Địa điểm du lịch

Chợ tình Sapa - nét văn hóa gợi cảm

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người H'Mông, người Dao ở vùng cao Tây Bắc. Họ thường đến chợ mỗi tối cuối tuần để tìm bạn đời tương lai. Sau phiên chợ, nhiều cặp trở nên thân thiết, có cặp đã nên nghĩa vợ chồng từ những lần hẹn hò trước đó.

Hai chữ "chợ tình" khó mà định nghĩa được thấu đáo. Bởi lẽ, gọi là chợ thì ở đó phải có mua có bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Nên chỉ có thể hiểu nôm na, Chợ tình Sapa là nơi gặp gỡ hẹn hò, trao gửi tình cảm và cử chỉ yêu đương của người dân tộc vùng cao.

Từ chiều thứ Bảy, dưới phố Sapa đã thấy rất nhiều thanh niên người dân tộc túm tụm chuyện trò, đùa vui. Những cô gái mặc trang phục thổ cẩm được thêu hoa văn đẹp mắt, tay đeo vòng bạc và những chiếc lục lạc xinh xắn, tạo nên tiếng reo vui theo mỗi bước chân. Các chàng trai mặc trang phục màu chàm giản đơn, nét mặt hồ hởi đến dự Chợ tình Sapa.

Khi mặt trời khuất sau dãy Hoàng Liên Sơn, ánh sáng nhạt nhòa, tiết trời Sapa se lạnh, sương mờ lãng đãng dưới ánh đèn đêm. Sân trung tâm trước nhà thờ đá, nơi diễn ra Chợ tình Sapa, trở nên đông đúc, náo nhiệt với tiếng nói cười rôm rã cùng sắc màu thổ cẩm dân tộc.

Đâu đó giữa phiên Chợ tình Sapa, đã nghe tiếng khèn, tiếng sáo cất lên, mọi người quây thành vòng tròn, bên trong các cô gái cầm ô, chàng trai cầm khèn cùng múa điệu giao duyên. Họ say sưa múa hát duyên dáng, uyển chuyển trong giai điệu mê ly, cùng ánh nhìn ngưỡng mộ, chăm chú từ những người đến xem...

Càng về tối, những âm thanh như mỗi lúc mỗi đắm say, những điệu múa càng thêm quyến rũ... Và giữa Chợ tình Sapa, những ánh mắt trìu mến bắt đầu tìm thấy nhau, để rồi đem lòng cảm mến, họ trao nhau kỷ vật làm tin, hẹn phiên chợ sau gặp lại tâm tình... hạt giống yêu thương nảy mầm từ đó.

Ngày nay, dù Chợ tình Sapa không còn đậm đà bản sắc như trước, khác đi đôi chút bởi nhịp sống hiện đại, nhưng vẫn nhộn nhịp bước chân những chàng trai, cô gái người dân tộc, lẫn khách du lịch gần xa đến thưởng thức. Chợ tình Sapa với vũ điệu mê đắm, tiếp tục được duy trì như một nét đẹp văn hóa gắn liền với phố núi mù sương.
Chợ tình Sapa thu hút du khách chung vui
Chợ tình Sapa thu hút du khách chung vui

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang