhưng đều sạch sẽ, ngăn nắp. Trước nhà neo đậu những chiếc thuyền, chiếc mủng tre đơn sơ, làm phương tiện đi lại hằng ngày mà đến trẻ con nơi đây cũng có thể chèo lái thuần thục.

Tuy cuộc sống thường nhật ở làng chài Cửa Vạn đều diễn ra trên mặt biển, nhưng không hề đơn điệu mà còn có phần sôi động bởi những điệu hò, câu hát đặc trưng của vùng Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, vào những hôm làng chài vào hội hoặc có đám cưới, bạn sẽ còn được nghe dân chài hát đúm, hát ghẹo, hát chèo đường vui nhộn.

Tại làng chài còn được xây dựng một Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, là nơi tổ chức các sinh hoạt truyền thống, và trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh về cuộc sống của cộng đồng ngư dân làng chài sinh sống trên Vịnh Hạ Long từ xưa cho đến nay. Đây cũng là nơi trình diễn các làn điệu hát giao duyên đặc sắc.

Đến du lịch làng chài Cửa Vạn, bạn còn được những thôn nữ làng chài chèo thuyền chở đi tham quan, kể những câu chuyện thú vị về cuộc sống miền biển. Bạn cũng có thể thuê thuyền kayak để tự tay chèo lái, vượt qua dãy san hô đỏ ẩn hiện dưới làn nước trong để đến hang Sáng, hay đến thăm hang Tiên Ông, tới khu hồ Ba Hầm...

Ngoài ra, bạn có thể tham gia cùng các ngư dân đi kéo lưới, ra khơi câu mực... và thưởng thức hải sản tươi ngon ngay trên biển. Đêm xuống thì nghỉ lại cùng gia đình ngư dân như một hình thức Homestay, giữa khung cảnh quyến rũ của kỳ quan. Tất cả sẽ là những kỷ niệm khó phai trong chuyến khám phá làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long.

* Làng chài Cửa Vạn ở đâu : kéo dài từ vụng Tùng Sâu đến đảo Hang Trai, trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (thuộc tuyến du lịch số 3), cách cảng tàu Bãi Cháy khoảng 20km về phía Nam vịnh.
Làng chài Cửa Vạn - dạo chơi trên chiếc mủng tre
Làng chài Cửa Vạn - dạo chơi trên chiếc mủng tre
Làng chài Cửa Vạn - trình diễn hát giao duyên
Làng chài Cửa Vạn - trình diễn hát giao duyên
Làng chài Cửa Vạn - du khách chèo thuyền kayak
Làng chài Cửa Vạn - du khách chèo thuyền kayak

Mục lục

Du lịch Quảng Ninh
   (1) Du lịch Vịnh Hạ Long
              - Đảo Titop
              - Hang Sửng Sốt
              - Làng chài Cửa Vạn
              - Động Thiên Cung
              - Hang Đầu Gỗ
              - Đảo Soi Sim
              - Hang Luồn
              - Động Mê Cung
              - Làng chài Vung Viêng
              - Hang Trống và Hang Trinh Nữ
   (2) Quanh Vịnh Hạ Long
              - Đảo Cô Tô
              - Đảo Ngọc Vừng
              - Đảo Quan Lạn
   (3) Mở rộng điểm du lịch
              - Bãi biển Trà Cổ