Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi biển Xuân Đừng - đẹp hoang sơ và bình dị

Bãi biển Xuân Đừng

Bãi biển Xuân Đừng hay còn gọi là bãi biển Sơn Đừng, mang đậm nét hoang sơ, với cát trắng mịn màng và làn nước trong xanh màu ngọc bích, không hề có sóng, mặt nước êm như mặt hồ. Ở độ sâu vài ba mét, vẫn có thể nhìn thấy đáy. Khi nước ròng, bãi biển Xuân Đừng kéo ra xa bờ đến cả trăm mét hơn. Cát lộ lên những vệt của sóng ngầm, uốn lượn và mịn màng.

Ở Xuân Đừng có một làng chài nhỏ, chỉ gồm mười mấy nóc nhà, là nơi sống của người dân tộc Đàng Hạ, với nước da ngăm đen, tóc xoăn, mắt lộ, nếp sống và ngôn ngữ của họ ngày nay đã được Việt hóa hoàn toàn, chỉ khác là vẫn còn thói quen mang vác theo kiểu đội đầu giống như người Chăm. Xung quanh Xuân Đừng cũng không có đường sá, người dân di chuyển bằng thuyền hoặc đi dọc theo bãi cát, khi nước triều dâng thì đường đi cũng biến mất.

Một điều rất thú vị ở bãi biển Xuân Đừng là bạn có thể lấy nước ngọt ngay trên bãi cát, sát mép biển. Chỉ cần đào cát lên, cách ranh nước mặn khoảng 1m, nước từ từ rịn ra, dâng lên trong cái hố nhỏ đó, rồi nếm thử thì quả đúng là nước ngọt, không một chút vị mặn hay lợ nào cả.

Từ bãi biển Xuân Ðừng, bạn còn có thể đi thuyền đến thăm bãi Lách. Từ xa, Bãi Lách là những khối đá lô nhô, xếp hàng đùa giỡn với những con sóng. Ở đây, còn có rạn san hô đầy màu sắc, tạo nên một bức tranh sinh động của thiên nhiên.

Trước đây, muốn đến bãi biển Xuân Đừng, du khách phải thuê tàu từ Đầm Môn. Vì thế, một thời gian dài nơi đây gần như không có khách du lịch. Bây giờ, đường đến Xuân Đừng bon bon xe chạy, trải nhựa phẳng phiu như tấm lụa tuyền vắt ngang những đồi cát trắng, điểm xuyến sắc xanh của những bụi cây họ xương rồng. Nhờ đó, du khách biết đến bãi biển Xuân Đừng ngày một nhiều hơn.

Dân bản địa cũng tập tành làm du lịch. Họ cất những chòi lá, chòi tranh dọc theo bãi biển để phục vụ khách ăn uống, nghỉ ngơi. Thêm vào đó là dịch vụ đi thuyền dạo chơi các đảo hay thăm những làng bè nuôi tôm hùm, hải sản. Hầu hết dịch vụ ở bãi biển Xuân Đừng là do gia đình đầu tư theo kiểu “lấy công làm lời” nên giá cả rất phải chăng nếu không nói là “mềm”. Tự mày mò làm du lịch nên người dân còn chút gì đó bỡ ngỡ và chân chất. Đó cũng chính là nét duyên gần gũi với khách du lịch phương xa.

Càng về chiều, biển Xuân Đừng càng bình yên đến lạ. Do nằm sâu trong vịnh, được bao bọc bởi những hòn đảo nhấp nhô như bức tường chắn sóng, nên mặt nước trông như chiếc gương khổng lồ phản chiếu vạn vật và ánh hoàng hôn buông dần trên biển đầy lãng mạn.
Bãi biển Xuân Đừng - cảnh trí hữu tình
Bãi biển Xuân Đừng - cảnh trí hữu tình
Bãi biển Xuân Đừng - mặt nước trong xanh phẳng lặng
Bãi biển Xuân Đừng - mặt nước trong xanh phẳng lặng
Bãi biển Xuân Đừng - ghềnh đá muôn hình vạn trạng
Bãi biển Xuân Đừng - ghềnh đá muôn hình vạn trạng
Bãi biển Xuân Đừng - san hô đầy màu sắc
Bãi biển Xuân Đừng - san hô đầy màu sắc
Bãi biển Xuân Đừng - đào hố là thấy nước ngọt
Bãi biển Xuân Đừng - đào hố là thấy nước ngọt
Bãi biển Xuân Đừng - trẻ em người Đàng Hạ
Bãi biển Xuân Đừng - trẻ em người Đàng Hạ

Mục lục

Du lịch Khánh Hòa
   (1) Du Lịch Nha Trang
              - Bãi biển Nha Trang
              - Tháp Bà Ponagar
              - Suối khoáng nóng Tháp Bà
              - Chợ đêm Nha Trang
              - Chợ Đầm
   (2) Vịnh Nha Trang
              - Hòn Tre
              - Hòn Miễu
              - Hòn Tằm
              - Hòn Một
              - Hòn Mun
              - Hòn Nội
   (3) Quanh Nha Trang
              - Bãi Dài Nha Trang
              - Bãi biển Dốc Lết
              - Đảo Bình Ba
              - Bán đảo Đầm Môn
                     - Bãi biển Xuân Đừng
              - Bãi biển Đại Lãnh