Địa điểm du lịch Kênh gym

Bán đảo Sơn Trà, hãy du lịch có trách nhiệm

18/08/2017 - 2290 view
Bán đảo Sơn Trà, hãy du lịch có trách nhiệm

Thời gian qua, khách gần xa đến du lịch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) ngày càng nhiều để nghỉ mát, tham quan, dã ngoại..., nhưng kéo theo đó là tình trạng xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan.

Trong một lần đi tour bán đảo Sơn Trà ngắm voọc chà vá chân nâu, nhìn thấy cảnh chai lọ, bao ni-lông vứt ngổn ngang bên vệ đường, chị Nguyễn Minh Trang (trú quận Tây Hồ, Hà Nội) lắc đầu. “Sao người ta không bỏ rác đúng nơi quy định mà vứt thế này?”, chị Trang bày tỏ và cho rằng, tình trạng vứt rác bừa bãi thật mất mỹ quan.

Ở khu vực đỉnh Bàn Cờ, không ít trường hợp du khách tiện tay vứt các loại rác thải xuống hốc đá, bụi cây. Dù hành vi này diễn ra công khai nhưng chẳng bị ai ngăn cản hay nhắc nhở. Trong khi đó, các tình nguyện viên của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng lại đi gom từng túi rác để mang lại sự trong sạch cho môi trường.

Là một trong những người đam mê nghiên cứu về loài voọc chà vá chân nâu, anh Bùi Văn Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học thuộc GreenViet cho biết, vào các ngày cuối tuần, lượng khách đến du lịch bán đảo Sơn Trà tự túc khá đông. Kèm theo đó, đủ các loại rác từ chai nước, vỏ thùng bia, lon bia, lon nước ngọt, thức ăn thừa... vứt ở nhiều nơi. Cũng theo anh Tuấn, đáng ngại hơn, nếu rác thải du khách bỏ lại là những bịch sữa uống dở, những mẩu bánh mì... sẽ trở thành nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm từ người sang động vật hoang dã, khi các loài động vật đến kiếm ăn.

Những năm gần đây, GreenViet tình nguyện triển khai các chương trình: “Tôi yêu Sơn Trà”, “Vì một Sơn Trà xanh”, “Giới thiệu về đa dạng sinh học của Sơn Trà”..., thu hút nhiều thanh, thiếu niên tham gia. Ngoài việc giới thiệu về bán đảo Sơn Trà có gì đẹp, thiên nhiên ra sao, hệ động thực vật thế nào..., GreenViet còn huy động mạng lưới tình nguyện viên thường xuyên tổ chức thu gom rác thải ở khu vực bán đảo, góp phần giữ gìn môi trường nơi đây trong lành. Tuy nhiên, theo một nữ tình nguyện viên, các cơ quan chức năng thành phố cần có những biện pháp giám sát, chế tài mạnh mẽ thì mới hạn chế được tình trạng xả rác bừa bãi tại các địa điểm tham quan ở bán đảo Sơn Trà.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Trưởng ban quản lý cho hay, trước thực trạng người dân đến tham quan bán đảo Sơn Trà ngày một nhiều, Ban quản lý đã tăng cường bố trí thùng rác ở các điểm du lịch, cắm các biển báo để nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nhân viên của đơn vị thường xuyên nhắc nhở người dân và du khách chấp hành nghiêm các quy định, trong đó đặc biệt chấp hành việc bỏ rác vào thùng hoặc mang rác ra khỏi rừng khi về. Thế nhưng, vẫn có nhiều trường hợp người dân và du khách vứt rác bừa bãi tại các điểm du lịch.

“Quy định về xử phạt hành vi xả rác thải nơi công cộng đã có lâu nay, nhưng khó thực hiện chế tài, xử lý. Chúng tôi rất mong người dân và du khách mỗi khi đến khám phá bán đảo Sơn Trà cần thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường và hãy thực hiện việc mang rác ra khỏi rừng sau chuyến tham quan, dã ngoại”, ông Nguyễn Đức Vũ nhắn nhủ thêm.

TTXT du lịch Đà Nẵng