Địa điểm du lịch Kênh gym

Sân chim Vàm Hồ - Bến Tre

Sân chim Vàm Hồ

Sân chim Vàm Hồ còn gọi Vườn chim Vàm Hồ, thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Không gian nơi đây xanh mát hữu tình, và là nơi trú ngụ của hơn nửa triệu cá thể chim các loài, trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng để ngắm nhìn vẻ đẹp các loài chim trong vũ điệu thướt tha, sinh động.


Giới thiệu sân chim Vàm Hồ

Nằm xuôi theo dòng sông Ba Lai, vườn chim Vàm Hồ Bến Tre được phù sa bồi đắp từ bao đời nay mà thành. Nơi đây có hệ sinh thái tiêu biểu của rừng ngập mặn ven biển cửa sông Cửu Long, với nhiều loài cây hoang dã mọc ken dày, trở thành ngôi nhà lý tưởng của hơn 500.000 cá thể chim thuộc 84 loài, 35 họ và 12 bộ khác nhau.

- Tầng trên có dừa nước (trước đây rất nhiều, nên sân chim Vàm Hồ Ba Tri từng được gọi là Cù lao Lá), chà là, đước, mắm... là nơi trú ngụ của cò trắng, cò ngang, vạc, diệc xám, đặc biệt là chim cổ rắn quý hiếm... Tầng thấp hơn có cây ô rô, cóc kèn, lau sậy... là nhà của các loài cuốc, bìm bịp, chèo bẻo, chàng nghịch, cúm núm... Ngoài ra, tầng dưới cùng còn là nơi sinh sống của các loài thú hoang dã như chồn, rắn, sóc, trăn... Tất cả tạo nên hệ động-thực vật đa dạng, phong phú cho nơi này.

Vườn chim Vàm Hồ không chỉ có các loài chim bản xứ, mà còn có một số loài chim di cư từ những vùng khác như Trung Quốc, Nga, Úc... trên đường bay tới biển Đông ghé qua tá túc, tìm thức ăn rồi tiếp tục hành trình. Nhờ địa hình Vàm gần sông, thức ăn dồi dào nên số lượng chim, cò ngày một gia tăng.


Du lịch sân chim Vàm Hồ

Hàng năm, khi trời bắt đầu sa mưa vào tầm tháng 4 kéo dài cho đến tháng 10 âm lịch, là đến mùa sinh sản của các loài chim, và cũng là mùa du lịch chính ở vườn chim Vàm Hồ. Lúc này, trên các ngọn chà là, tổ chim treo oằn những cành cây, và khắp không gian đông đúc như cái chợ chim.

- Sân chim Vàm Hồ nhộn nhịp nhất là tầm 4-5 giờ chiều, nhìn về hướng tây, từ phía chân trời xa xa, những chấm nhỏ di động ngày càng rõ dần, giây lát sau là đàn cò hàng ngàn con vỗ cánh bay qua sông Ba Lai, lượn lờ dưới ánh hoàng hôn rồi nhẹ nhàng đáp lên thảm rừng xanh biếc, cất tiếng gọi nhau xao động.

- Trời sẩm tối, nhà cò đã về đủ, sân chim Vàm Hồ lại rộn lên tiếng kêu của loài vạc bắt đầu đi ăn. Cò và vạc như thay nhau giữ "nhà", cò về thì vạc đi, vạc về cò lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình "lặn lội bờ sông". Và nên thơ nhất là vào những đêm trăng sáng, khi đôi cánh vạc xòe rộng in lên nền trời rực rỡ ánh trăng.

Ngoài chiêm ngưỡng những vũ điệu cò vạc quyến rũ, du khách còn có dịp lắng nghe những âm điệu rất đặc trưng khác ở sân chim Vàm Hồ, như tiếng con chim cuốc gọi đàn giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng bìm bịp kêu như một điệp khúc gọi con nước lớn, hay tiếng chim vịt kêu chiều chiều khó lẫn vào đâu...

Đến với khu du lịch sân chim Vàm Hồ Bến Tre, du khách cũng có thể bơi xuồng len lỏi trong rừng ngập mặn, thử đi qua những chiếc cầu tre lắt lẻo, hay ngã lưng trên chiếc võng đung đưa dưới tán cây râm mát... sau đó thưởng thức các món ăn dân dã được chế biến từ tôm, cua, cá... tại chỗ tươi ngon.
Sân chim Vàm Hồ trong ánh ráng chiều
Sân chim Vàm Hồ trong ánh ráng chiều
Sân chim Vàm Hồ - đại gia đình đông đúc
Sân chim Vàm Hồ - đại gia đình đông đúc
Sân chim Vàm Hồ - đôi cò non
Sân chim Vàm Hồ - đôi cò non

Tin du lịch sân chim Vàm Hồ

Mục lục

Du lịch Bến Tre
          - Du lịch Chợ Lách
                    - Vườn trái cây Cái Mơn
          - Cồn Phụng
          - Cồn Ốc
          - Sân chim Vàm Hồ