Địa điểm du lịch

Dinh Cô Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

Dinh Cô Long Hải

Dinh Cô Long Hải (Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) có ý nghĩa tâm linh quan trọng, và là một nét văn hóa đặc sắc của người dân miền biển thể hiện qua lễ hội lớn hàng năm. Dinh Cô ở đâu : nằm ngay phía trên bãi biển Long Hải, thuận tiện cho du khách tham quan, cúng viếng.


Ngôi đền Dinh Cô Long Hải

Tổng thể khu đền được xây dựng bề thế với lối kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại, tọa lạc trên diện tích hơn 1.000 m2, và thường xuyên được trùng tu tôn tạo, thể hiện tâm ý tạ ơn Cô của người dân vùng biển Long Hải. Từ năm 1995, khu di tích Dinh Cô Long Hải đã được công nhận là di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia.

- Sự tích Dinh Cô ở Long Hải kể rằng, xưa kia có cô gái tuổi 16, trên đường đi đánh bắt cá cùng cha, không may gặp giông bão khiến thuyền bị lật, xác cô gái trôi dạt vào Hòn Hang. Người dân chôn cất cô trên đồi Cô Sơn và lập miếu thờ. Từ đó, Cô luôn hiển linh, báo mộng điềm lành giúp ngư dân no ấm, làm ăn thuận lợi... nên dân trong vùng tôn xưng Cô là Long Hải Thần Nữ. Năm 1930, ngư dân Long Hải đã dời miếu thờ lên đồi Kỳ Vân cho đến ngày nay.


Công trình Mộ Cô Long Hải

Mộ Cô nằm trên đồi Cô Sơn bên bờ biển, chỉ cách khu di tích lịch sử Dinh Cô Long Hải chừng 1km. Công trình Mộ Cô được xây dựng khang trang, phía ngoài trang trí hình tượng 2 con Lân bằng cẩm thạch, phía trước có những chiếc tàu cũng được tạo tác bằng cẩm thạch, và khắp khu vực Mộ Cô còn được phủ đá hoa cương đẹp mắt.


Lễ hội Dinh Cô Long Hải

Lễ hội Dinh Cô ngày mấy : hàng năm, từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch, người dân Long Hải mở lễ hội nghinh Cô (hay vía Cô) long trọng theo nghi thức cổ truyền, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa... Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ, thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái. Trong 3 ngày lễ hội Dinh Cô Vũng Tàu, người dân địa phương và du khách sẽ thức thâu đêm, suốt sáng với những hoạt động văn hóa như thả đèn hoa đăng, đánh trống, chiêng, đua thuyền và hát bả trạo...

- Cụ thể, ngày 10 và 11 tháng 2 âm lịch sẽ tổ chức đêm hội hoa đăng trên biển. Hàng vạn ghe thuyền kết hoa đăng rực rỡ đậu kín trên bãi biển Dinh Cô Long Hải, hướng mũi vào Dinh. Đến ngày chánh lễ (12/2 âm lịch), từ sáng sớm các ghe thuyền quay hướng ra biển làm lễ Nghinh Cô. Một chiếc ghe của ngư dân được coi là đi biển giỏi nhất trong năm sẽ dẫn đầu, trên ghe đặt ngai và long vị Cô, cùng các vị trong ban nghi lễ, các bô lão cao niên với lễ phục trang nghiêm và đội lân sư rồng. Đoàn ghe thuyền nối nhau ra khơi trong tiến trống vang trời. Đi khoảng 2-3 hải lý, nhắm chừng tới nơi Cô lâm nạn theo truyền thuyết xưa, ông chánh bái bắt đầu nghi lễ rước Cô và các vị thần linh, ông bà tổ tiên cùng về dinh ăn giỗ.
Dinh Cô Long Hải - mộ Cô bên bờ biển
Dinh Cô Long Hải - mộ Cô bên bờ biển
Dinh Cô Long Hải nô nức dòng người lễ hội
Dinh Cô Long Hải nô nức dòng người lễ hội
Dinh Cô Long Hải - bờ biển đông đúc trong ngày lễ hội
Dinh Cô Long Hải - bờ biển đông đúc trong ngày lễ hội

Mục lục

1) Du lịch Vũng Tàu
             - Bãi Sau
             - Bãi Trước
             - Bãi Dứa
             - Bãi Dâu
             - Tượng Chúa Kitô Vua
             - Hải Đăng
             - Bạch Dinh
             - Cáp treo Vũng Tàu
             - Đua chó Vũng Tàu
2) Mở rộng điểm đến
             - Suối nước nóng Bình Châu
             - Bãi biển Hồ Cốc
             - Bãi biển Hồ Tràm
             - Bãi biển Thùy Dương
             - Bãi biển Long Hải
             - Đảo Long Sơn
             - Côn Đảo
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang