Địa điểm du lịch Kênh gym

Phố Hiến khơi dậy giá trị văn hóa dân gian

11/04/2016 - 1885 view
Phố Hiến khơi dậy giá trị văn hóa dân gian

Tháng 3 âm lịch hàng năm, thành phố Hưng Yên tưng bừng tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng, những trò chơi dân gian thú vị, trở thành nơi hội tụ, điểm nhấn trong quảng bá nét đẹp về kiến trúc, văn hóa truyền thống của Phố Hiến xưa và nay.

Là thương cảng nổi tiếng một thời, Phố Hiến từng đón thương gia của hơn 10 nước đến kinh doanh, buôn bán như: Hà Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc... Cùng với hàng hóa, các thương nhân nước ngoài đã mang đến đây nhiều kiến trúc và tập quán, văn hóa nước họ, Phố Hiến trở thành điểm giao thoa của nhiều nền văn hóa. Trải qua thời gian cùng những thăng trầm lịch sử, Phố Hiến không còn là một thương cảng, trung tâm thương nghiệp nhưng những dấu tích của thời hưng thịnh vẫn còn rất đậm nét trong các công trình kiến trúc, những tập quán, nếp sống. Tiêu biểu là quần thể các di tích ở thành phố Hưng Yên với trên 100 di tích, hàng trăm bia ký, hàng nghìn cổ vật có giá trị phân bố ở hầu khắp các phường, xã của thành phố Hưng Yên như: Văn miếu Xích Đằng, chùa Chuông, chùa Nễ Châu, đình chùa Hiến, đền Mẫu, đền Mây, đền Kim Đằng... Bên cạnh đó là các công trình kiến trúc có sự kết hợp, giao thoa hài hòa của kiến trúc Trung Hoa, kiến trúc phương Tây với văn hóa Việt như: Đông đô Quảng Hội, đền Thiên Hậu, chùa Phố, võ Miếu, nhà thờ thiên chúa giáo... Ngoài ra, thành phố Hưng Yên ngày nay còn lưu giữ được một số di tích liên quan đến đời sống sinh hoạt của người Phố Hiến xưa như: Chợ, giếng, nghĩa trang của người nước ngoài...

Sự đậm đặc về di tích, trong đó phần lớn là các di tích lịch sử văn hóa gắn với tâm linh, tín ngưỡng thờ nhân thần và thiên thần đã hình thành nên một chuỗi các lễ hội truyền thống với những bản sắc riêng của từng di tích. Ở đây, mỗi công trình tôn giáo, tín ngưỡng cổ kính lại ẩn chứa trong đó một câu chuyện riêng ly kỳ, triết lý. Có câu chuyện thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn đối với những người đã có công với đất nước, giúp nhân dân có cuộc sống an lành; có câu chuyện thể hiện sự đồng cảm “thương người như thể thương thân”... Từ đó tạo nên những nét riêng độc đáo của từng lễ hội tại các di tích khiến không gian văn hóa của Phố Hiến, Hưng Yên vừa đa dạng về hình thức song cũng rất đậm đà về bản sắc.

Năm 2014, khu di tích Phố Hiến được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vinh dự, tự hào, tạo tiền đề để thành phố nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung lưu giữ và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch. Đồng thời, việc tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến được gắn với các di tích và phục dựng lại các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng cổ sẽ góp phần tái hiện về một vùng đất đã đi vào lịch sử với câu ca "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến".

Từ năm 2007, thị xã Hưng Yên, nay là thành phố Hưng Yên đã phục dựng và tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, bắt đầu vào ngày mùng 6 tháng Ba âm lịch hàng năm. Tại lễ hội, các hoạt động thuộc phần lễ đang được thành phố nỗ lực phục dựng theo các nghi thức tế, lễ truyền thống nhằm tạo không gian văn hóa riêng. Phần hội là các hoạt động sôi nổi, náo nhiệt với những trò chơi dân gian như: đi cầu Kiều, kéo co, thả diều sáo... Các tinh hoa được chắt lọc hội tụ, thể hiện sự tinh túy, đặc sắc của văn hóa Phố Hiến.

Đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các di tích mà còn được đắm mình trong các hoạt động dân gian truyền thống. Đây cũng là hoạt động mở màn cho một chuỗi các lễ hội tại các di tích, tạo thành một dòng chảy liên tục kéo dài. Trong không gian linh thiêng của các di tích, các hoạt động văn hóa cộng đồng được tái hiện phần nào khắc họa sống động, giúp du khách mường tượng về cảnh tấp nập “trên bến dưới thuyền” của Phố Hiến xưa. Qua đó, du khách được tìm hiểu sâu thêm về truyền thống văn hóa, được khám phá những nét độc đáo riêng về ẩm thực, âm nhạc và các trò chơi dân gian. Đây cũng là dịp để thành phố Hưng Yên quảng bá tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ gắn với các di tích lịch sử, lễ hội... nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

TTXT du lịch Hưng Yên

Mục lục

Du lịch Hưng Yên
          - Phố Hiến
                    - Văn miếu Xích Đằng
                    - Chùa Chuông
                    - Đền Trần
                    - Đền Mẫu
                    - Chùa Hiến
                    - Chùa Nễ Châu
          - Đền Chử Đồng Tử