Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn trái cây Cái Mơn - Bến Tre

 làng cây trái Cái Mơn

Vườn trái cây Cái Mơn - xã Vĩnh Thành được xem là “cái nôi” của “vương quốc trái cây, cây giống và hoa kiểng” huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Nơi đây hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của một vùng quê thuần chất Nam Bộ với những con đường làng thơ mộng uốn quanh những thảm vườn xanh mát, bạt ngàn hoa trái...


Giới thiệu Vườn trái cây Cái Mơn

Theo những người lớn tuổi trong làng trái cây Cái Mơn kể lại, tên gọi này đã có từ rất lâu đời, trước tên xã Vĩnh Thành. Trong đó, từ Cái nghĩa là con rạch lớn, Mơn là nói chệch của từ Mum (tiếng Khmer nghĩa là tổ ong). Điều này trùng khớp với tài liệu khảo cứu về văn hóa Nam Bộ của nhà văn Sơn Nam - ngày xưa hai bờ con rạch ở xứ này có rất nhiều ong mật vì đây là vùng đất cây trái sum suê, quanh năm hoa nở, và tên gọi Cái Mơn bắt nguồn từ đó.

Ngày nay, xã Vĩnh Thành có 12 ấp, thì tất thảy đã được công nhận là làng nghề sản xuất trái cây, cây giống và hoa kiểng. Riêng nghề chiết cây, ghép cành, lai tạo và nhân giống ở vườn trái cây Cái Mơn cũng được xem là “gốc” của cả vùng Chợ Lách, nhất là khu vực Lộ Đất, thuộc ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành. Nghề này vừa đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm trồng cây, canh thời vụ, vừa phải có kiến thức khoa học nhất định để cho ra đời những giống cây mới, với năng suất và chất lượng cao hơn. Bởi vậy xứ này có hẳn Khu ứng dụng Công nghệ Sinh học Cái Mơn.

Làng cây trái Cái Mơn cũng là quê hương của Trương Vĩnh Ký, một trong những nhà bác học nổi tiếng thế giới vào thế kỷ 19, nay vẫn còn nhà bia tưởng niệm đón khách thăm viếng. Phía đối diện là Nhà thờ Cái Mơn, một trong những nhà thờ cổ xưa và lớn nhất Nam bộ, được xây dựng vào năm 1872; tháp chuông 09 tầng, cao 56,52m với 06 chuông đồng được đúc tại Pháp có tổng trọng lượng lên đến 4.000 kg... sẽ là điểm tham quan giá trị.

Thêm một điều kỳ thú của thiên nhiên nơi đây, là thường các con sông, kênh, rạch đều chảy theo một hướng thì dòng chảy của rạch Cái Mơn lại đổ từ hai đầu chụm lại. Chỗ tiếp giáp của 2 dòng nước được người dân địa phương đặt cho một cái tên đầy huyền bí là rốn Rồng. Đoạn này con rạch phình ra, mặt nước lặng sóng, hình thành nên khu chợ nổi nhộn nhịp của riêng các vườn cây ăn trái Cái Mơn ở huyện Chợ Lách. Hơn nữa, tuyến QL57 đi ngang xã cũng trở thành con đường hoa kiểng - cây giống, bán lẻ từ một vài chậu cho đến bán sỉ chất đầy xe tải...


Du lịch Vườn trái cây Cái Mơn

Đến khám phá các vườn trái cây ở Cái Mơn, du khách sẽ bị cuốn hút đầu tiên bởi hương sắc của vô số các chủng loài hoa xinh đẹp như: cúc đại đóa, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, hoa giấy, mào gà, vạn thọ, phát lộc, trường sinh..., cùng đủ loại kiểng treo và hàng chục giống hoa hồng như: hồng nhung đỏ thắm mượt mà, hồng lay-ơn màu tím sen, rồi hồng vàng, hồng cam, hồng phấn... kiêu sa.

Bên cạnh đó là dáng hình bắt mắt của những cây kiểng thế độc lạ mà thân quen như: sung, si, khế, bùm sụm, cau, mai..., hay mang những cái tên khá “kêu” như: đinh lăng tía, tiểu huyết dụ, ngũ gia bì... tất cả đều được uốn tỉa tài tình. Các nghệ nhân vườn trái cây Cái Mơn còn khéo léo tạo dáng các loài kiểng lá như: hồng lộc, kim phát tài, dạ lan thanh, trúc bách hợp, kiểng tắc, mai vàng và đặc biệt là kiểng thú hình rồng, phượng, hươu, nai... sinh động.

Và không thể thiếu những vườn sầu riêng thơm nức, vườn chôm chôm chín đỏ, vườn dâu xanh ngắt, vườn măng cụt, bòn bon sai trái từ gốc đến ngọn hay những liếp cam, quýt, bưởi, nhãn che khuất cả lối đi. Miệt vườn trái cây Cái Mơn còn có xoài, chuối, cóc, ổi, mãng cầu xiêm, mít, vú sữa, hồng xiêm, táo, đu đủ...

Sau khi “no mắt”, bạn có thể ngỏ ý vào tham quan vườn nào thấy thích, tự tay hái và thưởng thức những trái chín thơm ngon, nghe chủ vườn giới thiệu về cách chăm sóc từng loại cây để có được những mùa quả năng suất, chất lượng. Hay muốn chọn cho mình một vườn trái cây Cái Mơn đã có nhiều năm làm du lịch thì Vườn sầu riêng Bảy Thảo (phục vụ trái cây, ăn uống, ngủ nghỉ homestay, có thêm xem gà nòi...) và Khu du lịch Việt Hải (phục vụ trái cây, ăn uống, ngủ nghỉ homestay, đờn ca tài tử, có thêm xe đạp, thuyền kayak...) được nhắc tới nhiều.


* Được biết, giá vé vào vườn trái cây Cái Mơn khá rẻ, chỉ tầm 10.000 đ/khách tham quan sầu riêng, các vườn chôm chôm vào “ăn vô tư” thì khoảng 70.000 đ/khách, hoặc cân theo ký với giá gốc tại vườn.
Vườn trái cây Cái Mơn - hoa kiểng xinh tươi
Vườn trái cây Cái Mơn - hoa kiểng xinh tươi
Vườn trái cây Cái Mơn thu hút khách du lịch
Vườn trái cây Cái Mơn thu hút khách du lịch
Vườn trái cây Cái Mơn - kiểng thú hình rồng
Vườn trái cây Cái Mơn - kiểng thú hình rồng
Vườn trái cây Cái Mơn - vú sữa căng tròn
Vườn trái cây Cái Mơn - vú sữa căng tròn
Vườn trái cây Cái Mơn - sầu riêng đặc sản
Vườn trái cây Cái Mơn - sầu riêng đặc sản
Vườn trái cây Cái Mơn - nhà thờ cổ
Vườn trái cây Cái Mơn - nhà thờ cổ

Mục lục

Du lịch Bến Tre
          - Du lịch Chợ Lách
                    - Vườn trái cây Cái Mơn
          - Cồn Phụng
          - Cồn Ốc
          - Sân chim Vàm Hồ